ส.ส.บัญชีรายชื่อ ‘พรรคก้าวไกล’ แจงร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ไม่เท่ากับ ‘สมรสเท่าเทียม’

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ และนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล สัดส่วนผู้มีความหลากหลายทางเพศ แถลงการณ์ทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คู่ชีวิต พ.ศ. … ในวันนี้ โดยนายธัญญ์วารินกล่าวว่า ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าสับสน เพราะร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ. … เป็นคนละฉบับกับร่าง พ.ร.บ.แก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งเเละพาณิชย์ มาตรา 1448 (สมรสเท่าเทียม) เพื่อการสมรสเท่าเทียม ที่พรรคก้าวไกลเป็นผู้เสนอ ที่มีสาระสำคัญ คือ คู่ชีวิตไม่เท่ากับสมรสเท่าเทียม คือ การที่แก้ไขสมรสเท่าเทียม คำว่าคู่สมรสนั้น ถูกบัญญัติอยู่แล้วในกฎหมายทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นสวัสดิการของราชการ สวัสดิการเอกชน ที่จะให้สิทธิกับคำว่าคู่สมรสและการสมรสเท่าเทียมจะปกป้องเเละดูเเลคู่สมรสให้ได้รับสิทธิอย่างเท่าเทียม เป็นการยืนอยู่อย่างเสมอภาคต่อหน้ากฎหมายของประเทศ ทั้งนี้คำว่า คู่ชีวิต ไม่ได้ถูกบัญญัติมีอยู่ในกฎหมายอื่นๆ เป็นคำใหม่ จึงทำให้ พ.ร.บ.คู่ชีวิต ไม่สามารถทำให้คู่ชีวิตได้รับการปกป้องดูแลและรับสิทธิเหมือนคู่สมรส

“การสมรสเท่าเทียม คือ การสร้างความเท่าเทียม สร้างคนให้เท่ากันในสังคม ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์” นายธัญวัจน์กล่าว

ขณะที่นายธัญญ์วารินระบุว่า หากร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ผ่านและใช้เป็นกฎหมาย จะทำให้ผู้มีความหลากหลายทางเพศแปลกและแตกต่าง ตอกย้ำอคติทางเพศในสังคมไทย เพราะเมื่อเราต้องการจดทะเบียนสมรสและได้สิทธิตามกฎหมายอย่างเท่าเทียมทุกคน แล้วทำไมถึงต้องใช้กฎหมายคนละตัว ซึ่งถ้าใช้สมรสเท่าเทียมจะทำให้คนไทยทุกคนได้รับสิทธิเท่าเทียมกันในสังคม ทั้งนี้ แม้ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ. … ผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วก็จริง แต่จะต้องผ่านกระบวนการรับฟังความคิดเห็น ตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ในสภาผู้แทนราษฎรเสียก่อน

ทั้งนี้ โดยขอเชิญชวนประชาชนร่วมแสดงฟังความเห็น ต่อร่าง พ.ร.บ.แก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งเเละพาณิชย์ มาตรา 1448 “สมรสเท่าเทียม” ที่พรรคก้าวไกลเป็นผู้เสนอ ในเว็บไซต์ของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตั้งเเต่วันนี้ จนถึงวันที่ 17 สิงหาคม เพราะเสียงของประชาชนที่จะเข้าสู่ในสภาผู้แทนราษฎรมีความสำคัญต่อเรา ในฐานะผู้แทนราษฎรอยากเชิญชวนประชาชนมีส่วนร่วมและมีบทบาทในการแก้ไข ก่อนที่ร่างกฎหมายดังกล่าว จะบรรจุเข้าวาระในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เเละผลักดันใช้เป็นกฎหมาย เพื่อความเท่าเทียมลดความเหลื่อมล้ำในสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์

นายธัญวัจน์กล่าวอีกว่า กฎหมายของไทยห้ามแบ่งเเยกดินเเดน เหตุใดจึงมีกฎหมายแบ่งแยกความเป็นมนุษย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบแล้ว! ‘กระดูกน้องกานต์’ จมอยู่ในร่องน้ำ ผบช.ภ.2 ลุยเร่งรัดคดี เผยคล้ายคดี ‘น้องชมพู่’
บทความถัดไป“โซเชียลระอุ” หลังครม.ไฟเขียวร่างพ.ร.บ.คู่ชิวิต #ไม่เอาพรบคู่ชีวิต ขึ้นเทรนด์ฮิต