‘วิษณุ’ ชี้ ‘ธนาธร’ หนุนการเมืองท้องถิ่นได้ กม.ไม่ห้าม เป็นการใช้สิทธิพลเมือง

“วิษณุ” ชี้ “ธนาธร” หนุนการเมืองท้องถิ่นได้ กม.ไม่ห้าม เป็นการใช้สิทธิพลเมือง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ทั้งที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี ว่า ไม่มีความเห็น เพราะไม่ทราบเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายธนาธรถูกตัดสิทธิทางการเมือง สามารถเคลื่อนไหวเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ลงสมัครรับเลือกตั้งเองไม่ได้ เพราะเป็นลักษณะและคุณสมบัติต้องห้าม แต่เคลื่อนไหวและสนับสนุนได้ ไม่มีอะไรห้าม เป็นการใช้สิทธิในฐานะประชาชนพลเมืองทั่วไป

เมื่อถามว่า นายธนาธรสามารถออกไปเชิญชวนหรือรณรงค์ให้มาเลือกผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ได้ พลเมืองดีเขาก็ทำกันอย่างนั้น เมื่อถามย้ำว่า หากไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองก็ไม่เป็นอะไร ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใช่

ขณะเดียวกัน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้สภาตั้งกรรมการสอบจริยธรรมพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กรณีเสนอชื่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เนื่องจากถูกตัดสิทธิทางการเมืองและเคยลาออกระหว่างเป็น กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 มาแล้ว โดยนำเอกสารเกี่ยวกับงบประมาณของกระทรวงกลาโหมออกไปบิดเบือนข้อเท็จจริง ซึ่งผิดจรรยาบรรณการทำหน้าที่ กมธ.

น.ส.ปรีณากล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีการเสนอชื่อของนายวราเทพ รัตนากร เป็น กมธ.งบ 64 ในสัดส่วนพรรค พปชร.ที่เคยเป็นจำเลยในคดีทุจริตโครงการออกสลากเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว หรือหวยบนดินนั้น หากผู้ใดเห็นว่าไม่เหมาะสมก็สามารถร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เช่นเดียวกัน แต่ส่วนตัวมองว่านายวราเทพไม่ได้ทำผิดจรรยาบรรณ หรือเอาข้อมูลของคณะ กมธ.ออกมาบิดเบือนต่อสาธารณชนแต่อย่างใด จึงถือว่าเป็นคนละกรณีกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พลเอกพรพิพัฒน์’ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
บทความถัดไปวงการกีฬาออสซี่เศร้า แชมป์โลกสโนว์บอร์ดเสียชีวิตขณะออกไปตกปลาที่บ้านเกิด