‘ภูมิใจไทย-ก้าวไกล’ ค้าน กม.อีสปอร์ต ชี้ลิดรอนสิทธิเสรีภาพ ขวางการพัฒนาเชิงสร้างสรรค์

“ภท.” ค้าน กม.อีสปอร์ต ชี้ลิดรอนสิทธิเสรีภาพ พร้อมส่ง ส.ส.ในฐานะจับตาดูทุก กมธ. ด้าน “ก้าวไกล” เตรียมยื่นญัตติด่วน ตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษากีฬาแบบอีเล็กทรอนิกส์

เมื่อเวลา 10.35 น. วันที่ 9 กรกฎาคม ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นำโดยนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ แถลงถึงกรณีกระแสข่าวระบุว่า บางองค์กรเตรียมร่างกฎหมายเกี่ยวกับกีฬาอีสปอร์ต ว่า พรรคภูมิใจไทยให้ความสนใจ และสนับสนุนกีฬาอีสปอร์ตเชิงสร้างสรรค์มาโดยตลอด จึงไม่เห็นด้วยที่หากจะจัดการแข่งขันจะต้องขออนุญาตก่อน เพราะได้ประกาศเป็นกีฬาแล้ว ควรเป็นกิจกรรมนันทนาการที่จัดได้ทุกระดับ ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตใคร เราไม่เห็นด้วยกับการห้ามไม่ให้มีการแข่งขันเกมยิงแนวเอฟพีเอส เพราะองค์กรต่างๆ ที่เตรียมเสนอข้อห้ามหรือยกร่างกฎหมายนี้ไม่มีหน้าที่ในการกำหนด ว่าเกมใดควรแข่งหรือไม่ควรแข่ง แต่ควรให้เป็นไปตามสากล เพราะเกมมีมาตรการควบคุมความรุนแรงอยู่แล้ว ที่สำคัญการจำกัดเวลาสตรีมเกมไม่เกิน 2 ชั่วโมง พรรค ภท. ไม่เห็นด้วยในประเด็นนี้อย่างยิ่ง เพราะเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของเกมเมอร์มากเกินไป และยังเป็นการตัดโอกาสในการหารายได้ของบรรดาเกมเมอร์อีกด้วย วันนี้โลกเปลี่ยนไปเยอะแล้ว ผู้มีอำนาจไม่ควรใช้อำนาจลิดรอนสิทธิเสรีภาพบุคคลอื่น และข้อห้ามต่างๆ ก็ไม่ได้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหา เพราะวันนี้ยังไม่มีอะไรยืนยันว่าการห้ามสตรีมเกมเกิน 2 ชั่วโมง จะทำให้จำนวนเยาวชนหรือคนที่เล่นเกมลดลง ไม่มีอะไรการันตีได้เลยจึงไม่ตอบโจทย์ อย่างไรก็ตาม ตนขอเรียกร้องทุกองค์กรแทนที่จะจำกัดสิทธิเสรีภาพผู้อื่น ควรหาวิธีส่งเสริม ปลูกฝัง ให้เด็กรู้จักแบ่งเวลาออกกำลังกาย ซึ่งหลังจากนี้พรรคภูมิใจไทยจะให้กรรมาธิการ (กมธ.) ในสัดส่วนของพรรคทุกคณะที่มีการพิจารณาเรื่องกฎหมายอีสปอร์ต จับตาดูเรื่องนี้เป็นพิเศษ

ด้านนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่าพรรค ก.ก.ไม่เห็นด้วยในการควบคุมเกมและพยายามทำให้เกมเป็นผู้ร้าย ทั้งที่ในเวทีระดับโลกประเทศไทยเราคว้าแชมป์กลับมาหลายรายการ ซึ่งเส้นทางสู่การเป็นแชมป์ระดับโลกทั้งหมดเป็นเส้นทางที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเอง รัฐไม่ได้ส่งเสริมและสนับสนุน ซ้ำยังพยายามที่จะเข้าไปควบคุม กีฬาอีสปอร์ตไม่เหมือนกีฬาอื่นตรงที่ พวกเขาสามารถทำตามความสร้างสรรค์และเป็นอิสระ ไม่ต้องกังวลเรื่องเส้นสาย ไม่มีผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเข้ามาต่อรองเพื่อเอาผลประโยชน์ ตนเห็นว่าไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะเข้าไปตั้งกฎเกณฑ์เงื่อนไขอีก ตนอยากฝากไปถึงนายกัลยา วิจิตรชัย ประธาน กมธ.สื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร ว่า ตนจะพากลุ่มผู้บุกเบิกวงการอีสปอร์ต เข้าไปชี้แจงในคณะกรรมาธิการ หวังว่าเราจะไม่ถูกปิดโอกาสให้พูดแสดงความคิดเห็น และเชื่อว่าจะสามารถพูดคุยและหักล้างด้วยเหคุผล หาทางออกที่เป็นธรรมต่อทุกฝ่ายได้

ขณะที่นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรคคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า พรรค ก.ก.ได้ยื่นญัตติด่วนให้มีการตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษากีฬาแบบอีเล็กทรอนิกส์ และส่งเสริมอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับกีฬาแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำเรื่องนี้เข้ามาหารือกันในสภาผู้แทนราษฎร ตนเชื่อว่าเราจะสามารถหาทางออกได้ ว่าจะส่งเสริมอย่างไรและควบคุมอย่างไร

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เก่ง ธชย โพสต์คลิปหวานหนุ่มหน้าใส พาไหว้แม่ บุ๋มถาม “เปิดตัวแล้วใช่ไหม”
บทความถัดไป“อนุทิน” ขอบคุณ ส.ส.ประเดิมชัย เปิดปม “คลินิกชุมชนอบอุ่น” จนสืบพบทุจริตกว่า 63 แห่ง