‘ก้าวไกล’ หนุนผู้ปกครอง เอาผิดอาญา ครูละเมิดสิทธิเด็กนร. ฮึ่มพร้อมใช้ทุกช่องทางช่วย

 “ก้าวไกล” ย้ำ กล้อนผมเด็กคือการละเมิดสิทธิเสรีภาพ หนุนผู้ปกครองแจ้งความเอาผิด ม. 157 ใช้ทุกช่องทางเอาผิด-ไล่ออกจากราชการ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมสมาชิกพรรคก.ก. แถลงถึงกรณีระเบียบทรงผม และการคุกคามเสรีภาพของนักเรียน ว่า ตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่องทรงผม แต่เป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพของเด็กที่ถูกกดขี่ ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นมีมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการลิดรอนสิทธิ สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ปกครองและเด็ก พรรคก้าวไกลจึงมองว่าการละเมิดเด็กที่ไม่ควรเกิดขึ้นตอนนี้มี 6 มิติ คือ 1.เด็กที่ค้างค่าเทอม และครูนำมาลงโทษเพื่อให้เกิดความอับอาย ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ครูควรกระทำ ต้องตั้งคำถามว่าจะมีการลงโทษทางวินัยครูอย่างไร 2.วินัยทรงผม ที่รุกลามกลายเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพเด็ก โรงเรียนที่ควรจะเป็นสังคมจำลองซึ่งเปิดรับความหลากหลาย กลับเป็นสถานที่ที่บังคับให้เด็กยอมจำนนในอำนาจนิยม ทำตามคำสั่งเหมือนๆกันเหมือนสัตว์เลี้ยง

“ผู้ใหญ่ที่ทำแบบนี้กล้าเรียกเอาความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมใหม่ๆจากเด็กหรือให้เด็กกล้าคิดต่างเพื่อสังคมอีกหรือ ซ้ำการกระทำที่โพสต์ประจานเด็กลงโซเชียลมีเดีย บอกว่าถ้าห่วงทรงผมมากก็ให้ออกไป ผมบอกเลยว่าถ้าคุณยังคงเป็นแบบนี้ อยู่ในกะลาเก่าๆ ก็ควรลาออกจากการเป็นครู” นายวิโรจน์ กล่าว

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า 3.การบังคับให้หมอบกราบ เป็นวัฒนธรรมไทยที่เราต้องสืบสานกัน แต่ไม่ใช่การใช้อำนาจนิยมให้หมอบกราบเช่นนี้ 4.เรื่องเพศ ที่มีมาตรการเลือกปฎิบัติ อย่างไม่เป็นธรรมจากครูและบุคลากรทางการศึกษา 5. การคุกคาม ล่วงละเมิดเด็กทั้งในและนอกโรงเรียน รวมถึงในโซเชียลมีเดีย และ 6. การข่มขู่คุกคามเด็กในโรงเรียน นอกโรงเรียน และโซเชียลมีเดีย ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าสิ่งเหล่านี้ ครูจะกระทำไม่ได้ หากอยากทำก็ให้ลาออกจากการเป็นครู และควรเรียกตัวเองว่าอาชญกร วันนี้พรรคก.ก.ได้ยื่นข้อร้องเรียนต่อกมธ.การศึกษาฯ ซึ่งได้บรรจุเป็นวาระแล้ว โดยจะเชิญปลัดกระทรวงศึกษาธิการและเลขา สพฐ. เข้ามาทำงานและชี้แจงร่วมกัน เพื่อป้องปราม สกัดการลุกลามไม่ให้มีการคุกคามสิทธิเสรีภาพเด็กไปมากกว่านี้ และหาข้อยุติว่าครูที่กระทำการลักษณะนี้จะมีโทษอย่างไร รวมถึงเอาผิดตามมาตรา 157 และลงโทษขั้นร้ายแรงขั้นไล่ออกจากราชการให้ได้ นอกจากนี้เราจะสนับสนุนให้ผู้ปกครองแจ้งความดำเนินคดีครูที่กระทำการดังกล่าว

ด้านนายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรคก.ก. กล่าวว่า ในฐานะรองประธานกมธ. กิจการเด็กเยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาฯ เราตระหนักถึงสิทธิในการคุ้มครองเด็กโดยสิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าระบบการดูแลช่วยเหลือของโรงเรียนภายใต้กระทรวงศึกษาธิการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการกล้อนผม การคุกคามทางเพศ การหมอบกราบ การทำร้ายร่างกายกันภายในโรงเรียน ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่ริดรอนเสรีภาพของเด็ก ซึ่งเราไม่ได้หมายถึงเด็กทั้งหมดเป็นผู้ถูกกระทำและครูทั้งหมดเป็นผู้กระทำ แต่เรากำลังพูดถึงผลกระทบของเด็กที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว เรารู้ดีว่าการทำร้ายเด็กหรือละเมิดเด็ก 1 คนวันนี้ เราก็อาจจะเป็นเหยื่อจากเด็กที่ถูกกระทำความรุนแรงในวันหน้า ซึ่งพรรคก้าวไกลขอยืนยันว่าจะใช้ทุกช่องทางในการร้องเรียน ไม่ว่าจะเป็นผ่านทางส.ส. กรรมาธิการ และทุกระบบในการช่วยเหลือในประเทศไทย เพื่อคุ้มครองเด็กต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีป่าไม้ สั่ง หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ ถอนแจ้งความ ยายเก็บเห็ดแล้ว ให้ยึดหลักคุณธรรม
บทความถัดไปสปสช.ยกเลิกสัญญา 18 “คลินิกชุมชนอบอุ่น” เล็งหาที่ใหม่ทดแทน ยันทำตามขั้นตอนหลังพบส่อทุจริต