พปชร.จี้พัฒนาอ่างเก็บน้ำ ป้องกันอ.ปายน้ำท่วม พร้อมชดเชยเกษตรกรมันสำปะหลัง

วันที 9 ก.ค. นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน พรรคพลังประชารัฐ หารือในการระชุมสภาผู้แทนราษฎร ไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหนึ่งเรื่องของการพัฒนาโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยม่วงก๋อน ในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยระบุว่าอ่างเก็บน้ำนี้สามารถรับน้ำได้ 1,160 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับประโยชน์ 1,700 ไร่ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในพื้นที่ที่นอกจากจะเป็นการป้องกันอุทกภัย และภัยแล้งได้เป็นอย่างดี

โดยเมื่อปี 2548 อำเภอปาย เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนใช้เวลาฟื้นฟูพื้นที่ประมาณ 1 ปี และได้มีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ด้วยเหตุนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดและกรมชลประทานในช่วงนั้นเห็นว่าถ้าปล่อยไป อำเภอปายจะเสียหายอย่างร้ายแรงมากกว่านี้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเที่ยวที่อำเภอปาย

จึงศึกษาโครงการตั้งแต่ปี 2548 ร่วมกับกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ ซึ่งที่ผ่านมากรมป่าไม้ได้เสนอโครงการไปแล้ว 7 ปีแต่ยังไม่ได้อนุมัติ เช่นเดียวกันกับกรมอุทยานแห่งชาติก็ได้เสนอโครงการไปแล้ว 3 ปีและยังไม่ได้มีการอนุมัติเช่นเดียวกัน จึงขอฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลจังหวัดแม่ฮ่องสอนเช่นเดียวกับพื้นที่อื่นๆ

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ หารือประธานสภาฯถึงสำนักงบประมาณให้เร่งดำเนินการตามมติ ครม.ในการจ่ายเงินชดเชยให้กับเกษตรกรจากปัญหาโรคใบด่างมันสําปะหลัง สืบเนื่องจากการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 62 ได้มีมติให้จ่ายเงินชดเชยและค่าทำลายต้นมันสำปะหลังของเกษตรกรจากการระบาดของโรคใบด่างมันสําปะหลัง ในวงเงิน 248 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามมาตรการของคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง เพื่อไม่ให้โรคระบาดใบด่างมันสําปะหลัง แพร่ระบาดออกไปพื้นที่ต่างๆ

และจนถึงขณะนี้เป็นระยะเวลา 8 เดือน เกษตรกรยังไม่รับเงินเพราะสำนักงบประมาณอ้างว่าติดขัดในระเบียบบางประการ และปัจจุบันโรคระบาดนี้ได้มีการระบาดในพื้นที่หลายแห่ง และคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง ก็ได้มีแนวทางในการทำลายเช่นเดิม แต่เกรงว่าเกษตรกรจะไม่ให้ความร่วมมือเพราะไม่มั่นใจว่าจะได้รับเงินจากรัฐบาลหรือไม่ซึ่งจะนำไปสู่ความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อเกษตรกรและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังและระบบเศรษฐกิจของประเทศเนื่องจากประเทศไทยส่งออกผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลังเป็นอันดับ 1 ของโลกติดต่อกันหลายปี

ดังนั้นจึงขอแจ้งไปยังสำนักงบประมาณให้เร่งดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถดำเนินการจ่ายเงินชดเชยและค่าทำลายมันสำปะหลังอย่างเร่งด่วนที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พยัคฆ์ไพรลุยรื้อรีสอร์ทม่อนแจ่ม พร้อมส่ง จนท.แจ้งความเพิ่ม หลังบางรายยังรีวิวขายห้องพัก
บทความถัดไปยกระดับ “สมุนไพรไทย” จัด “หมอยา ท่าสุขสยาม” 9-15 ก.ค. ที่ไอคอนสยาม