ด่วน! ทหารจับ”ทัศนีย์”อดีตส.ส.เชียงใหม่ ขณะกำลังรอพบ”พล.ต.อ.จักรทิพย์” (คลิป)

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย พร้อมทนายความ เดินทางมาขอเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจกรณีถูกกระแสเชื่อมโยงขบวนการเผยแพร่จดหมายใบปลิวต้านร่างรัฐธรรมนูญ หลังถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบริษัทของครอบครัว และได้ควบคุมตัว น.ส.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ หรือกวาง น้องสาว ทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงต้องการมาร้องขอความเป็นธรรมและให้ปล่อยตัวน.ส.ธารทิพย์ โดยส่วนตัวพร้อมที่จะต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

ทัศนีย์2

ทั้งนี้ ระหว่างที่ น.ส.ทัศนีย์ และทนายความให้สัมภาษณ์สื่อโดยยังไม่ได้เข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ทางเจ้าหน้าที่ทหารนำโดย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ ได้ควบคุมตัว น.ศ.ทัศนีย์ ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2556 ฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 โดยนำตัวไปสอบปากคำที่ มทบ.11เป็นเวลา 7 วัน ก่อนส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินดดีตามกฎหมาย พร้อมยืนยันว่าจะปฏิบัติกับ น.ส.ทัศนีย์ อย่างนุ่มนวลละมุนละม่อม

ทัศนีย์3

Advertisement

ด้าน นายจำนงค์ ไชยมงคล ทนายความส่วนตัว กล่าวว่า การเดินทางมาแสดงตัวของ น.ส.ทัศนีย์ เพื่อต้องการแสดงความบริสุทธิใจและต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับจดหมายที่มีเนื้อหาบิดเบือนหรือปลุกปั่นยุยง แต่หลังจากเจ้าหน้าที่ทหารเข้าเข้าคุมตัว น.ส.ธารทิพย์ น้องสาว ที่บ้านพักในจ.เชียงใหม่ ทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ยึดได้เป็นเพียงซองเปล่าตราครุฑ

ทัศนีย์4

นายจำนงค์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามทีมทนายตั้งข้อสังเกตว่า จากที่ได้การตรวจสอบเนื้อหาของจดหมายพบว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นคล้ายกับจุลสารของ กกต.จึงอยากให้รัฐบาลและ กกต.ตีความให้ชัดเกี่ยวความผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ว่า มีองค์ประกอบความผิดอย่างไร และการกระทำอย่างไรที่เข้าข่ายตามฐานความผิด มิฉะนั้นจะขัดกับมาตรา 7 ที่บัญญัติรับรองเสรีภาพของบุคคลในการแสดงความคิดเห็น และเผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงโดยสุจริตไม่ขัดต่อกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ โดยทีมทนายความจะขอเข้าเยี่ยม น.ส.ทัศนีย์ที่ มทบ.11 ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ และจะติดตามการควบคุมตัว น.ส.ธารทิพย์ น้องสาวของ น.ส.ทัศน์ย์ ที่ถูกควบคุมตัวมาจากจ.เชียงใหม่ คาดว่าจะมาถึงในช่วงเย็นวันนี้ เนื่องจากเป็นห่วงสวัสดิภาพ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image