‘บิ๊กตู่’ พร้อมคณะ เยือนมติชน ชมบทบาทสื่อนิว นอร์มอล ช่วยพัฒนาประเทศ

‘บิ๊กตู่’ พร้อมคณะ เยือนมติชน ชมบทบาทสื่อนิว นอร์มอล ช่วยพัฒนาประเทศ

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 10 กรกฎาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ เดินทางไปบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยมี นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานบริษัทเครือมติชน น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัทมติชน นายสมหมาย ปาริจฉัตต์ รองประธานบริษัท นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน นายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด นายพัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ นายสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ นายปราปต์ บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายสารสนเทศ ดิจิทัลและศูนย์ข้อมูลบริษัทมติชน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเครือมติชน ให้การต้อนรับ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มาเยือนมติชนด้วยความรัก ตนคุ้นเคยกับนายขรรค์ชัยมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 2547 หรือ 2549 เคยรับประทานอาหารด้วยกัน แต่ภายหลังติดภารกิจไม่ได้พบกัน ก่อนหน้านี้ได้กล่าวว่า ตนจะใช้การบริหารแบบนิว นอร์มอล ต้องทำทั้งระบบ ทั้งกลไก การปรับแก้กฎหมาย กฎหมายต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดความทันสมัยทางการค้า และการอำนวยความสะดวก แต่ยังไม่ออกมา ยังอยู่ที่สภา เรื่องนิว นอร์มอล ต้องขอบคุณสื่อและภาคประชาชนที่ช่วยทำให้การแก้ปัญหาโควิด-19 เป็นไปได้ดี ได้รับความชื่นชมจากต่างประเทศ อยากมาเที่ยวประเทศไทย ต้องหามาตรการที่เหมาะสม

“การที่ ผบ.ทบ.สหรัฐอเมริกาก็ต้องผ่านขั้นตอน ต่อไปจะเป็นแม่บทสำหรับใช้กับนักท่องเที่ยวในอนาคต เพราะเป็นรายได้ของประเทศ วันนี้อยากมาฟังมุมมองการขับเคลื่อนประเทศในมุมมองของมติชนว่าอะไรที่คนไทยให้ความสำคัญในปัจจุบัน และจะขับเคลื่อนประเทศไทยไปข้างหน้ากันอย่างไร” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ต่อมา น.ส.ปานบัวกล่าวว่า ขอเป็นตัวแทนของเพื่อนร่วมงานมติชน ยินดีที่นายกฯ และคณะเดินทางมาเยือนมติชน ขอชื่นชมรัฐบาลในการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกินคาด ไม่คิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น แต่ไทยก็สามารถรับมือได้ดีติดอันดับของโลก ซึ่งน่าจะเป็นต้นแบบของสังคมไทยที่จะรับมือกับสถานการณ์โรคภัยและภัยคุกคามต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

น.ส.ปานบัวกล่าวว่า ส่วนความกังวลในสถานการณ์ของไทยขณะนี้คือปัญหาเศรษฐกิจ นายขรรค์ชัย นายฐากูร บุนปาน รองประธานบริษัท และมติชน มีความเป็นห่วงคนในกลุ่มคนด้อยโอกาสทางเศรษฐกิจที่มีอยู่มากในสังคมไทย คนกลุ่มนี้และครอบครัวจะฝ่าฟันปัญหาเศรษฐกิจในปีนี้ไปได้อย่างไร เป็นห่วงว่าพื้นฐานปัจจัย 4 จะเป็นอย่างไร จะต้องถึงพร้อม และถึงครบ ได้เข้าถึงก่อน ให้เขารับมือได้ นอกจากนี้ ยังห่วงเรื่องภาวะว่างงานที่จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ ถ้ามีแนวทางการจัดการฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างชัดเจนในกรอบเวลาที่ชัดเจน และสื่อสารอย่างต่อเนื่อง ก็เชื่อมั่นว่าจะสามารถสร้างความเข้าใจและเกิดความร่วมมือ ซึ่งมติชนในฐานะสื่ออาสาไปช่วยในการสื่อสาร และทำความเข้าใจในเรื่องต่างๆ กับประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นที่ประชุมได้หารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ เช่น การสื่อสารกับประชาชน การสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อให้สอดคล้องกับนิว นอร์มอล การลดความเหลื่อมล้ำ การให้ความเป็นธรรมเกิดขึ้น รวมไปถึงปัญหาความแตกต่างระหว่างวัยและปัญหาการเมืองภายหลังการพูดคุยกัน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกครั้งว่า ทางมติชนทำหลายอย่างที่ตนเห็น เป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับประเทศ กับประชาชน เรื่องยาง เรื่องกิจการเกษตร ขอขอบคุณ นี่คือการช่วยรัฐบาลเป็นอย่างดี และถือว่าจะทำงานร่วมกันต่อไปในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ใช้เวลาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้บริหารมติชนประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นเดินทางกลับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มโอนไวพบ ตร.ตามคดี รับเหลือเงินแค่หมื่นกว่าบาท หวั่นสาวโอนเงินล้านให้หนุ่มใหม่
บทความถัดไปราชกิจจาฯประกาศศาลล้มละลาย สั่งพิทักษ์ทรัพย์ “หมอชื่อดัง”