‘ซูเปอร์โพล’ ชี้คนไทยอยู่ในช่วง ‘กลืนเผด็จการก็ไม่เข้า คายประชาธิปไตยก็ไม่ออก’

‘ซูเปอร์โพล’ ชี้คนไทยอยู่ในช่วง ‘กลืนเผด็จการก็ไม่เข้า คายประชาธิปไตยก็ไม่ออก’

ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ผลกรรมข่าวปรับคณะรัฐมนตรี กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินการเก็บข้อมูลแบบผสมผสาน (Mixed Method) ทั้งการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ การลงพื้นที่และการเก็บข้อมูลในโลกโซเชียลทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 2,203 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง 5-11 กรกฎาคมที่ผ่านมา

เมื่อสอบถามความพอใจของประชาชนต่อกลุ่มรัฐมนตรีที่เคยเป็นแกนนำ กปปส. พบว่า ส่วนใหญ่หรือ 86.6 เปอร์เซ็นต์ พอใจค่อนข้างน้อย ถึงไม่พอใจเลย ขณะที่ 13.4 เปอร์เซ็นต์ พอใจค่อนข้างมาก ถึง มากที่สุด

และเมื่อถามถึงเหตุผลที่ไม่พอใจกลุ่มรัฐมนตรีที่เคยเป็นแกนนำ กปปส. พบว่า ส่วนใหญ่หรือ 66.7 เปอร์เซ็นต์ ระบุสร้างความขัดแย้ง วุ่นวาย แก่งแย่งตำแหน่งรัฐมนตรี บนความทุกข์ยากของประชาชน รองลงมาคือ 59.6 เปอร์เซ็นต์ ระบุไม่มีผลงานที่โดนใจ ทำงานไม่ตรงเป้าความต้องการของประชาชน, 56.3 เปอร์เซ็นต์ ระบุ ไม่ทำตามอุดมการณ์ที่เคยประกาศไว้, 27.6 เปอร์เซ็นต์ ระบุ เป็นที่เคลือบแคลงสงสัย และ 3.4 เปอร์เซ็นต์ ระบุอื่นๆ เช่น เข้าไม่ถึงใจประชาชน ไม่สนใจประชาชน หลอกลวง เป็นต้น ที่น่าพิจารณาคือ 90.8 เปอร์เซ็นต์ ระบุควรปรับออกกลุ่มรัฐมนตรีในส่วนของรัฐมนตรีที่เคยเป็นแกนนำ กปปส. ในชุดนี้ ในขณะที่ 9.2 เปอร์เซ็นต์ ระบุควรอยู่ต่อ

ที่น่าสนใจคือ เมื่อสอบถามถึงผลกระทบเงินบริจาค เมย์เดย์ ต่อพรรคก้าวไกล (อนาคตใหม่เดิม) พบว่า ส่วนใหญ่หรือ 75.3 เปอร์เซ็นต์ ระบุส่งผลกระทบ ส่วน 24.7 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่าไม่ส่งผลกระทบ และเมื่อถามถึงความตั้งใจจะเลือกพรรคก้าวไกล ถ้ามีการเลือกตั้งวันนี้ พบว่าแนวโน้มจำนวนคนตั้งใจจะเลือกลดลงจาก 16.7 เปอร์เซ็นต์ ลงมาหลือเพียง 6.9 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงหลังข่าวเงินบริจาค และส่วนใหญ่หรือ 83.3 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงก่อนข่าวเงินบริจาค และส่วนใหญ่ 93.1 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงหลังข่าวเงินบริจาค ที่ตั้งใจจะไม่เลือก

ผอ.ซูเปอร์โพล เปิดเผยว่า ผลโพลนั้นแสดงให้เห็นว่า ทั้ง “ผลกรรมข่าวปรับคณะรัฐมนตรี” และ “ผลกระทบเงินบริจาค เมย์เดย์” กำลังผลักประชาชนให้ไปอยู่ในภาวะ “กลางปัญหาเขาควาย” (Dilemma) คือ กลืนเผด็จการก็ไม่เข้า คายประชาธิปไตยก็ไม่ออก เพราะประชาชนไม่เอาเผด็จการ แต่ก็ไม่เป็นสุขกับประชาธิปไตยลุ่มๆ ดอนๆ ตอนนี้ที่หันไปทางขวาก็เจอกับนักเลือกตั้งจ้องถอนทุนคืน แก่งแย่งตำแหน่งรัฐมนตรี ทรยศ หักหลัง เสร็จนาฆ่าโคถึกที่กำลังเป็นอยู่ในฝั่งรัฐบาล และหันมาทางซ้ายก็เจอปัญหา นักอุดมการณ์ ลีลาคารมชมให้เคลิ้มแต่ไม่ได้ดีไปกว่าอีกกลุ่มหนึ่งสักเท่าไหร่ จับต้องอุดมการณ์ไม่ได้ สร้างแต่ความหวังที่หางโผล่ให้เห็นความไม่ชอบมาพากลชัดขึ้นเรื่อยๆ ในห้วงเวลานี้คงต้องใช้บริการ ประชาธิปไตยทัมใจ ไปพลางๆ ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มาร์ค’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ปรับครม.โจทย์ยาก แนะดึงคนเก่งกู้วิกฤต ‘หมอเลี้ยบ’ มองอนาคตศก.อยู่ในมือ ‘นายกฯ’ ต้องผ่าใหญ่ กระตุ้น รมต.ตื่นตัวทำงาน
บทความถัดไปนศ.ม.ดังซิ่งเก๋งเสียหลักชนเสาไฟพังไม่เหลือซาก เสียชีวิต 3 แม่นยิงปืนสาวม.มหิดลดับ