สวนดุสิตโพลชี้คนไทยพอใจรัฐรับมือโควิด-19 แต่ต้องปรับ ครม.เร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

สวนดุสิตโพลชี้คนไทยพอใจรัฐรับมือโควิด-19 แต่ต้องปรับ ครม.เร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในหัวข้อ “ประชาชนคิดอย่างไร? กับกระแสข่าวการปรับ ครม.” โดยมีกลุ่มตัวอย่าง 1,269 คน สำรวจระหว่างวันที่ 8-11 กรกฎาคม พบว่า

ผลงานของรัฐบาลที่เข้าตาประชาชนมากที่สุดคือ การป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 50.80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผลงานที่ยังไม่พอใจและต้องปรับปรุง คือ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ 61.15 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ ภาพรวมประชาชนพอใจกับผลงานของรัฐบาลในการแก้ปัญหาโควิด-19 67.38 เปอร์เซ็นต์ ค่อนข้างพอใจ 43.58 เปอร์เซ็นต์ และพอใจมาก 23.80 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อสอบถามถึงประเด็นการปรับ ครม. ประชาชนเห็นว่าถึงเวลาแล้ว 67.85 เปอร์เซ็นต์

จะเห็นได้ว่าภาพรวมของประชาชนนั้นพอใจต่อการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาล แต่ไม่พอใจการแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจเท่าใด และอยากให้มีการปรับ ครม. เพราะหลายกระทรวงยังไม่เห็นผลงานที่เด่นชัด โดยเฉพาะด้านกระทรวงเศรษฐกิจที่อยู่ภายใต้การดูแลของพรรคพลังประชารัฐที่นับวันก็จะถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องว่ายังไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศได้

Advertisement

ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐเองก็กระทบต่อการบริหารงานของรัฐบาล จนทำให้ต้องยกเลิกการประชุมแก้ปัญหาเศรษฐกิจ หลายฝ่ายจึงจับตามองว่าการปรับ ครม. ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้น่าจะกระทบต่อโควต้าของพรรคพลังประชารัฐอย่างแน่นอน และเป็นการปรับ ครม.ที่ประชาชนคาดหวังว่าจะมีการเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ โดยใช้ผู้มีประสบการณ์ตรงทั้งนักการเมืองและคนนอกเข้ามาทำงานเพื่อแก้ปัญหาของประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image