วิโรจน์ : ถ้าต้องถอนจุดยืนในการปกป้องเด็ก ผมคงพูดเรื่องการศึกษาก้าวหน้าไม่ได้อีก…

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล และ กมธ.การศึกษา สภาผู้แทนฯ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เปิดใจ หลังถูกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ถอนคำพูด กรณีแสดงความเห็นเรื่องครูละเมิดสิทธิเด็กนักเรียน หากไม่ถอนคำพูด สมาคมและองค์กรเครือข่ายจะบอยคอตพรรคการเมืองที่นายวิโรจน์สังกัด ทุกกิจกรรม โดยระบุว่า

“ถ้าต้องถอนจุดยืนในการปกป้อง ไม่ให้เด็กถูกคุกคาม และถูกกระทำทารุณกรรม ตาม ม.26 พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ถ้าต้องยอมให้เพื่อนครูที่ดีอีกหลายคน และวิชาชีพครู ต้องพลอยมัวหมองไปกับการกระทำของครูที่ผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ เพียงไม่กี่คน ผมคงจะพูดเรื่องการศึกษาไทยก้าวหน้าไม่ได้อีกต่อไป”

“ผมยังคงเชื่อมั่นว่าครูส่วนใหญ่ของประเทศนี้ไม่เห็นด้วยกับการคุกคาม และการกระทำทารุณกรรมต่อเด็กนักเรียนของครูเพียงไม่กี่คน ผมเชื่อว่านี่จะเป็นโอกาสอันดีที่ครู พ่อแม่ และสังคม จะช่วยกันออกมาปกป้องเด็กๆ ของพวกเรา ให้พวกเขาได้อยู่ในรั้วโรงเรียนอย่างปลอดภัยครับ  ขอบคุณ ผอ.โรงเรียนหลายท่าน ที่โทรศัพท์มาให้กำลังใจนะครับ  ผมมั่นใจครับว่าประเทศนี้มีครู และ ผอ.จำนวนมาก ที่ไม่เห็นด้วยกับการคุกคาม ตีตราประจานเด็ก เรามาปกป้องเด็ก และธำรงคุณค่าแห่งวิชาชีพครูร่วมกัน อย่าให้ครูที่ผิดจรรยาบรรณวิชาชีพไม่กี่คนมาทำให้มัวหมองครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สืบนครบาล จับเจ้าของร้านนาฬิกาหรู ย่านศรีนครินทร์ เบี้ยวไม่ส่งของ ฝากขายไม่ได้เงิน
บทความถัดไป‘กล้าๆ หน่อย’ สูตรกู้เศรษฐกิจชาติ ฉบับบุญยงค์ ยงเจริญรัฐ นายกสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน