จาตุรนต์ จี้ ปล่อย อดีตส.ส.-น้องสาว หลังถูกคุมตัว ชี้กระดาษแผ่นเดียวไม่มีพิษภัยอะไร

แฟ้มภาพ

“จาตุรนต์” จี้ ปล่อยผู้บริสุทธิ์-ใช้กระบวนการยุติธรรมตามปกติ หลังอดีตส.ส.เชียงใหม่-น้องสาวถูกคุมตัว

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง “กระดาษแผ่นเดียวกับอำนาจเถื่อน” ว่า การสั่งพักงานและสอบสวนพนักงานนายกอบจ.เชียงใหม่ และการจับกุมคุมขังอดีตส.ส.และน้องสาวโดยใช้กำลังทหาร ไม่ทำตามกระบวนการสอบสวนปกติ เป็นการกระทำของคนสิ้นคิด ลุแก่อำนาจและเกิดจากการหวาดกลัวว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่าน จนทำให้ผู้มีอำนาจกระทำการอย่างป่าเถื่อน ไม่ได้คำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรมใดๆ เพียงเพื่อจะสกัดกั้นขัดขวางไม่ให้มีการเผยแพร่ความเห็นต่างต่อรัฐธรรมนูญให้ได้มากที่สุดเท่านั้น สำหรับกรณีสั่งพักงานนายกอบจ.นั้น ไม่มีกลั่นกรองข้อมูลให้ดีเสียก่อนก็ลุแก่อำนาจข่มขู่การแสดงความเห็นต่างต่อร่างรัฐธรรมนูญ หวังสร้างภาพให้คนเห็นว่าเรื่องการส่งจดหมายไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่โตร้ายแรงที่ต้องจัดการให้เด็ดขาด วิญญูชนทั้งหลายคงต้องตั้งคำถามว่าทั้งๆ ที่ยังไม่มีพยานหลักฐานอะไรเชื่อมโยงและยังไม่เปิดโอกาสให้เขาชี้แจงเหตุใดจึงสั่งพักงานและทำไมกรณีนี้ช่างต่างจากกรณีของผู้ว่าฯกทม.เสียเหลือเกิน

นายจาตุรนต์ ระบุว่า เมื่อคืนนี้ ก็มีการจับน.ส.ธารทิพย์ หรือ น้องกวาง น้องสาวอดีตส.ส.ทัศนีย์ ซึ่งเป็นหลานนายกอบจ.ในตอนดึกขณะจะกลับเข้าบ้าน มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจจำนวนมาก ชึ่งดักรออยู่ทำการปิดหัวปิดท้ายรถกักไม่ยอมให้ไปไหน จะกลับเข้าบ้านก็ไม่ยอมให้เข้าบ้าน และจะนำตัวที่ไป จทบ.เชียงใหม่ น้องกวางไม่ไป เพราะเป็นเวลากลางคืน มีพี่ชายช่วยเจรจา เจ้าหน้าที่ก็ยอมปล่อยแม่ให้เข้าไปในบ้าน แต่ยังคงกักตัว น้องกวาง ไว้ที่รถ มีการเจรจากันจนกระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 27 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่จึงยอมให้น้องกวาง เข้าไปนอนในบ้าน และจะนำตัวไป จทบ.เชียงใหม่ เวลา 07.00 น. ของวันนี้ แต่ปรากฎว่า เวลาประมาณ 6 โมง มีเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนมากมานำตัวไปค่ายทหาร และขณะนี้กำลังนำตัวขึ้นรถไปค่ายทหารในกรุงเทพฯ ขณะที่ที่กรุงเทพฯ อดีตส.ส.ทัศนีย์ติดต่อเข้าพบผบ.ตร. นัดพบเวลา 11.30 น. แต่พอไปถึง ไม่ได้พบใคร กลับมีทหารชุดหนึ่งคุมตัวไปไว้ที่มทบ.11 โดยไม่มีญาติหรือทนายไปด้วย ทั้งๆ ที่เมื่อ 2 วันก่อนน.ส.ทัศนีย์เพิ่งไปพบผบช.ตำรวจภาค 5 มา พร้อมลงบันทึกประจำวันพร้อมให้ความร่วมมือเมื่อมีหมายเรียกหรือหมายจับก็ตาม แต่ทหารกลับใช้อำนาจบาตรใหญ่ไม่ยอมให้เข้าสู่กระบวนการสอบสวนตามปกติ

“ทั้งหมดนี้เกิดจากการส่งจดหมายเป็นกระดาษแผ่นเดียวเกี่ยวกับความเห็นต่างต่อร่างรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นสิทธิตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นพิษเป็นภัยอะไร แต่กลับถูกจัดการเหมือนกับเป็นกระบวนการก่อการร้ายใหญ่โต สิ่งที่เกิดขึ้นนี้กำลังบอกเราว่าผู้มีอำนาจกำลังเลือดเข้าตาจนไม่รู้ผิดชอบชั่วดี ทำทุกอย่างเพื่อให้รัฐธรรมนูญผ่านให้ได้ แต่ยิ่งทำคนก็ยิ่งเห็นความอยุติธรรมและยิ่งเห็นว่าการให้ทหารที่มีอำนาจเหนือกฎหมาย ปกครองประเทศนั้นจะมีผลเสียเลวร้ายอย่างไร ปล่อยผู้บริสุทธิ์ ใช้กระบวนการยุติธรรมตามปกติ วันที่ 7 สิงหานี้ ช่วยกันลดอำนาจเผด็จการของคสช. เพื่อไม่ให้ใช้อำนาจตามอำเภอใจต่อไป” นายจาตุรนต์ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image