‘วิษณุ’ เผย ให้รอฟัง ศบค. ศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ ต่อ-ไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

‘วิษณุ’ เผย ให้รอฟัง ศบค. ศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ ต่อ-ไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ศปก. ศบค. มีมติให้ทบทวนการให้สิทธิพิเศษกับผู้เดินทางเข้าในประเทศ และการผ่อนคลาย เรื่องการเดินทางเข้าไทยของคณะทูตจากต่างประเทศ ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในประเด็นใดบ้าง เพราะต้องมีการหารือกับที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคมนี้ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงก็จะต้องจัดทำข้อกำหนดฉบับใหม่ก่อนที่จะนำเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการที่สำคัญๆ หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะต้องไปถามผู้ที่เตรียมการ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ตนไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ซึ่งการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะไม่กระทบต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจาก พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เป็นภาพใหญ่ ส่วนที่จะแก้ไขนั้นเป็นเพียงคู่มือและคำแนะนำ

เมื่อถามว่า ประเด็นที่เกิดขึ้นจะทำให้มีการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคมนี้ออกไปอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวกันโดยตรง

เมื่อถามย้ำว่า มีโอกาสที่จะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ ต้องรอการประชุม ศบค.ในวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคมนี้

“พวกคุณที่ฟังการแถลงของ ศบค.มากกว่า รู้รายละเอียดมากกว่าคนที่นั่งประชุมในห้อง ครม.เสียด้วยซ้ำ เพราะหมอทวีศิลป์รู้ดีกว่า ครม. เพราะ ครม.มัวแต่คุยกันเรื่องอื่น” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามถึงบรรยากาศใน ครม. นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มีการพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าวเพียงนิดเดียว โดยนายกฯปรารภเพียงสั้นๆ และใช้เวลาหารือเรื่องอื่นมากกว่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ขอโทษคนไทย สั่งระงับทุกเที่ยวบิน ทบทวนเงื่อนไขให้วีไอพี ซัดพวกไม่เคารพกติกา
บทความถัดไปโรงเรียนสายน้ำผึ้งฯ ประกาศปิดเรียน เลี่ยงเผชิญติดเชื้อโควิด-19 ใกล้คอนโด สุขุมวิท 26