ครม.อนุมัติรับความช่วยเหลือแบบให้เปล่าจากธนาคารโลก โครงการลดทำลายโอโซน

ครม. อนุมัติ รับความช่วยเหลือแบบให้เปล่าจากธนาคารโลก โครงการลดและเลิกใช้สาร HCFC ตัวการทำลายโอโซน เกิดภาวะโลกร้อน วงเงิน 5.08 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบร่างหนังสือข้อตกลงรับความช่วยเหลือแบบให้เปล่าจากธนาคารโลก สำหรับโครงการลดและเลิกใช้สารไฮโดรคลอโรฟลูโอโรคาร์บอน ระยะที่ 2 (HCFC Phase Out Project Stage 2) วงเงิน วงเงินรวม 5,083,929 ดอลลาร์สหรัฐ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดปริมาณการใช้สารไฮโดรคลอโรฟลูโอโรคาร์บอน (HCFC) ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสเปรย์โฟมและตู้แช่เย็น ซึ่งเป็นสารที่ทำลายโอโซนและทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

ที่ผ่านมา รัฐบาลโดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม และธนาคารออมสิน ได้ดำเนินโครงการลดและเลิกใช้สาร HCFC ระยะที่ 1 แล้วเสร็จ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยสามารถลดและเลิกการใช้สาร HCFC ได้สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้มากถึง 576.69 ODP ตัน จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 209 ODP ตัน ภายใต้กรอบพิธีสารมอนทรีออล (Montreal Protocol: MP) และข้อตกลงเฉพาะ (HPMP) รวมถึงการออกกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ระบบโควตาการนำเข้าสาร HCFC การยกเลิกใช้สาร HCFC บางส่วน เป็นต้น

น.ส.รัชดา กล่าวเพิ่มเติมว่า สาระสำคัญของร่างหนังสือข้อตกลงรับความช่วยเหลือแบบให้เปล่าจากธนาคารโลก โครงการลดและเลิกใช้สารไฮโดรคลอโรฟลูโอโรคาร์บอน ระยะที่ 2 คือ โครงการมีวงเงินทั้งสิ้น 5,083,929 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นเงินทุนจากกองทุนอนุรักษ์โอโซน (Ozone Projects Trust Fund) ที่มีธนาคารโลกเป็นผู้บริหารกองทุน โดยมีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม และธนาคารออมสิน เป็นผู้ดำเนินโครงการและจัดสรรวงเงิน ซึ่งการจัดสรรเงินช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการผู้ผลิตสเปรย์โฟมและตู้เย็นจะต้องมีการจัดทำข้อตกลงย่อยในการรับความช่วยเหลือทางการเงินแบบให้เปล่าระหว่างธนาคารออมสินกับผู้ประกอบการที่ได้รับความช่วยเหลือทางการเงิน และจะมีการประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คารีน่า เคร้าเซอ’ สุดทนเจอโรคจิตป่วนส่งรูปของลับคุกคามทางเพศ
บทความถัดไปแพทย์ชี้ ‘น้องกานต์’ เสียชีวิตผิดธรรมชาติ เผยยังสรุปสาเหตุไม่ได้