ปิดรับสมัครเลขาผู้ตรวจการแผ่นดิน “กฤช”- ณัฏฐ์” 2 ผู้บริหารสนง.กกต.ยื่นสมัครด้วย

ปิดรับสมัครเลขาผู้ตรวจการแผ่นดิน “กฤช”- ณัฏฐ์” 2 ผู้บริหารสนง.กกต.ยื่นสมัครด้วย

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้ประกาศเปิดรับสมัครบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน -14 กรกฎาคม แทน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการ ที่จะหมดสัญญาจ้างในวันที่ 19 กรกฎาคมนั้น ปรากฎว่าหลังการปิดรับสมัคร พบว่ามีผู้ยื่นใบสมัครรวม 3 คน ประกอบด้วยนายกีรป กฤตธีรานนท์ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการกกต. และนายณัฎฐ์ เล่าสีห์สวกุล ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง สำนักงานกกต.  ซึ่งหลังจากนี้คณะกรรมการสรรหาเลขาธิการฯที่ผู้ตรวจการแผ่นดินตั้งขึ้นซึ่งประกอบไปด้วย นายพิเชต สุนทรพิพิธ  อดีตประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาฯ  นายประวิช รัตนเพียร นายบูรณ์ ฐาปนดุลย์  อดีตผู้ตรวจการแผ่นดิน พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน และนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นกรรมการสรรหาฯ  ก็จะดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติ  ลักษณะต้องห้าม ประวัติความประพฤติ  รวมทั้งดำเนินการสรรหาโดยประเมินจากเอกสารประกอบการสมัคร การสัมภาษณ์ และอาจให้ผู้สมัครมีการแสดงวิสัยทัศน์ ก่อนจะเสนอชื่อผู้เหมาะสมเป็นเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินคนหนึ่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา  ซึ่งหากผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นชอบก็จะมีการทำสัญญาจ้าง โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี  แต่ถ้าผู้ตรวจการแผ่นดินไม่เห็นชอบรายชื่อที่คณะกรรมการสรรหาฯเสนอก็จะดำเนินการสรรหาใหม่  ทั้งนี้ตามประกาศการเปิดรับสมัคร ไม่ได้มีการระบุระยะเวลาดำเนินการในแต่ละขั้นตอนนับจากนี้ว่าที่สุดแล้วจะได้เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินคนใหม่เมื่อใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ผู้ตรวจการแผ่นดินตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กรณีแก้ไขระเบียบผู้ตรวจการแผ่นดินว่าด้วยเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน(ฉบับที่ 2) พ.ศ.2563 ที่มีการตัดคุณสมบัติเรื่องผู้ที่จะเข้ารับการสรรหาเป็นเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดินจะต้องดำรงตำแหน่งหรือเคยดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าผู้บริหารระดับสูงหรือเทียบเท่าเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 3 ปี ออกจากที่เดิมมีกำหนดอยู่ในระเบียบปี 2561 ว่า เพื่อเอื้อกับบุคคลหนึ่งที่ผู้ตรวจการแผ่นดินต้องการให้มาเป็นเลขาธิการสำนักงาน

ขณะเดียวกันการที่  2 ผู้บริหารของสำนักงานกกต.ไปยื่นสมัครเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจฯก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในองค์กรกกต.เช่นกันว่าเพราะเหตุใด เนื่องจากทั้งนายกฤช และนายณัฏฐ์ เป็นเจ้าหน้าที่กกต.ตั้งแต่รุ่นก่อตั้งองค์กร และยังเหลืออายุราชการอีก 1 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชุดพญาเสือ จับขบวนการค้าไม้บึงกาฬ ตรวจยึดไม้พะยูงมูลค่า 40 ล้านบาท
บทความถัดไปกต.ยันกรณีด.ญ.ซูดานไม่เกี่ยวเอกสิทธิ์ทางการทูต เร่งทบทวนมาตรการคุมเข้ม