‘สมคิด’ แจ้ง ‘บิ๊กตู่’ ปรับครม. ก่อนนำ ‘4 กุมาร’ ยื่นไขก๊อก 8 โมงเช้าวันนี้ เปิดใจแถลงข่าวทันที

‘สมคิด’ แจ้ง ‘บิ๊กตู่’ ปรับครม. ก่อนนำ ‘4 กุมาร’ ยื่นไขก๊อก 8 โมงเช้าวันนี้ เปิดใจแถลงข่าวทันที

วันนี้ (16 ก.ค.) เวลา 08.00 น. นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เตรียมเดินทางไปยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ผ่านนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี

จากนั้น นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง จะเข้าร่วมแถลงข่าวถึงเจตนารมณ์ในการยื่นใบลาออกครั้งนี้

ขณะที่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (15 ก.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งไปราชการที่ จ.ชุมพร ได้ติดต่อกันทางไลน์ ก่อนจะสนทนาทางโทรศัพท์ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าจำเป็นต้องปรับ ด้วยเหตุผลทางการเมือง และนายสมคิดได้แจ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ ปรับ ครม.ได้เลย โดยตนเองและกลุ่ม 4 กุมาร จะขอลาออกจากตำแหน่ง เปิดทางให้ปรับโดยนายสมคิดระบุว่ามีปัญหาสุขภาพ อยากจะพักมานานแล้วเพียงแต่เห็นว่านายกฯไม่มีคนช่วย จึงอยู่ช่วยทำงาน

หลังจากนั้นคณะทำงานของนายสมคิดได้ทยอยเก็บของใช้ส่วนตัวและเอกสาร ออกจากห้องทำงานตึกบัญชาการ 1 แล้ว และในวันนี้ นายสมคิด มีกำหนดการตรวจราชการกองทุนหมู่บ้านบนดอย หมู่ที่ 7 ต.เขาทะลุ อ.สวี จ.ชุมพร

Advertisement

สำหรับการตัดสินใจลาออกพร้อมกัน เพื่อเป็นการเปิดทางให้นายกรัฐมนตรี ได้ปรับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังจากถูกกดดันจากแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้มีการปรับ ครม. ทาง นายกฯ จะเป็นผู้ตัดสินใจในการปรับบางตำแหน่ง

มีรายงานด้วยว่า บุคคลที่นายกฯ ได้ทาบทามมาดำรงตำแหน่งทีมเศรษฐกิจและรัฐมนตรีแทนนั้น ส่วนใหญ่เป็นบุคคลในแวดวงธนาคารและภาคธุรกิจ อาทิ  นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม เป็นรองนายกฯ นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย และกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกสิกรไทย เป็น รมว.คลัง รวมทั้งยังทาบทาม นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ นายกานต์ ตระกูลฮุน อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันนี้  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นการลงพื้นที่ตรวจราชการต่างจังหวัดครั้งแรกหลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image