เปิดโผ รมต.เศรษฐกิจ แทนที่ ‘สมคิด-4 กุมาร’ ‘ปรีดี ดาวฉาย’ คุมคลัง

“ปรีดี ดาวฉาย” คุมคลัง เปิดโผ รมต.เศรษฐกิจ แทนที่ “สมคิด-4 กุมาร” “ดอน” หลุด รมว.ต่างประเทศ คาดตั้งนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงนั่งแทน

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำแหน่งหลักๆ ในการปรับ ครม. โดยเฉพาะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจที่จะเข้าแทนที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ และทีม 4 กุมาร

สำหรับ รมว.คลัง นายปรีดี ดาวฉาย นายกสมาคมธนาคารไทย ซึ่งมีบทบาท ให้คำปรึกษารัฐบาลเรื่องต่างๆ รวมถึงการจัดทำ พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท จะเข้ารับตำแหน่ง ส่วน รมว.การต่างประเทศ ซึ่งนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.เดิม จะขอยุติบทบาท ได้มีการทาบทามนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงเข้ารับหน้าที่

ตำแหน่งรองนายกฯควบ รมว.พลังงาน คาดว่านายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคมและผู้บริหารบริษัท ปตท. จะรับตำแหน่ง นอกจากนี้ ยังมีรายชื่อของผู้ที่เคยให้คำปรึกษารัฐบาลและอาจจะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในทีมเศรษฐกิจ ได้แก่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตผู้บริหารพีทีทีจีซี ในเครือ ปตท. นายกานต์ ตระกูลฮุน อดีตผู้บริหารเอสซีจี นายบุญทักษ์ หวังเจริญ บอร์ดการบินไทย ส่วนบุคคลที่นายกฯ ใช้งานใกล้ชิดต่อเนื่อง และคาดว่าจะเข้ารับตำแหน่งใน ครม.ชุดนี้ด้วย คือ นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒน์

รายชื่อทีมเศรษฐกิจชุดนี้ ถือว่าได้รับการยอมรับจากภาคธุรกิจและทำงานใกล้ชิดกับภาคธุรกิจอุตสาหกรรมมาตลอด

นายปรีดี ดาวฉาย นายกสมาคมธนาคารไทย
นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคมและผู้บริหารบริษัท ปตท.
สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตผู้บริหารพีทีทีซีจี ในเครือ ปตท.
นายกานต์ ตระกูลฮุน อดีตผู้บริหารเอสซีจี
นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒน์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
อดีตอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon