‘ทศพร’ ปัดนั่งรมต. ‘ประสาร’ ก็ไม่รับ ‘บิ๊กตู่’ ทาบ ‘ปรีดี’ แล้ว เก้าอี้พลังงานหอม แย่งจองกันวุ่น ปรับครม.คึก

“ทศพร” ปัดนั่ง รมต. “ประสาร” ก็ไม่รับ “บิ๊กตู่” ทาบ “ปรีดี” แล้ว เก้าอี้พลังงานหอม แย่งจองกันวุ่น ปรับ ครม.คึก

การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เริ่มมีทิศทางกระชับยิ่งขึ้น การเมืองภายหลังการลาออกของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และกลุ่ม 4 กุมาร นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สังเกตได้จากการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดีถึงการปรับ ครม. เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ว่า รายชื่อรัฐมนตรีใหม่ทั้งหมดอยู่ในหัวผมหมดแล้ว แต่ต้องให้เวลาบุคคลต่างๆ ที่ไปทาบทามมีเวลาคิด วันนี้เพียงแค่ติดต่อพร้อมถามว่ายินดีจะมาร่วมกันทำงานหรือไม่ ซึ่งหลายคนก็บอกว่าบ๊ายบาย

เมื่อถามว่า จะเป็นการปรับเล็กหรือปรับใหญ่ นายกฯกล่าวว่า “ไม่ได้เล็กไม่ได้ใหญ่ ไม่ถึง 50% และคนเดิมยังอยู่ ส่วนจะมีการปรับหรือกระทบโควต้าเดิมรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า พรรคร่วมไม่มี ไม่เกี่ยว และพรรคร่วมก็ไม่ได้แสดงเจตนารมณ์ว่าจะปรับ ได้พูดคุยแล้ว ยืนยันว่าไม่มีและได้ตามเดิมที่เคยได้อยู่

ส่วนกระแสข่าวจะมีการปรับให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯไปนั่ง รมว.มหาดไทย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ท่านไม่มี ท่านไม่ได้ต้องการไปที่ไหน ท่านก็งานหนักขึ้นอยู่แล้ว และได้ก็พูดกับผมว่าที่ท่านอยู่นี้ก็เพื่อช่วยงานผมในด้านการเมืองและก็ไม่ได้ต้องการตำแหน่งอะไรอีก ท่านก็ตอบไปแล้วนี่ จะมาถามย้ำกันอีกทำไม วันนี้ผมตอบให้แล้วนะ”

เมื่อนักข่าวถามว่า คณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจที่เคยพูดคุย มีความเป็นไปได้จะมาร่วมทีมเศรษฐกิจหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็มีชื่อที่ออกมาบ้างแล้ว และยอมรับว่าได้มีการทาบทามนายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย แต่ก็ต้องรอดูว่าจะตอบรับมาว่าอย่างไร ต้องรอก่อน แต่ยืนยันว่าไม่มีชื่อนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาสภาพัฒน์แน่นอน

ส่วนนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการ ธปท. ก็ได้ปฏิเสธการเข้าร่วมนั่งรมต.ด้วยเหตุผลว่าครอบครัวไม่เห็นด้วย

สำหรับกระแสการปรับตำแหน่งที่จะเกิดความยุ่งยากคือ กระทรวงพลังงานที่ พล.อ.ประยุทธ์ วางตัวนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร เป็น รมต. แต่ทางขั้วการเมืองพรรคพปชร.ก็มีความประสงค์จะนั่งตำแหน่งนี้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon