‘เทพไท’ ยันประชุมใหญ่ ปชป. ไร้วาระซ่อนเร้น แจง ปรับ ครม.ต้องรอผลประเมินของพรรคก่อน

‘เทพไท’ ยันประชุมใหญ่ ปชป.ไร้วาระซ่อนเร้น แจง ปรับ ครม.ต้องรอผลประเมินของพรรคก่อน

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ที่โรงแรมรามาการ์เด้น ว่าคงเป็นเพียงวาระการประชุมตามข้อบังคับพรรค และตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา43 และมาตรา61 ซึ่งมีวาระสำคัญที่ต้องพิจารณา คือ 1.การรับรองงบการเงินของพรรคประจำปี2562 , 2.รายงานผลดำเนินการของพรรคในรอบปีที่ผ่านมา 3.เลือกตั้งซ่อมตำแหน่งเหรัญญิกพรรค แทนนายอภิชัย เตชะอุบล ที่ลาออกไป และ 4.รับรองแผนงานหรือโครงการที่จะดำเนินกิจกรรมของพรรคในปีต่อไป ถ้าหากจะมีการแสดงความเห็นอื่นใดเพิ่มเติม ก็น่าจะเป็นเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์ผลการดำเนินงานของพรรคในรอบปีที่ผ่านมา และแผนงานของพรรคในปีต่อไปเท่านั้น ไม่น่าจะมีวาระซ่อนเร้นอะไรเป็นพิเศษ

นายเทพไทกล่าวว่า ส่วนกรณีการแสดงความเห็นของนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์นั้น ก็น่าจะเป็นเพียงการแสดงจุดยืนของนายอันวาร์ ที่ได้ประกาศจุดยืนของตัวเองมาโดยตลอด และเคยทำจดหมายเปิดผนึกถึงหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคมาแล้ว หากในวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค.) นายอันวาร์ จะนำเสนอประเด็นเรื่องการทบทวนอุดมการณ์ของพรรคหรือจุดยืนทางการเมืองของพรรคเพื่อให้ที่ประชุมพิจารณาอภิปรายกัน ก็เป็นสิทธิสามารถทำได้ในฐานะสมาชิกพรรคที่เป็นองค์ประชุมคนหนึ่ง และอาจจะมีสมาชิกพรรคคนอื่นๆ ผสมโรงแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมด้วยก็ได้ แต่ทั้งหมดก็น่าจะอยู่ในกรอบเรื่องแผนงานกิจกรรมของพรรคเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนของพรรค หรือการประเมินผลงานรัฐมนตรีของพรรคแต่อย่างใด

“เนื่องจากการประเมินผลงานของรัฐมนตรีแต่ละคนนั้นเป็นเรื่องภายในของพรรค ที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคได้มีข้อตกลงกับที่ประชุมการสัมมนา ที่เกาะเสม็ดว่าจะมีการประเมินผลให้แล้วเสร็จภายใน2สัปดาห์ ซึ่งจะครบกำหนดภายในสัปดาห์นี้ และจะต้องนำผลการประเมินผลงานรัฐมนตรีแต่ละคนเสนอต่อที่ประชุม ส.ส.เพื่อพิจารณาร่วมกับกรรมการบริหารพรรค ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเวลาการปรับคณะรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ประกาศ กำหนดเวลาการปรับ ครม.ให้เสร็จภายในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งสอดคล้องกับห้วงเวลาการประเมินผลงานรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์พอดี จึงไม่สามารถปฎิเสธได้ว่า การประเมินผลงานรัฐมนตรีของพรรคในครั้งนี้ จะไม่เกี่ยวข้องกับการปรับ ครม.ของรัฐบาล แต่ปัจจัยการเปลี่ยนแปลงรัฐมนตรีของพรรคจะเกิดขึ้นหรือไม่ ต้องรอผลการประเมินผลงานรัฐมนตรีจากพรรคเสียก่อน” นายเทพไทกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image