ผกก.สน.สำราษราษฎร์ เผยยังไม่จับกุมใคร ยืนยันไม่มีชายชุดดำ
เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. และกลุ่มเยาวชนปลดแอก – Free YOUTH ที่นัดชุมนุมขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจเมื่อวานนี้เน้นแนวทางละมุนละม่อม เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกับกลุ่มมวลชน แต่มีการยื้อยุดฉุดกระชากกันบ้างแต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ซึ่งการชุมนุมก็ดำเนินการไปจนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืน ก่อนแกนนำจะประกาศยุติการชุมนุม ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้มีการจับกุมใครมาดำเนินคดี และไม่ได้คุกคามกลุ่มผู้ชุมนุมแต่อย่างใด
พ.ต.อ.อิทธิพลกล่าวอีกว่า ทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้ขออนุญาตชุมนุม ส่วนจะมีความผิดฐานชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่นั้น ต้องมีการประชุมหารือกับสถานีตำรวจที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นพื้นที่รอยต่อ 3 สถานี ทั้ง สน.สำราญราษฎร์ สน.นางเลิ้ง และ สน.ชนะสงคราม ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจนั้นอยู่ภายใต้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายเรียกหรือหมายจับใคร
ส่วนกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมที่ประกาศยุติการชุมนุม โดยอ้างว่ามีกลุ่มมือที่สาม ชายชุดดำ เข้ามาปั่นป่วน ข่มขู่ คุกคาม และอาจจะมีความไม่ปลอดภัยนั้น ยืนยันว่าไม่มี รวมทั้งการกล่าวอ้างว่ามีชายชุดดำปรากฏอยู่ตามจุดต่างๆ นั้นก็ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจตั้งแต่ช่วงเย็นตลอดเมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ชุมนุม

