เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

⦁…สดับฟังผลการตรวจเชื้อโควิด-19 จากเหตุการณ์ทหารอียิปต์ที่ระยอง และเด็กหญิงครอบครัวทูตในกรุงเทพฯแล้วสบายใจ เพราะผลที่ออกมาคือ “ไม่มีเชื้อ” โอกาสการระบาดต่ำมาก พื้นที่จังหวัดระยองมีความเสี่ยงน้อย

⦁…ที่เหลือที่ต้องกระจายข่าวคือ ป่าวประกาศไปว่า “ระยองเซฟ” พอๆ กับจังหวัดอื่นๆ แต่ทั้งนี้ต้องสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ใช้ของส่วนตัวเหมือนเดิมนะ เพราะโลกเรายังไม่มีวัคซีนป้องกัน

⦁…ต้องปรบมือให้ “สาธิต ปิตุเตชะ” รมช.สาธารณสุข ที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว ทั้งตอบกระทู้ที่สภา แล้วลงพื้นที่ทันที และประสานกับนายก อบจ. เรียกความเชื่อมั่นกลับมาด้วยการประกาศ “ใครมาเที่ยวระยอง ติดโควิดรับไปคนละ 1 แสนบาท”

⦁…กรณีทหารอียิปต์และเด็กหญิงครอบครัวทูต ตอกย้ำว่า หากยังยึดวิธีการป้องกัน “สวมหน้ากาก ล้างมือด้วยสบู่ เว้นระยะห่าง” ตามที่ปฏิบัติกันมาก่อนหน้านี้ แม้จะมีความผิดพลาดในการกักตัว แต่ก็ยังสกัดการระบาดได้ดี

⦁…ปรับ ครม.เป็นหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจ เพราะทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลยื่นใบลาออก ต้องหาทีมใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน ทุกสายตาจึงต้องจับจ้องมอง เพราะสถานการณ์ของประเทศในขณะนี้ จำเป็นต้องมี “คนมีฝีมือ” เข้ามากอบกู้ หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม จะคัดคนมาทำหน้าที่นี้ได้ถูกต้องกับสถานการณ์

⦁…ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกลายเป็นเก้าอี้ที่หลายคนหมายปอง จึงเป็นอีกเก้าอี้ที่นายกฯต้องตัดสินใจ จะให้ “คนนอก” หรือ “คนใน” มาทำหน้าที่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากฝากให้คิดถึง “ทีมเวิร์ก” ที่ทำงานกับนายกฯในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจได้เป็นสำคัญ

⦁…การประชุมพรรคพลังประชารัฐสัปดาห์นี้น่าสนใจ เพราะการ “ปรับฐาน” ของพรรคด้วยการเปลี่ยนหัวหน้า-เลขาฯ เลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ มีเป้าหมายที่ ครม. การประชุมในห้วงเวลาที่ ครม.ต้องมีการปรับเปลี่ยนเก้าอี้ จึงน่าติดตามว่าพรรคพลังประชารัฐจะมีท่าทีเกี่ยวกับ “คน” และ “เก้าอี้” อย่างไร

⦁…การรวมตัวชุมนุมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แม้หลายคนจะเป็นคนหน้าเดิม แต่ต้องยอมรับว่ามีปริมาณมากขึ้น ข้อเรียกร้องแม้จะเป็นเรื่องเดิม แต่เสียงขานรับเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นปัญหาการเมืองที่รัฐบาลต้องไม่ประมาท การเลือกตั้งท้องถิ่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และอื่นๆ ที่ทำให้ประเทศหลุดพ้นจากรังสี คสช. น่าจะเป็นความปรารถนาของกลุ่มผู้เรียกร้อง

⦁…อย่าพลาด วันที่ 23 กรกฎาคมนี้ เวลา 08.30-12.00 น. รับฟังรับชมงานสัมมนา “ลงทุน 2020 ฟื้นฟูเศรษฐกิจ สร้างชาติ สร้างงาน” ได้ สำหรับคนที่ลงทะเบียนจองที่นั่งไว้ เจอะเจอกันที่ห้องอินฟินิตี้ 1-2 โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ กทม. ส่วนใครที่พลาดการจับจอง สามารถติดตามได้ทาง www.matichon.co.th ทางไลฟ์สด

นิวรอน

ผู้นำเยาวชน – สมชาย​ พหุ​ล​รัตน์​ ประธานสถาบัน​เครือ​ข่า​ยไทย​สร้างสรรค์​ร่วมกับ ศ.ดร.มณีรัตน์​ สวัสดิวัตน์​ ณ​ อยุธยา พ.ต.อ.สุรโชค​ เจษฎา​เดช​ “สารวัตรแรมโบ้” และ อ.นิดาวรรณ​ เพราะ​สุนทร​ (ผ​อ.นิติศาสตร์​ ม.รังสิต)​ อ.อิน​ นฤหล้า​ นักวิชาการนานาชาติร่วมแถลงเปิดตัวโครงการ Young.politicail.leadership ณ​ รร.แกรนด์​เมอเคียวฟอร์จูน เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมทำบุญ – อภิญญา สัมฤทธิ์รินทร์ ผช.ผจก.ฝ่ายปฏิบัติการภาค 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) และ พรชัย ละมูลพันธ์ ประธานชมรมตัวแทนสาขานครราชสีมา บมจ.วิริยะประกันภัย พร้อมทีมงานสาขาและศูนย์ปฏิบัติการสินไหมทดแทน นครราชสีมา ร่วมทำบุญถวายสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นให้กับสำนักสงฆ์ป่ามะขาม ซึ่งเป็นสถานที่พักฟื้นดูแลภิกษุอาพาธระยะสุดท้าย ณ สำนักสงฆ์ป่ามะขาม ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าว – สุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น และ นพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทิพยประกันชีวิต แถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาใหม่ล่าสุด ชุด “Light to the Life Exit by TIPlife” ชูแนวคิด “ทางออกของชีวิต ทางออกเพื่อทุกคน” โดยมี “เฌอปราง อารีย์กุล” เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราว ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

เกษตรสัมพันธ์ – ก่อพงษ์ โกมลรัตน์ รองผู้ว่าฯลำปาง เปิดงานเกษตรสัมพันธ์…ปันสุขสู่ชุมชน Farm Fin Fair-LPRU ครั้งที่ 2 จำหน่ายสินค้าเกษตรทั้งผักสด ผลไม้สด สินค้าแปรรูปและสินค้าหัตถกรรม จัดจำหน่ายโดยนักศึกษาและเกษตรกร โดยมี รศ.กิตติศักดิ์ สมุทธารักษ์, ผศ.นันทินา ดำรงวัฒนกูล, ปรารภ ลิไธสง, รตนกร กิติกาศ และ เสรี เรือนหลัก ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ลำปาง

ครบรอบ 74 ปี – สนิท วรปัญญา ประธานกรรมการอาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน เป็นประธานในพิธีทำบุญครบรอบ 74 ปี แห่งการเติบโตของการดำเนินธุรกิจ โดยมี โชติพัฒน์และอาทินันท์ พีชานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส พร้อมคณะกรรมการบริษัทและที่ปรึกษา เข้าร่วม ณ อาคารอาคเนย์ สำนักงานใหญ่ ถนนสีลม เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดโครงการ – บมจ.วิริยะประกันภัย จับมือ บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ ร่วมเปิดวิถีใหม่ประกันสุขภาพ ภายใต้โครงการ “คุ้มครอง คุ้มค่า ราคาเพื่อคนไทย” โดยมี นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เป็นประธาน นฤมล น้อยอ่ำ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ ธงชัย จิรอลงกรณ์ ร่วมเป็นเกียรติ ณ โรงแรมเมอเวนพิค บีดีเอ็มเอส เวลเนส รีสอร์ท กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

จัดงาน – วันชัย สวนศิลป์พงศ์ กรรมการบริหาร บจก.เพ็น เค อินเตอร์เทรดดิ้ง จัดงานเปิดตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุด “ดิวิน่า คูซีน่า” โดยมี ธนัชพร สวนศิลป์พงศ์, วารีนิธิ กันท์ไพบูลย์, จงกล พลาฤทธิ์, พลอยวารินทร์ ทรงปกรณ์ และ เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว นรินทร์ กัลยาณมิตร ประธานบอร์ด กนอ.คนใหม่
บทความถัดไปกกต.แบ่งเขตเลือกตั้งอบจ.เสร็จแล้ว ส่วนเทศบาลเสร็จ 55 จังหวัด รอแค่สัญญานจากรบ.