ทบ.ป้อง ‘ผู้พันเจี๊ยบ’ โพสต์เหมือนผู้ใหญ่ห่วงใย เป็นสิทธิในฐานะปชช. วอนอย่าโยงองค์กร

ทบ.ป้อง ผู้พันเจี๊ยบ แจงเป็นความเห็นส่วนบุคคล วอนอย่าเชื่อมโยงองค์กร ในทางอคติไม่เป็นธรรม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ค.ที่กองบัญชสการทหารบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีการแสดงความเห็น ในเฟซบุ๊ก “Nusra Vorapatratorn” ของ พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร นายทหารประจำ กรมยุทธการ กองบัญชาการกองทัพบก อดีตรองโฆษกกองทัพบก ที่ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็น ถึงกลุ่มผู้ชุมนุม เยาวชนกลุ่มปลดแอก ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า เรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องส่วนบุคคล ในฐานะ ประชาชนในสังคมไทย ซึ่งปัจจุบัน ทางเจ้าตัวไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ รองโฆษกกองทับบกแล้ว

สำหรับ เนื้อหาที่โพสต์ แม้อาจไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือ สร้างความเสียหายให้กับสังคมหรือประเทศชาติก็ตาม ด้วยเนื้อหาอาจทำให้บางบุคคลบางกลุ่มไม่สบายใจ โดยเฉพาะการพยายามนำไปเชื่อมโยงกับตัวองค์กรหน่วยงาน ซึ่งทางเจ้าตัวได้ตัดสินใจลบโพสต์ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวาน

ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกบางบุคคลนำไปใช้ขยายผลในแง่มุมต่างๆ รวมถึงไม่ต้องการให้มีการโพสต์ข้อความ ภาพที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิด พ.ร.บ.คอมฯ ในเฟสบุ๊คส่วนตัวของตนเอง จึงให้สังคมได้พิจารณาจากข้อเท็จจริง ว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น

“ขอสังคมอย่าเชื่อมโยงประเด็นนี้กับองค์กรเนื่องจากในระยะหลังพบว่ามีบางกลุ่มบางบุคคลพยายามแสดงความเห็นต่อกองทัพบก รวมถึงผู้บังคับบัญชา ในลักษณะเชิงอคติและไม่เป็นธรรม อย่างเช่น กรณีข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีการโพสต์แสดงความคิดเห็นทำนองชี้นำปั่นกระแส ให้เกิดภาพลบต่อผู้บังคับบัญชา และ องค์กร ในช่วงระยะนี้จึงขอให้สังคมได้ใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสารให้มากขึ้น”พ.อ.วินธัย กล่าว

เมื่อถามว่า ทางต้นสังกัดได้ตักเตือน หรือลงโทษทางวินัย ผู้พันเจี๊ยบ หรือไม่ เพราะกองทัพบก ห้ามไม่ให้กำลังพล วิจารณ์เรื่องการเมือง พ.อ. วินธัย กล่าวว่า ต้องพิจารณาใน 3 ประเด็นหลัก คือ 1. ผิดกฎหมายหรือไม่ 2. กระทบต่อสัมคมและประเทศชาติหรือไม่ และ 3. กระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กรหรือไม่ ซึ่งหากพิจารณาในเนื้อหาของโพสต์ จะเห็นได้ว่า เป็นการแสดงความห่วงใย ในฐานะผู้ใหญ่ ซึ่งคนในสังคมหลายเห็นก็มีการแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่า ต่อไปนี้ ทหารในกองทัพทุกคน สามารถโพสต์แสดงความคิดเห็นเรื่องการชุมนุมได้ทุกคนหรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ไม่ได้หมายความว่า ทุกคนจะสามารถโพสต์อะไรได้ ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป ซึ่งหากการโพสต์ของ ผู้พันเจี๊ยบ ผิดกฎหมาย เจ้าตัวก็ต้องรับผิด

เมื่อถามว่า เข้าข่ายข้อ 3 กระทบต่อภาพลักษณ์กองทัพบก หรือไม่ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจะมารวมตัวกันที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบกวันนี้ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่า จะมากันหรือไม่ เมื่อถามย้ำว่า กลุ่มผู้ชุมนุม มาแน่นอน พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ในห้วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีการชุมนุมของกลุ่มต่างๆตลอด

เมื่อถามว่า แม้ไม่มีกรณี ผู้พันเจี๊ยบ มองว่า ม็อบก็ต้องหาเงื่อนไขมาชุมนุมที่หน้ากองทัพบกอยู่แล้ว ใช่หรือไม่ พ.อ. วินธัย กล่าวว่า ไม่ได้หมายความว่าเช่นนั้น เพียงแต่การชุมนุมเกิดขึ้นอยู่แล้วในห้วงที่ผ่านมา

“กองทัพบก ไม่ได้ห้ามให้กำลังโพสต์แสดงความคิดเห็นในเชิงที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ การไปห้ามเท่ากับไปทำให้เขาเสียสิทธิในฐานะที่เป็นประชาชน คนหนึ่งหรือไม่” พ.อ. วินธัย กล่าว

เมื่อถามย้ำอีกว่า การโพสต์ของ ผู้พันเจี๊ยบ เป็นการแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อ ประเทศชาติ ใช่หรือไม่ พ.อ. วินธัย กล่าวว่า ไม่ได้มองเช่นนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon