‘กมธ.งบ’ ล่ม! พรรคร่วมรบ.-ฝ่ายค้านจับมือวอล์กเอาต์ ทิ้ง ‘พลังประชารัฐ’ โดดเดี่ยว

“กมธ.งบ” ล่ม! หลังเจอ “ชาดา” ขอนับองค์ประชุม พรรคร่วมรัฐบาล-ฝ่ายค้าน จับมือวอล์กเอาต์ ทิ้ง “พลังประชารัฐ” โดดเดี่ยว เหตุไม่พอใจประชุมเลื่อนลอย ด้าน ”ยุทธพงศ์” เชื่อสัญญาณไม่ดี ส่อยุบสภา

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ได้มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 มีวาระพิจารณาการจัดสรรงบประมาณในส่วนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากนั้นในเวลา 15.58 น. ได้เกิดปัญหาองค์ประชุมล่มไม่สามารถประชุมต่อได้ จนนายวราเทพ รัตนากร รองประธานกรรมาธิการคนที่ 3 ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุมได้สั่งปิดการประชุม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ โดยระหว่างนั้น กรรมาธิการฝ่ายรัฐบาลอาทิ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้ง ส.ส.ซีกฝ่ายค้าน นำโดยเพื่อไทย ก้าวไกล เสรีรวมไทย พากันยืนอยู่หน้าห้องไม่เข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์องค์ประชุมล่ม เนื่องจากนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการคนที่ 12 ได้เสนอนับองค์ประชุม เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลไม่พอใจแนวทางการทำงานของกรรมาธิการซีกพลังประชารัฐ เพราะความไม่ชัดเจนในการทำงาน

ด้านนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการจากสัดส่วนพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สาเหตุที่องค์ประชุมล่มเนื่องจากกรรมาธิการไม่มีการพูดคุยอะไรกันเลย ทำให้ไม่มีใครที่จะตัดสินใจในการทำงานของกรรมาธิการได้เลย โดยเฉพาะนายวราเทพที่ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ตัดสินใจอะไรไม่ได้เลย ต้องฟังเสียงจากคนข้างนอก ดังนั้น หากสุดท้ายยังไม่มีใครตัดสินเรื่องต่างๆ ในการทำหน้าที่ใน กมธ.ได้ ก็จะส่งผลให้กรรมาธิการชุดนี้เดินหน้าทำงานต่อไม่ได้

“ในที่ประชุมมีความพยายามจะอะลุ้มอล่วย โดยฝ่ายค้านเสนอให้มีการพูดคุยกัน แต่นายวราเทพก็ประชุมลากไปเรื่อยๆ วงเล็กก็ไม่มีการคุย วงใหญ่ก็ไม่มีการคุย จึงส่งผลให้ไม่มีใครทราบเลยว่าทิศทางของการทำหน้าที่ กมธ.จะเป็นอย่างไร ซึ่งผมเคยเป็น กมธ.งบมาหลายคณะ เหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แสดงให้เห็นว่าทุกพรรคเห็นด้วยกับการวางกรอบที่ชัดเจน ยกเว้นพรรค พปชร.พรรคเดียว”

Advertisement

ต่อมาเมื่อเวลา 16.10 น. นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ ได้ออกมาแถลงว่า ในช่วงที่มีการซักถามอธิบดี 2 กรม จนเมื่อเวลา 15.30 น. ได้เกิดสิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้นคือกรรมาธิการฝ่ายรัฐบาล โดยนายชาดาได้เดินเข้ามาเสนอให้นับองค์ประชุม โดยที่พรรคฝ่ายค้านไม่ทราบเหตุผลมาก่อน ทำให้นายวราเทพ รัตนากร ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมได้สั่งพักการประชุม 10 นาที เพื่อเปิดโอกาสให้พูดคุยปัญหาที่เกิดขึ้น จากนั้นเวลา 15.45 น. ได้เปิดประชุมอีกครั้ง นายชาดายังยืนยันที่จะเสนอให้นับองค์ประชุมเหมือนเดิม โดยมีผู้รับรอง 5 คน ปรากฏว่ากรรมาธิการซีกรัฐบาลทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคฝ่ายค้านได้เดินออกจากห้องประชุมไป เหลือเพียงพรรคพลังประชารัฐ สุดท้ายทำให้องค์ประชุมมีเพียง 19 คน ไม่ครบองค์ประชุม ประธานจึงได้สั่งปิดประชุมเวลา 16.00 น และนัดประชุมใหม่พรุ่งนี้ 09.00 น.

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ ได้ออกมาแถลงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“คิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากภายในของรัฐบาลเองเพราะกรรมาธิการในซีกฝ่ายค้านทั้งหมดอยู่ครบ ซึ่งนายวราเทพ บอกว่าเคยเป็นประธาน และรองประธานในการพิจารณางบมาหลายสมัยไม่เคยมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ในลักษณะกรรมาธิการซีกรัฐบาลเสนอนับองค์ประชุมเอง และซีกรัฐบาลพากันเดินออกหมด เรียกได้ว่าโดดเดี่ยวพลังประชารัฐ แสดงว่ารัฐบาลมีปัญหากันเอง เพราะฝ่ายค้านก็อยากให้การทำงานของกรรมาธิการเดินหน้าไปได้เพราะเรามีเวลาจำกัด ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 11 ก.ย. ซึ่งอาจจะเป็นผลการปรับครม.หรือเปล่า ผมก็สงสัย และก็เคยเป็นรัฐมนตรีมาเหมือนกัน เพิ่งเห็นว่าการปรับครม.มีการทอดยาวไปถึงเดือนสิงหาคม ความจริงมันต้องรวดเร็วไม่เช่นนั้นงานต่างๆ จะไม่เดิน อีกทั้งคนที่ลาออกล้วนเป็นระดับรัฐมนตรีว่าการทั้งนั้น จึงแปลกใจทำไมนายกฯถึงได้ยื้อเวลาเพราะท่านก็ได้รับสัญญาณการปรับ ครม.มาแล้ว”

เมื่อถามว่า สถานการณ์เช่นนี้จะนำไปสู่การยุบสภาหรือไม่ นายยุทธพงษ์กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดี แต่ยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับฝ่ายค้าน เพราะเราพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ เพราะ กมธ.พิจารณางบถือว่ามีความสำคัญมาก มีถึง 72 คน องค์ประชุมต้องไม่น้อยกว่า 24 คน แค่นี้ก็ยังไม่ครบ จึงถือเป็นเรื่องสำคัญและน่าวิตก ซึ่งไม่ทราบว่าพรุ่งนี้เช้าจะเริ่มประชุมได้หรือไม่

Advertisement

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า เหตุที่เกิดการล่มขององค์ประชุมเพราะกรรมาธิการสายพลังประชารัฐบางคนผิดข้อตกลง ต้องการนั่งในตำแหน่งประธานอนุกรรมาธิการงบ 7 คณะทั้งหมด จนเกิดความไม่พอใจของฝั่งพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงฝ่ายค้าน

นายวราเทพ รัตนากร รองประธานกรรมาธิการคนที่ 3

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image