ฉีกรูป ‘บิ๊กแดง’ หน้า บก.ทบ. ‘เพนกวิน’ ลั่นยอมไม่ได้เหตุ ‘ผู้พันเจี๊ยบ’ โพสต์หยาม

ฉีกรูป ‘บิ๊กแดง’ หน้า บก.ทบ. ‘เพนกวิน’ ลั่นยอมไม่ได้เหตุ ‘ผู้พันเจี๊ยบ’ โพสต์หยาม

ฉีกรูป ‘บิ๊กแดง’ หน้า บก.ทบ. ‘เพนกวิน’ ลั่นยอมไม่ได้เหตุผู้พันเจี๊ยบโพสต์หยาม ตัดเกรด ‘เอฟ’ ปมโต้ข้อเสนอฟังไม่ขึ้น

 

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนินนอก นายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมด้วย นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ อดีตผู้สมัคร ส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ จังหวัดกาฬสินธุ์, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) และนายภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำนักเคลื่อนไหวทางสังคมเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ผู้ชูป้ายขณะ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไประยอง รวมตัวกันแสดงออกในฐานะประชาชนที่ไม่พอใจกับการกล่าวหาของ พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร นายทหารประจำ กรมยุทธการ ทบ. อดีตรองโฆษกกองทัพบก ต่อการชุมนุมโดยกลุ่มเยาวชนปลดแอก เพื่อต่อต้านเผด็จการ และ สนท. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา

Advertisment

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.00 น. การจราจรบางส่วนบริเวณถนนราชดำเนินนอกเริ่มติดขัด เนื่องจากประชาชนรวมตัวกันมากขึ้น โดยบางส่วนกินพื้นที่บนพื้นผิวการจราจร จากนั้นเริ่มมีการตั้งโต๊ะและเตรียมเวทีชุมนุมหน้าป้ายกองทัพบกข้างประตูด้านหน้า ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง

Advertisement

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงแจ้งข้อกฎหมายกรณีฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉินในช่วงสถานการณ์โควิด-19 อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังคงจัดตั้งเวที พร้อมชูป้าย ‘ทหารมีไว้ทำไม’

นายพริษฐ์กล่าวว่า ‘มุ้งมิ้ง’ แปลว่าน่ารัก ขอบคุณที่ชมว่าเราน่ารัก เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่คนรักขบวนการนักศึกษา รักประชาธิปไตย แต่มองไปทางไหนไม่เห็นมีใครรัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ล่าสุด พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ทนไม่ได้ ตั้งโต๊ะแถลงว่าความเห็นของผู้พันเจี๊ยบเป็นความเห็นส่วนตัว จะเห็นว่ากองทัพแถลงทุกอย่าง แต่ไม่เคยขอโทษประชาชน หนำซ้ำยังใช้กฎหมายข่มขู่ประชาชน

Advertisement

นายพริษฐ์กล่าวว่า ผู้พันเจี๊ยบได้ออกมาตอบโต้ 3 ข้อเสนอของเราเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุผลต่างๆ ล้วนฟังไม่ขึ้น หากนี่เป็นวิชาการให้เหตุผล คงติดเอฟ

“ข้อที่ 1 เรื่องการยุบสภา ผู้พันเจี๊ยบบอกว่าจะยุบทำไม เดี๋ยวอีก 2 ปีครึ่งก็เลือกตั้งใหม่ ความจริงแล้วหากรอถึง 2 ปีครึ่ง แต่เรามีผู้นำที่ไร้ความสามารถเช่นนี้ 1 วันก็ถือว่านานแล้ว ข้อ 2 ว่าด้วยเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผู้พันเจี๊ยบบอกว่ารัฐธรรมนูญมาจากประชาชน พร้อมถามว่าวันลงประชามติ บรรดานักศึกษาอยู่ไหน ทำอะไรอยู่ ขอบอกว่านิสิตนักศึกษาครึ่งหนึ่งอายุไม่ถึง ยังใช้สิทธิลงประชามติไม่ได้ และอีกครึ่งหนึ่งออกไปรณรงค์แล้วถูกดำเนินคดี

“ข้อสุดท้ายนี้รับไม่ได้มากที่สุด คือขอให้หยุดคุกคามประชาชน ผู้พันเจี๊ยบบอกว่าไม่เห็นมีการคุกคามตรงไหน ขอโทษที ไม่ว่าเจ้าที่หน้าจะปฏิบัติจากเบาไปหนักอย่างไรก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องคุกคามตั้งแต่ต้น ที่สำคัญ ผู้พันเจี๊ยบยังบอกว่าพวกเรารู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ความจริงแล้วเรารู้ดีว่าบ้านเมืองนี้เป็นอย่างไรจึงออกมาเคลื่อนไหว ถามกลับว่าคุณรู้หรือไม่ว่าหน้าที่ที่แท้จริงของทหารทำอย่างไร ทหารมีหน้าที่เป็นรั้ว อย่าโมเมว่าเป็นเจ้าของประเทศ สุดท้ายนี้ แม้วันนี้เราไม่ได้มากันมาก แต่วันนี้เรามาที่นี่เพื่อพิทักษ์ศักดิ์ศรีของประชาชน วันนี้ประชาชนมาบอกนักรบให้เคารพเกียรติภูมิของประชาชน และเราไม่สามารถปล่อยผ่านเหตุการณ์ที่อดีตโฆษกกล่าวเหยียดหยามได้” นายพริษฐ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการปราศรัย นายพริษฐ์นำโปสเตอร์รูป พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ออกมาฉีก แสดงสัญลักษณ์หน้า บก.ทบ.

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image