กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งอบจ.เสร็จแล้ว ส่วนเทศบาลเสร็จ 55 จังหวัด รอแค่สัญญานจากรบ.

“ประธานกกต.” เผย แบ่งเขต อบจ. เสร็จแล้ว ขณะที่เขตเลือกตั้งเทศบาลเสร็จแล้ว 55 จังหวัด รอรัฐบาลส่งสัญญาณก่อนเคาะวันเลือกตั้ง หากประกาศเมื่อใด พร้อมดำเนินการ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 กรกฎาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า การดำเนินการของกกต.ที่ผ่านมา ได้แบ่งเขตเลือกตั้ง อบจ.ครบทั้ง 77 จังหวัดแล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา และมีการทยอยส่งประกาสในราชกิจจานุเบกษาครบถ้วนทั้ง 77 จังหวัดแล้ว แต่ข้อมูลที่เราส่งไปมีรายละเอียดเยอะ หน่วยงานที่รับผิดชอบการประกาศก็ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ซึ่งล่าสุดการแบ่งเขตเลือกตั้ง อบจ. ได้มีการประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 19 จังหวัด ที่เหลือคงทยอยประกาศไปเรื่อยๆ ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งเทศบาลเสร็จไปแล้ว 55 จังหวัด เหลือรอเสนอ กกต.อีก 22 จังหวัด คาดว่าคงจะเสร็จได้โดยเร็ว ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้ง อบต.นั้น ไม่ต้องแบ่งเพราะตามกฎหมายให้ใช้หมู่บ้านเป็นเขตเลือกตั้ง นอกจากนี้ ยังมีการเตรียมการเพื่อตั้งกกต.ท้องถิ่นไว้แล้ว รวมทั้งการเตรียมการส่วนอื่นๆ ดังนั้น หากรัฐบาลประกาศพร้อมเมื่อไหร่ เราก็พร้อม

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีระบุว่าให้กกต.เป็นคนส่งสัญญาณเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น นายอิทธิพร กล่าวว่า ถ้าดูตามกฎหมาย บทเฉพาะกาลรัฐบาลจะเป็นคนประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น หลังจากนั้น กกต.ท้องถิ่นก็จะเป็นคนประกาสวันเลือกตั้ง ซึ่งเราจะต้องคำนึงความพร้อมของทุกฝ่ายด้วย ยืนยันว่า หากมีการเลือกตั้งท้องถิ่นภายในปีนี้ กกต.สามารถเตรียมพร้อมได้ทัน

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลมีการยุบสภาฯ จะส่งผลกระทบต่อการจัดเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ขอตอบ เพราะเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือการคาดหมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน
บทความถัดไปเงินเยียวยาเกษตรกร เช็กที่นี่! วันนี้ โอนอีก 1 ล้านราย พรุ่งนี้วันสุดท้าย