เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

มอบแว่นหน้ากาก – แว่นท็อปเจริญ นำทีมมอบแว่นหน้ากากเฟซชีลด์ให้แก่มูลนิธิสถาบันแสงสว่างในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เพื่อให้คณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนักเรียนใช้ป้องกันสิ่งปนเปื้อนมาสัมผัสบริเวณดวงตาและใบหน้า ซึ่งทำให้การเรียนการสอนในรูปแบบนิวนอร์มอลปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยมี สมชาย พรภาพงาม รอง ผอ.มูลนิธิสถาบันแสงสว่างฯ รับมอบ ณ มูลนิธิสถาบันแสงสว่างฯ

⦁…อาการแบบนี้เขาเรียกว่า “ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก” ขนานแท้ สูตรปรับ “ครม.ตู่ 2/2” ของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลัง “พปชร.” รวมหัวกัน “เขี่ย” กลุ่ม “สี่กุมาร” พ้นทางปืน ไปเป็นที่เรียบร้อยสมประสงค์

⦁…เปิดพื้นที่ “ทำเลทอง” ให้เสือหิว เสือโหย ช่วงชิงกัน 4 ตำแหน่งด้วยกัน 1.รองนายกฯเศรษฐกิจแทน สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ 2.รมว.คลัง ของ อุตตม สาวนายน 3.รมว.พลังงานแทน สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และ 4.รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ฯ แทนสุวิทย์ เมษินทรีย์

⦁…บวกอีก 2 เก้าอี้ 5.รมว.ต่างประเทศ ที่ ดอน ปรมัตถ์วินัย ที่อิดๆ ออดๆ จะไขก๊อก และ 6. รมว.สำนัก   นายกฯ แทนที่ เทวัญ ลิปตพัลลภ จากชาติพัฒนา ที่เพิ่งจะชิงลาออก

⦁…หลัง “สี่กุมาร” หลุดวงโคจร “บิ๊กตู่” ในฐานะผู้นำรัฐนาวา คิดเองเออเองว่าไม่มีอะไรในกอไผ่ จึงออกแรงทาบทาม “คนนอก” มืออาชีพ ขึ้นกระดานไว้ 2-3 ราย มาวางตัวลงสู่ “ตำแหน่งหลัก”

⦁…จองกฐินไว้เป็น “โควต้ากลาง” 2 ที่นั่ง คือ “ว่าการคลัง” กับ “รมว.พลังงาน” ตามข่าวจะใช้บริการ ปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กับ ไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม และซีอีโอ ปตท.มานั่งว่าการ

⦁…แต่การเมือง พ.ศ.ปัจจุบัน กับยุค 2557 แม้จะ “ตู่” คนเดิม หนังคนละม้วน ดีดนิ้วไม่ได้เหมือนเดิม ติดเก้งมติพรรค พปชร. เป็นตัวผลักดัน มี “กิเลส” หนุนนำเล็กน้อย ภายใต้ร่มเงา “กลุ่ม” ต่างๆ

⦁…ดังที่ทราบว่า “พปชร.” ไม่ได้มาจากเบ้าหลอม “อุดมการณ์” แต่มาจาก “ติ่ง” ผลประโยชน์ เป็นตัวตั้ง พวกมากลากไป จึงมีกลุ่มเล็ก ซุ้มใหญ่ ทับซ้อนกันเต็มพรรค ชู พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหุ่นเชิด

⦁…การแชร์อำนาจ สานผลประโยชน์ใน “พปชร.” มีความลักลั่น ไม่ลงตัว ตั้งแต่ “สี่กุมาร” อยู่ในสังกัด ทั้งๆ ที่เป็นผู้เริ่มก่อตั้ง เพราะ “ขาลอย” ไม่ได้เป็น ส.ส.ทั้งเขตเลือกตั้ง หรือบัญชีรายชื่อ จึงเดินโซซัดโซเซ เสมอมา

⦁…เมื่อสามารถร่วมด้วยช่วยกัน แซะเก้าอี้ “สี่กุมาร” จนพ้นทางปืน “สมบัติเก่า” 4 ที่นั่ง ต้องตกทอดมาถึงมิตรสหายและกลุ่มทั้งหลายใน “พปชร.” ไม่ใช่เอาไปประเคนให้ “คนนอก”

⦁…มีการวางตัว ผู้สืบทอดกัน ในพรรคต้นสังกัด ไล่ลำดับไหล่ไว้ตั้งแต่ปีมะโว้ ว่า 1.สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จะขยับเพดานจาก “ว่าการอุตสาหกรรม” มาหยิบชิ้นปลามัน “รมว.พลังงาน” ซึ่งหมายมั่นมายาวนานแล้วตั้งแต่ “ตู่ 2/1”

⦁….ขยับ อนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค ขึ้นลิฟต์อย่างสมสถานะ ในตำแหน่ง “รมว.อุตสาหกรรม” หรือช่วยว่าการคลัง สลับฟันปลากับ สันติ พร้อมพัฒน์ แล้วแต่ข้อตกลง

⦁…พปชร.ยืนกรานเป็น “มติพรรค” ยื่นต่อ “บิ๊กตู่” เสนอโผคณะรัฐมนตรี ที่เป็นไฮไลต์อยู่ที่ “ว่าการพลังงาน” ซึ่งมีแนวโน้มสูงว่าจะไม่ราบรื่น ประสานงากันระหว่าง “คนนอก” กับ “คนใน”

⦁…แผนปรับคณะรัฐมนตรี “ตู่ 2/2” ที่หลัง “กลุ่มสี่กุมาร” พ่ายศึก ทัพแตก จนต้องถอยไม่เป็นท่า คิดว่าน่าจะลื่นไหล เพราะฐานเสียงงอกเพิ่มเกินครึ่งจำนวนมาก ไม่ “ปริ่มน้ำ” ให้เสียวตาปลาเหมือนเก่า

⦁…ที่คิดว่าจะบริหารชัยชนะลงตัวแบบสบายๆ ชิล ชิล ทำท่าจะมีอุปสรรค ชนปังตอ ใน พปชร. และอาจจะนำพาไปสู่การ “ยุบสภา” มีความเป็นไปได้สูง

พลุน้ำแข็ง

จัดประชุม – พิมพ์ชนก วอนขอพร ผอ.สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ สนั่น อังอุบลกุล รอง ปธ.กก.สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กก.ผจก.ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ร่วมจัดประชุมประเมินสถานการณ์การค้าระหว่างประเทศ การนำเข้า-ส่งออก ในปี 2563 โดยมี ณรัชธา พิสิษฐเกษม, สุกิจ คงปิยาจารย์, หลักชัย กิตติพล, สัมพันธ์ ศิลปนาฎ และ จินตนา ศิริสันธนะ ร่วมด้วย
ขอขอบคุณลูกค้า – บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด โดย อัมพร โชติรัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ อารยา จิตตโรภาส รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วยศิลปิน เข้าพบ คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม เหรัญญิกสภากาชาดไทย และ ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เพื่อรายงานผลการดำเนินงานและร่วมแสดงความขอบคุณทุกแรงศรัทธาจากลูกค้าและประชาชนที่บริจาคเงินภายใต้โครงการ “รักแท้ไม่แพ้ระยะห่าง Love Has No Distance”
จัดแคมเปญ – ชาญชัย เชิดชูวงศ์ธนากร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายพัฒนาธุรกิจ บริหารโครงการ
และพื้นที่พาณิชย์ และ สุฐิตา โชติจุฬางกูร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักกรรมการ บมจ.เดอะ แพลทินัม
กรุ๊ป จัดแคมเปญ “The Platinum Knockout Price Return : Phase 2” โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก สรัญพงษ์ อัครธนัญพงศ์ ผอ.กลุ่มส่งเสริมการออกแบบอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมงาน
เพิ่มข้าว – โยชิฮิโระ ทามูระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ นำทีมพนักงานในโครงการแบรนด์แอมบาสเดอร์ บมจ.ไทยเซ็นทรัลเคมี บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีรายใหญ่ในประเทศไทย ซึ่งโครงการนี้ทางบริษัทได้จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มผลผลิต “ข้าว” ให้มีทั้งปริมาณและคุณภาพ เป็นที่ยอมรับของตลาดทั้งในและต่างประเทศ
ร่วมการประชุม – พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ประธานกรรมการ ชุติภา กลิ่นสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.วี.แอล. เอ็นเตอร์ไพรส์ หรือ VL พร้อมด้วยคณะกรรมการบริษัท เข้าร่วมการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2563 โดยที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติทุกวาระการประชุม ณ ห้องฟอร์จูน 1A-3 ชั้น 3 โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน
ปลูกต้นไม้ – พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นประธานการปลูกต้นไม้ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา โดยมี ยองใย เกษมศรี ณ อยุธยา ประธานก่อตั้งชมรมทำดีเพื่อแผ่นดิน ว่าที่ร้อยตรี
นิวัติ อิศรางกูร ณ อยุธยา กรรมการบริหารชมรม และ แก้ว บุตรชาติ Miss Paola Benaglia
ร่วมปลูกด้วย เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon