ศบค.แจง ต้องต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รับมือไวรัส เหตุทั่วโลกยังระบาดหนัก-เตรียมให้ต่างชาติเข้า

ศบค.ชุดใหญ่ ชง ครม.ขยาย “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ชี้ ทั่วโลก-ผ่อนปรนในไทยยังมี “ความเสี่ยงสูง”

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่ ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันนี้มีการรายงานการประเมินผลดำเนินงานตามมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 4 และ 5 โดยตัวแทนผู้บังคับบัญชาการทหารสูงสุด ได้เปรียบการทำงานในระยะต่างๆ พบว่า ระยะที่ 5 มีการกระทำความผิดเพิ่มขึ้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.และคณะ มีความเห็นว่าจะต้องสร้างความร่วมมือให้มากขึ้น รวมถึงมีบทลงโทษหากเกิดการฝ่าฝืน

“มีการพิจารณาความเหมาะสมที่จะขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร มีการรายงานจากท่านเลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ได้รายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดฯ ในภาพรวมทั่วโลก ยังคงมีการระบาดที่รุนแรง อีกทั้งมีคนไทยจากต่างประเทศและชาวต่างชาติที่ได้รับการผ่อนผันเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับจะมีการอนุญาตชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเพิ่มเติม นอกจากนี้ มาตรการผ่อนคลายภายในประเทศที่ดำเนินการอยู่ เป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรค จึงมีความจำเป็นต้อง มีการกำกับดูแลโดยเจ้าหน้ที่รัฐอย่างเข้มงวดและต่อเนื่องเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการระบาดของโรคภายในประเทศ จึงมีความจำเป็นในการขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า มีความจำเป็นต้องมีอำนาจตามกฎหมายเชิงป้องกันในการแก้ไขปัญหาที่มีประสิทธิภาพ อาทิ 1.การควบคุมการเดินทางเข้า – ออกราชอาณาจักรในทุกช่องทาง 2.การจัดทำระบบติดตามตัว การกักตัว และการเฝ้าระวังบุคคลต้องสงสัย และ 3.มาตรการการควบคุมโรคที่สามารถบังคับใช้ได้อย่างครอบคลุมในทุกกิจกรรม/กิจการที่เกี่ยวข้อง ความจำเป็นต้องมีระบบการบริหารจัดการวิกฤติการณ์ในลักษณะการรวมศูนย์ที่ปฏิบัติงานได้อย่างรวดเร็ว เป็นเอกภาพและมีประสิทธิภพ รวมทั้งมีการบูรณาการกำลังพลเรือน ตำรวจ และทหาร เข้าร่วมปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการเตรียมความพร้อมให้กับประเทศในช่วง การเปลี่ยนผ่านไปสู่ฐานวิถีชีวิตใหม่ (NewNormal) จนกว่าจะมีกฎหมายฉบับอื่นมารองรับ ในอนาคต

“เลขา สมช.ได้อนุมัติหลักการเพื่อนำเสมอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงาน : ลักษณ์ทาง การเมือง สมคิด ‘กลุ่ม 4 ยอดกุมาร’ มิใช่ ละอ่อน แน่นอน
บทความถัดไปคืบหน้าจับกะเหรี่ยง 21 คน นับถือฤาษี รอผลตรวจโควิด-โรคต่างๆเย็นนี้