ส.ส.รัฐบาลไม่กลัวยุบสภาฯ ชี้ไม่แก้ รธน.เลือกตั้งก็เหมือนเดิม ‘ชลน่าน’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ รับข้อเสนอ นศ.

เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 22 กรกฎาคม นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) อภิปรายว่า ในฐานะพรรคฟากรัฐบาล ขอย้ำว่าพวกเราคำนึงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนได้ฟังการอภิปรายและข้อเรียกร้องของน้องๆ โดยข้อแรกเรียกร้องให้ยุบสภา ถามว่าตนหมดแรงตั้งแต่ฟังข้อแรกเลยหรือไม่ ต้องบอกว่าไม่ เพราะเราเป็นนักการเมือง จะเลือกตั้งเมื่อไหร่เราก็ต้องพร้อม แต่ตนมองว่าการยุบสภา ตราบใดที่เรายังใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้อยู่เลือกตั้งใหม่ผลลัพท์ก็เหมือนเดิม ประชาชนก็ยังจะรู้สึกเหมือนเดิมวนไปแบบนี้ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา สิ่งที่จะนำไปสู่การรัฐประหารก็มีลักษณะคล้ายๆกันแบบนี้มาตลอด ดังนั้นวันนี้ชนวนไฟจุดติดแล้ว มีกลุ่มประชาชนและเยาวชนออกมาส่งเสียงเรียกร้อง ถ้าเราไม่อยากมีปลายทางเป็นการรัฐประหาร สภาฯต้องช่วยกันหาทางออกให้กับปัญหาว่าเราจะเดินกันไปต่ออย่างไร ทั้งนี้พรรคภท. สนับสนุนข้อเรียกร้อทั้ง 3 ของนักศึกษา แต่เราคิดว่ากระบวนการต่างๆเช่นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรทำให้เรียบร้อยในสภาฯแล้วค่อยยุบสภาเลือกตั้งใหม่เพื่อให้ผลลัพท์ออกมาไม่เหมือนเดิมเราจึงเสนอให้กมธ.การมีส่วนร่วมของประชาชนฯ เชิญกลุ่มผู้ประท้วงมาเป็นที่ปรึกษากมธ.ด้วย เพื่อให้เขามารู้มาเห็นกระบวนการและกลไกของรัฐ ว่าหากจะเดินให้ถูกต้องทางการเมืองนั้นจะต้องทำอย่างไร หรือหากจะมีการตั้งงกมธ.วิสามัญขึ้นมาใหม่เพื่อรับฟังความคิดเห็น พวกเราก็ไม่ขัดข้องแต่เสนอให้คนที่เห็นต่ามาร่วมนั่งเป็นกมธ.ด้วย

ต่อมา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการตั้งกรมธ.วิสามัญที่จะไปพิจารณารับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นักศึกษา เพราะข้อเสนอของเยาวชนปลดแอก เขามีข้อเสนอชัดเจนแล้ว ว่า1.ต้องการให้ยุบสภา 2.ให้หยุดคุกคามประชาชนคนเห็นต่าง และ 3.มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จึงไม่จำเป็นต้องไปรับฟังความเห็นอะไรอีก แต่ควรนำไปสู่การปฏิบัติ และการรับฟังความคิดเห็นเป็นกลไกลที่สภาฯมีกระบวนการอยู่แล้ว ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องไปตั้กมธ.วิสามัญลเลย เพราะสภาฯมีกมธ.สามัญคณะต่างรองรับอยู่แล้ว และกมธ.วิสามัญศึกษาปรับปรุงแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็รับฟังความเห็นอยู่แล้ว ซึ่งการตั้งกมธ.วิสามัญ ตนเห็นว่าเป็นการซื้อเวลา ถ่วงเวลา ทั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของสภาฯแต่เป็นเรื่องของนายกฯ เพราะเยาวชนปลดแอกต้องการให้นายกฯ ได้นำข้อเสนอไปสู่การปฏิบัติ หากตั้งกมธ.วิสามัญ ก็ไม่มีใครเชื่อว่าไม่ซื้อเวลาให้รัฐบาล ดังนั้นสภาฯอย่าไปแบกรับแทน อย่าเอาหมูเข้าปากใครบางคน และเห็นว่าแก้รัฐธรรมนูญให้ได้ก่อนแล้วค่อยยุบสภา จะเป็นประโยชน์สุดทั้งนี้ตนขอเสนอให้ประธานที่ประชุม แยกประเด็นลงมติ ออกเป็น 3 ประเด็นคือ 1.ให้รัฐบาลฟัง 2.ให้อำนาจกมธ.ที่มีอยู่ไปรับฟังและ 3.ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อภิปรายว่า สถานการณ์และบรรยากาศทางการเมืองของประเทศในขณะนี้ไม่สู้ดีนัก รัฐบาลต้องให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยการรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขปลดล็อคทางการเมือง สำหรับข้อเรียกร้องของสหภาพนักเรียน นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) 3 ข้อนั้น ตนเห็นด้วย 2 ข้อครึ่ง คือ 1.การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เห็นด้วยกับข้อเรียกร้อง และตรงกับจุดยืนของพรรคประชาธิปตย์ ในการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อนำไปสู่การแก้ไขมาตราอื่นๆ และการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)ได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีการสืบทอดอำนาจอย่างแท้จริง ประธาน คสช.แต่งตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กำหนดให้สมาชิกวุฒิสภา250 คน เลือกประธาน คสช.เป็นนายกรัฐมนตรี 2.หยุดคุกคามประชาชน ซึ่งสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลจะใช้อำนาจมาคุกคามประชาชนไม่ได้ ถ้ามีการกระทำผิดก็ต้องใช้กฎหมายเข้าแก้ไขปัญหา ต้องไม่มีอำนาจมืด อำนาจนอกระบบมาคุกคามประชาชนโดยเด็ดขาด และ3.เรียกร้องให้ยุบสภา ส่วนตัวไม่ขัดข้อง เพราะเห็นว่าการยุบสภาเป็นกลไกทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย แต่การยุบสภาภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับเดิม ผลการเลือกตั้งก็ไม่ต่างจากเดิม ดังนั้นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จ แล้วจึงยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชน

“ขอเตือนรัฐบาลและผู้มีอำนาจว่า อย่าประมาทพลังนักศึกษาในยุคนี้ ยิ่งตอนนี้มีมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ทั่วทุกภูมิภาคในเกือบทุกจังหวัด จะเกิดปัญหาลุกลามไปจนไม่สามารถรับมือได้ ผมในฐานะผู้นำนักศึกษารุ่นพี่ ขอให้กำลังใจกับนักศึกษา เยาวชนคนหนุ่มสาว ด้วยบทกลอนของคุณเสถียร จันทิมาธร ว่า “ตื่นเถิดเสรีชน อย่ายอมทนก้มหน้าฝืน ดาบหอกกระบอกปืน หรือทนคลื่นกระแสเรา” นายเทพไท กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ศักดิ์สยาม”กางแผนลุยบิ๊กโปรเจ็กต์ 4 มิติ ดันไทยศูนย์กลางโลจิสติกส์
บทความถัดไปนักปวศ.ดัง แนะทลายวัฒนธรรม ‘ปู่โสมเฝ้าทรัพย์’ จี้หน่วยงานรัฐเอื้อประชาชนขอใช้ข้อมูล (ชมคลิป)