นายกฯปลุกทุกส่วนราชการ ต้องปรับตัวนิวนอร์มอล ขอคนไทยเข้าร่วม ‘รวมไทยสร้างชาติ’

นายกฯขอทุกคนทุกกลุ่ม ทุกส่วนราชการ รัฐบาล นักการเมือง รวมไทยสร้างชาติ ขับเคลื่อน ปท.ยุคโควิด-19 ใช้วิธีการทูตเชิงเศรษฐกิจ หนุนฟื้นฟูธุรกิจไทย ย้ำรัฐบาล-ระดับพื้นที่-ปชช.ต้องมีเสถียรภาพ ปรับระบบราชการแบบ New Normal

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 23 ก.ค.63 ที่กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 3/2563 ว่า สิ่งสำคัญวันนี้คือการขับเคลื่อนนโยบายต่างประเทศและในประเทศให้ได้ในสถานการณ์ปัจจุบันและอนาคต สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันถือเป็นความท้าทายที่จะมีความสำเร็จหรือไม่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือร่วมใจของทุกคน คือรวมไทยสร้างชาติ ที่ทุกกลุ่ม ทุกส่วนราชการ รัฐบาล นักการเมือง จะต้องตั้งใจสร้างชาติไปสู่การพัฒนาได้โดยเร็ว ในสถานการณ์ยุคโควิด-19 ที่ทำให้หลายอย่างแย่ลง อย่างไรก็ตาม ยังมีปัญหาในประเทศเพราะเรามีคนหลายกลุ่ม หลายฝ่ายหลายพวกด้วยกัน การทำอะไรก็ถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง ก็ต้องหาวิธีการที่เหมาะสม โดยที่ไม่ไปก้าวล่วงกับใครให้เกิดปัญหาขึ้นจะเห็นได้ว่าบางฝ่ายพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะรักษาเสถียรภาพรัฐบาล ประเทศและความสงบเรียบร้อย

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า วันนี้เราต้องปรับการทำงานของกระทรวงการประเทศให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล รวมถึงการใช้การทูตเชิงเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นนโยบายด้านการต่างประเทศของรัฐบาล เพื่อมาช่วยสนับสนุนฟื้นฟูธุรกิจของไทย โดยวันนี้เราฟื้นฟูในประเทศด้วยการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราก็ต้องระมัดระวังตั้งแต่ต้นทาง กลางทางและปลายทาง การบริหารแบบนี้ไม่ง่ายและไม่ได้ยากเกินไปจนทำไม่ได้ ซึ่งทุกคนต้องร่วมมือกัน ซึ่งเราก็ต้องมีมาตรการรองรับในเรื่องของการท่องเที่ยวอย่างในประเทศวันนี้ก็เริ่มดีขึ้นมาบ้างแต่ก็ยังไม่เพียงพอกับสัดส่วนรายได้ของประเทศ

“เราก็ต้องเตรียมการเมื่อหมดยุคโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไรต่อไป ทั้งการเปิดเที่ยวบินและการนำคนเข้ามาซึ่งจะต้องผ่านการคัดกรองตามมาตรการของสาธารณสุขตั้งแต่ต้นทางซึ่งเราก็ต้องสร้างความร่วมมือและสร้างความเข้าใจกับต่างประเทศด้วย ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตามก็มีต่างตอบแทนกันทั้งสิ้นก็คือต่างคนต่างช่วยกัน สิ่งเหล่านี้เราจะต้องหารือกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว เพื่อให้นักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างชาติได้เข้ามารักษาพยาบาล เข้ามาตรวจงาน เข้ามาดูสถานที่การลงทุนเพราะวันนี้เริ่มที่จะมีการย้ายฐานการผลิต เราต้องพยายามที่จะดึงการผลิตเหล่านี้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยให้มาให้ได้มากที่สุด ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือความมีเสถียรภาพของรัฐบาลและในระดับพื้นที่ รวมถึงประชาชน เราจะต้องทำให้ดีที่สุดซึ่งทุกคนก็เข้าใจกันดีอยู่แล้ว” นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้เราต้องปรับระบบราชการให้เป็นลักษณะ New Normal คือการปรับภายในองค์กรบุคลากรรวมถึงการบูรณาการงานร่วมกันในระดับรัฐบาล กระทรวง หากมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายก็ไปดูร่วมกันในกฤษฎีกาจะได้เร็วๆ ขึ้น โดยจะต้องมีกฎหมายหลัก กฎหมายรอง เพื่ออำนวยความสะดวกการทำงานให้เป็นไปด้วยดี ทั้งนี้ในปี 65 ไทยจะเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค หลังจากที่เราเคยเป็นประธานประชุมในปี 46 ซึ่งเราต้องเตรียมการในช่วงนี้ให้ได้มีการพัฒนาไปสู่ระดับสูงให้ได้เราจะต้องเป็นผู้นำในทางพฤตินัยให้ได้ก่อน ทั้งในการประชุมการพบปะหารือและเยี่ยมเยียนต้องทำเรื่องนี้ต่อไปเพื่อที่จะเป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยและภูมิภาคของเรา เพื่อให้รับรู้โดยทั่วกัน ดังนั้น เราต้องช่วยกันผลักดันศักยภาพของประเทศไทย อะไรที่พอจะพูดคุยกันได้ผ่อนคลายกันได้ก็ขอร้องกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่-ยายแก๊งโรงเหล็ก โวยแก๊งมหาวงษ์ ลูกถูกรุมยำปางตาย แต่จะให้ชดใช้ 4 ล้านด้วย 
บทความถัดไปประกันสังคม พร้อมจ่ายชดเชยรายได้ลูกจ้างผู้ประกันตน ม.33 ที่ส่งเงินสมทบไม่ครบ 6 เดือน คนละ 1.5 หมื่นบ. ตามมติ ครม.