“สุเทพ” ยันนายกขอแลกเก้าอี้อว. ”เอนก” ส่งลูกชายกรอกประวัติ สะพัด ”นฤมล” นั่งช่วยทส. ปชป.บี้จุรินทร์เปลี่ยน “กัลยา”

“สุเทพ” ยันนายกขอแลกเก้าอี้อว. ”เอนก” ส่งลูกชายกรอกประวัติ สะพัด ”นฤมล” นั่งช่วยทส. ปชป.บี้จุรินทร์เปลี่ยน “กัลยา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 24 กรกฎาคม แฟลชม็อบนิสิต นักศึกษา นัดชุมนุมต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมเรียกร้องให้หยุดคุกคามประชาชน ยุบสภา และร่างรัฐธรรนูญใหม่ หลายพื้นที่ อาทิ ที่ทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี ที่ลานย่าโม จ.นครราชสีมา ที่ลาดพระนางจามเทวี จ.ลำพูน ที่หน้าพระพุทธนิโรฯ จ.พัทลุง และที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นต้น

ขณะที่การปรับคณะรัฐมนตรีนั้นยังไม่นิ่ง โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่าการปรับครม.จะแล้วเสร็จประมาณกลางเดือนสิงหาคม กำลังทำอยู่ ต้องทำให้เกิดความสมดุลทั้งสองอย่างทั้งการบริหารและเรื่องการเมืองด้วย

เมื่อถามว่าขณะนี้ชื่อของนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร และนายปรีดี ดาวฉาย ชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เขายังไม่ยืนยันชัดเจน ขอให้ทุกคนให้กำลังใจคนที่จะเข้ามาให้ร่วมมือกับรัฐบาล หากไปดักหน้าดักหลังใครจะกล้าเข้ามา ให้เขาเข้ามาพิสูจน์ฝีมือกันก่อน ใครเข้ามาได้ ใครที่มีฝีมือก็ให้เข้ามาทำงาน 6 เดือนหรือ 1 ปี ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้เดี๋ยวก็ปรับใหม่ก็ได้ ไม่ใช่ว่าจะปรับครั้งเดียวเสียเมื่อไหร่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวว่าได้ต่อสายหานายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ยอมแลกกระทรวงแรงงานกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม (อว.) พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทำไมต้องอยากรู้ด้วย มันเป็นการบริหารของผม บางเรื่องมันก็พูดหรือคุยกันได้

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคร่วมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้โทรศัพท์มาหาเพื่อเจรจาขอแลกโควต้า รมว.แรงงาน มาเป็นของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยให้นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ไปเป็น รมว.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และตน ได้กล่าวกับนายกฯว่า พรรค รปช.ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลืองานนายกฯ ให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ดังนั้นทั้งหมดขึ้นอยู่กับนายกฯจะพิจารณาตามความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลถึงความคืบหน้าการปรับ ครม.ว่า สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้แจ้งบุคคลที่ถูกเสนอชื่อดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ให้ทยอยเข้ามาส่งประวัติและแบบแสดงคุณสมบัติโดยเร็ว โดยบุคคลที่ถูกเสนอชื่อทยอยมารับแบบฟอร์ม เพื่อนำไปกรอกประวัติ ตั้งแต่ช่วงเช้าเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีต่างทยอยเข้ามาส่งประวัติ โดยเวลา 10.50 น. นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์และ น.ส.จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค รปช. ได้เดินทางมายื่นประวัติของนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรค รปช.เป็นรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคแทน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานที่ลาออกไปก่อนหน้านี้

รายงานข่าวจากกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวการปรับ ครม.เพื่อทดแทนรัฐมนตรี 6 คนที่ลาออก ทั้งนี้ ในส่วนโผ ครม.ของพรรค พปชร.ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่ามีบุคคลที่คาดว่าจะได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีครบหมดแล้ว ทั้งนายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และเลขาธิการพรรค พปชร.จะเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และรองหัวหน้าพรรค จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ทำให้นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีโผว่าจะได้ร่วม ครม.ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีเนื่องจากไม่มีโควต้ารัฐมนตรีว่าง แต่ล่าสุดมีกระแสข่าวว่านางนฤมล อาจจะขยับมาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ (รมช.) ทส. ทำให้กระทบต่อโควต้าตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เพื่อคืนโควต้ารัฐมนตรีของพรรค ชทพ. 1 ที่นั่ง และต้องรอดูว่าการเจรจาจะสำเร็จหรือไม่ หากสำเร็จจะเป็นครั้งแรกที่ ทส.มีรัฐมนตรีช่วยว่าการ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่า สำหรับการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แม้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป.ได้ยืนยันต่อสื่อมวลชนว่าไม่มีการเปลี่ยนชื่อรัฐมนตรีของพรรค ปชป. แต่ปรากฏว่ามี ส.ส.และสมาชิกพรรคบางส่วนเกิดความไม่พอใจต่อเรื่องนี้ และยังพยายามเคลื่อนไหวให้มีการเปลี่ยนตัวผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคในการปรับ ครม.รอบนี้เลย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผู้ที่ถูกพุ่งเป้าของการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี ยังคงเป็นคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เห็นได้จากการที่คุณหญิงกัลยาเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำแก่บรรดาแกนนำพรรค ส.ส. อดีต ส.ส.และรัฐมนตรีของพรรค ที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้ร่วมงานจำนวนบางตาอย่างน่าผิดสังเกต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon