นิสิตเกษตร อ่านแถลงการณ์ 6 ข้อ จี้ประยุทธ์ ‘ลงจากอำนาจ’

นิสิตเกษตร อ่านแถลงการณ์ 6 ข้อ จี้ประยุทธ์ ‘ลงจากอำนาจ’

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม เวลา 16.40 น. ที่หน้าหอประชุมใหญ่ ม.เกษตรศาสตร์ มีกลุ่มนิสิต นักศึกษาประชาชนเดินทางรอร่วมกิจกรรม ‘ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน’ ซึ่งมีกำหนดจัดในวันนี้เวลา 16.30 น. เป็นจำนวนมาก แต่ฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงเวลาก่อนเริ่มงาน กระทั่งเพจ ‘มอกะเสด’ เผยแพร่ข้อความยืนยันในการจัดกิจกรรม ในขณะที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ประกาศว่าจะไม่มีการปิดกั้นการแสดงออก แม้ยังไม่มีการขออนุญาตจากทางมหาวิทยาลัย แต่ขอให้ดำเนินอย่างสงบ ไม่ยืดเยื้อ

เวลา 17.15 น. ตำรวจ สน. บางเขน เข้าแจ้งเตือนการละเมิด พรก. ฉุกเฉิน จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด และระวังส่งผลกระทบต่ออนาคตของตนเอง จากการทำผิดกฎหมาย

จากนั้น เป็นการปราศรัยโดยนักศึกษา และประชาชน อาทิ ผู้ใช้แรงงานที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดและมาตรการภาครัฐ

เวลาประมาณ 20.30 น. นางสาวชุติมณ กฤษปาณี นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ตัวแทนนิสิต ม.เกษตรศาสตร์ อ่านแถลงการณ์ เรียกร้อง 5 ข้อ ได้แก่

1. ต้องมีการส่งเสริมประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพของประชาชนต้องได้รับการคุ้มครอง เพราะอำนาจอธิปไตยนั้นเป็นของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเพศใด ชาติพันธุ์ใด ศาสนาใด หรือมีความแตกต่างหลากหลายอย่างไร ก็ถือว่าเป็นประชาชนที่มีความเสมอภาคโดยถ้วนหน้า

2.ต้องจัดทำรัฐสวัสดิการให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง เสมอภาค และเท่าเทียมในทุกด้าน

3.ต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง

4.ยกเลิก ส.ว.ที่แต่งตั้งมาโดยเครือข่าย คสช. โดยให้เปลี่ยนมาเป็นการเลือกตั้ง ส.ว.ทั้งหมด หรือยกเลิกไม่ให้มี ส.ว.อีกต่อไป และปฏิรูปองค์กรอิสระให้ยึดโยงกับประชาชน

5.จากนี้ให้มีการกระจายอำนาจจากส่วนกลางไปยังทุกภูมิภาค เพื่อให้ประชาชนมีอำนาจตัดสินในโดยลดการควบคุมจากส่วนกลางที่ไม่จำเป็นลง

และ ข้อ 6. เป็นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล คือ ให้ลงจากอำนาจ และเปิดทางให้ประชาชนได้เดินหน้าสร้างประชาธิปไตยต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมจบลงในเวลาประมาณ 20.40 น. ด้วยความสงบเรียบร้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon