‘ม็อบตุ้งติ้ง’ ประกาศ ผู้ไม่หวังดีจ่อป่วน วอนทุกฝ่ายร่วมจับตา

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ มีรถจาก กก.ควบคุมฝูงชน 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.สำราญราษฎร์ ตั้งแถวบริเวณหน้าร้านอาหารเมธาวลัย โดยในช่วงเวลา 18.30 น. จะมีการจัดกิจกรรม “ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล” เพื่อขับไล่เผด็จการ โดยไม่จำกัดเพศและวัย อย่างไรก็ตาม มีการชักชวนแต่งกายอย่างสุดปัง และถือตุ๊กตาอีกด้วย

ต่อมา เวลา 17.30 น. มวลชนพร้อมป้ายผ้าหลากสี สัญลักษณ์กลุ่มความหลากหลายทางเพศ หรือแอลจีบีที รวมตัวหน้าร้านแมคโดนัลด์ โดยมีตำรวจกว่า 10 นาย ยืนสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนที่เหลือกระจายกำลังโดยรอบ นอกจากนี้ บางส่วนยืนเฝ้าหน้าสวนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกด้วย

เวลา 17.40 น. ผู้ชุมนุมเริ่มตั้งเวทีบริเวณเยื้องร้านแมคโดนัลด์ ใกล้ไปทางโรงเรียนสตรีวิทยา

น.ส.กรกนก คำตา ผู้ร่วมชุมนุม กล่าวว่า พวกตนไม่ได้เรียกร้องแค่สมรสเท่าเทียม แต่อยากได้ประชาธิปไตยด้วย และอยากให้ผู้ที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย มาร่วมเรียกร้องสิทธิให้แอลจีบีทีด้วย เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

“แม้เราได้ประชาธิปไตย แต่ยังมีความไม่เท่าเทียม มีการกดทับไม่ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งไม่ใช่ว่าประชาธิปไตยมาก่อน แล้วความเท่าเทียมทางเพศมาทีหลัง ไม่ใช่ว่าต้องรอ” น.ส.กรกนกกล่าว

ศุกรียา วรรณายุวัฒน์ แกนนำชุมนุม กล่าวว่า การเรียกร้องประชาธิปไตย และความเท่าเทียมทางเพศเป็นกลไกที่สามารถขับเคลื่อนไปพร้อมกันได้ อยากให้ทุกคนเป็นพลเมืองที่มีส่วนร่วมผลักดัน เคลื่อนไหวทางการเมืองซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ

“เรามีสิทธิ เสรีภาพในการแสดงออก เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ทำได้ถ้าไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน เรารอประชาธิปไตยมา 88 ปีแล้ว เราไล่เผด็จการมาซ้ำแล้วซ้ำอีก ถึงเวลาต้องชนะ อยากให้ทุกคนในประเทศ รวมถึงข้าราชการและทหารมาช่วยกันด้วย เชื่อว่าชัยชนะอยู่ไม่ไกล”

ทั้งนี้ ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ได้แจ้งข้อกฎหมาย ซึ่งผู้ชุมนุมให้ความร่วมมือในการฟังเป็นอย่างดี อีกทั้งร้องเพลง “แจว” ชวนเจ้าหน้าที่ร่วมแจว แต่ตำรวจไม่ร่วมแจวแต่อย่างใด

เวลา 18.10 น. มีการนำผ้าหลากสีผูกบนต้นไม้หน้าร้านแมคโดนัลด์ และแจกธงหลากสี นอกจากนี้ มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า มีผู้ไม่หวังดีนำป้ายข้อความสุ่มเสี่ยงที่ไม่ได้เขียนโดยผู้ชุมนุมมาติดตั้ง ขอให้สื่อมวลชนและทุกคนร่วมจับตา นอกจากนี้ มีการเก็บธงหลากสีคืน โดยระบุว่าเกิดปัญหาบางอย่างขึ้น

โดยเวลา 18.20 น. ประชาชนทยอยเข้าร่วมจนเต็มพื้นที่ทางเดินเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แพคเกจกำลังใจ’ เปิดลงทะเบียนวันแรก เอกชนนำเที่ยวสมัครเข้าร่วม 919 บริษัท
บทความถัดไปลัลลาน่า เปิดใจสุขปนเศร้า เตรียมยุติเส้นทาง 6 ปีกับ ‘ลิเวอร์พูล’ หลังจบซีซั่นนี้