‘เสรีเทยพลัส’ แถลงสู้เพื่ออนาคต จี้แก้ ปพพ.1448 ดันสมรสเท่าเทียม

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 25 กรกฎาคม เวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ มีรถจาก กก.ควบคุมฝูงชน 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.สำราญราษฎร์ ตั้งแถวบริเวณหน้าร้านอาหารเมธาวลัย โดยในช่วงเวลา 18.30 น. จะมีการจัดกิจกรรม ‘ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล’ เพื่อขับไล่เผด็จการ โดยไม่จำกัดเพศและวัย อย่างไรก็ตาม มีการชักชวนแต่งกายอย่างสุดปัง และถือตุ๊กตาอีกด้วย

ต่อมา เวลา 17.30 น. มวลชนพร้อมป้ายผ้าหลากสี สัญลักษณ์กลุ่มความหลากหลายทางเพศ หรือแอลจีบีที รวมตัวหน้าร้านแมคโดนัลด์ โดยมีตำรวจกว่า 10 นาย ยืนสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนที่เหลือกระจายกำลังโดยรอบ นอกจากนี้ บางส่วนยืนเฝ้าหน้าสวนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกด้วย

เวลา 17.40 น. ผู้ชุมนุมเริ่มตั้งเวทีบริเวณเยื้องร้านแมคโดนัลด์ ใกล้ไปทางโรงเรียนสตรีวิทยา

นางสาวกรกนก คำตา ผู้ร่วมชุมนุม กล่าวว่า พวกตนไม่ได้เรียกร้องแค่สมรสเท่าเทียม แต่อยากได้ประชาธิปไตยด้วย และอยากให้ผู้ที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย มาร่วมเรียกร้องสิทธิให้แอลจีบีทีด้วย เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

“แม้เราได้ประชาธิปไตย แต่ยังมีความไม่เท่าเทียม มีการกดทับไม่ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งไม่ใช่ว่าประชาธิปไตยมาก่อน แล้วความเท่าเทียมทางเพศมาทีหลัง ไม่ใช่ว่าต้องรอ” นางสาวกรกนกกล่าว

นางสาวศุกรียา วรรณายุวัฒน์ แกนนำชุมนุม กล่าวว่า การเรียกร้องประชาธิปไตย และความเท่าเทียมทางเพศเป็นกลไกที่สาาารถขับเคลื่อนไปพร้อมกันได้ อยากให้ทุกคนเป็นพลเมืองที่มีส่วนร่วมผลักดัน เคลื่อนไหวทางการเมืองซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ

“เรามีสิทธิ เสรีภาพในการแสดงออก เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ทำได้ถ้าไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน เรารอประชาธิปไตยมา 88 ปีแล้ว เราไล่เผด็จการมาซ้ำแล้วซ้ำอีก ถึงเวลาต้องชนะ อยากให้ทุกคนในประเทศ รวมถึงข้าราชการและทหารมาช่วยกันด้วย เชื่อว่าชัยชนะอยู่ไม่ไกล”

ทั้งนี้ ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ได้แจ้งข้อกฎหมาย ซึ่งผู้ชุมนุมให้ความร่วมมือในการฟังเป็นอย่างดี อีกทั้งร้องเพลง ‘แจว’ ชวนเจ้าหน้าที่ร่วมแจว แต่ตำรวจไม่ร่วมแจวแต่อย่างใด

เวลา 18.10 น. มีการนำผ้าหลากสีผูกบนต้นไม้หน้าร้านแมคโดนัลด์ และแจกธงหลากสี นอกจากนี้ มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า มีผู้ไม่หวังดีนำป้ายข้อความสุ่มเสี่ยงที่ไม่ได้เขียนโดยผู้ชุมนุมมาติดตั้ง ขอให้สื่อมวลชนและทุกคนร่วมจับตา

เวลา 18.20 น. มีการปราศรัยโดยประกาศขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียกร้องประชาธอปไตย และความเท่าเทียมทางเพศ แก้ ปพพ.1448 ผลักดันสมรสเท่าเทียม โดยมีการกล่าวบทกวีเนื้อหาเสียดสีรัฐบาลและร้องเพลงล้อเลียนเพลงคืนความสุข จากนั้นแจกบทภาพยนตร์ ‘หอแต๋วแตก’ เวอร์ชั่นล้อการเมืองให้ผู้ร่วมชุมนุม

ต่อมา เวลา 18.30 น. กลุ่ม ‘เสรีเทยพลัส’ อ่านแถลงการณ์ มีเนื้อหาเรียกร้องให้แก้ ปพพ.1448 ผลักดันสมรสเท่าเทียม และวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเกิดโควิด รัฐหละหลวมตั้งแต่กรณีสนามมวยลุมพินีและวีไอพี นอกจากนี้ ยังระบุว่า ความเท่าเทียมไม่อาจงอกจากเผด็จการ ซึ่งที่ผ่านมามีการอุ้มหาย ดังเช่นกรณี ต้าร์-วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์, มีการคุกคามถึงบ้าน เมื่อเกิดปัญหา นายกฯกล่าวแค่ว่า ‘ขอโทษก็แล้วกัน’ วันนี้รัฐบาลยืด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก ทั้งที่คนจะไม่มีกินแล้ว ดังนั้น ขอชวนผู้ร่วมชุมนุมแวะถนนข้าวสารจับจ่ายหลังจบชุมนุมเพราะประชาชนต้องช่วยกันเองก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังแถลงจบ ผู้ร่วมชุมนุมต่างกำมือแล้วชูขึ้นฟ้า ประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว!! “โฮมโปร เอ็กซ์โป” ครั้งที่ 31 งานแสดงสินค้าเรื่องบ้านตัวจริง ครบ คุ้ม ปลอดภัย ลดสูงสุด 70%
บทความถัดไปส.ส.นัทธี พปชร. ลุยแก้ไขปัญหาท่องเที่ยว-ทรัพยากรธรรมชาติ