โวย ‘หอแต๋วแตก’ จบไปหลายภาค ‘ประยุทธ์’ ยังอยู่! ชู 3 นิ้วไล่เผด็จการ

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ มีรถจาก กก.ควบคุมฝูงชน 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.สำราญราษฎร์ ตั้งแถวบริเวณหน้าร้านอาหารเมธาวลัย โดยในช่วงเวลา 18.30 น. จะมีการจัดกิจกรรม “ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล” เพื่อขับไล่เผด็จการ โดยไม่จำกัดเพศและวัย อย่างไรก็ตาม มีการชักชวนแต่งกายอย่างสุดปัง และถือตุ๊กตาอีกด้วย

ต่อมา เวลา 17.30 น. มวลชนพร้อมป้ายผ้าหลากสี สัญลักษณ์กลุ่มความหลากหลายทางเพศ หรือแอลจีบีที รวมตัวหน้าร้านแมคโดนัลด์ โดยมีตำรวจกว่า 10 นาย ยืนสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนที่เหลือกระจายกำลังโดยรอบ นอกจากนี้ บางส่วนยืนเฝ้าหน้าสวนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกด้วย

เวลา 17.40 น. ผู้ชุมนุมเริ่มตั้งเวทีบริเวณเยื้องร้านแมคโดนัลด์ ใกล้ไปทางโรงเรียนสตรีวิทยา

น.ส.กรกนก คำตา ผู้ร่วมชุมนุม กล่าวว่า พวกตนไม่ได้เรียกร้องแค่สมรสเท่าเทียม แต่อยากได้ประชาธิปไตยด้วย และอยากให้ผู้ที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย มาร่วมเรียกร้องสิทธิให้แอลจีบีทีด้วย เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

“แม้เราได้ประชาธิปไตย แต่ยังมีความไม่เท่าเทียม มีการกดทับไม่ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งไม่ใช่ว่าประชาธิปไตยมาก่อน แล้วความเท่าเทียมทางเพศมาทีหลัง ไม่ใช่ว่าต้องรอ” น.ส.กรกนกกล่าว

เวลา 18.20 น. มีการปราศรัยโดยประกาศขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียกร้องประชาธิปไตย และความเท่าเทียมทางเพศ แก้ ป.พ.พ.1448 ผลักดันสมรสเท่าเทียม โดยมีการกล่าวบทกวีเนื้อหาเสียดสีรัฐบาลและร้องเพลงล้อเลียนเพลงคืนความสุข จากนั้น แจกบทภาพยนตร์ “หอแต๋วแตก” เวอร์ชั่นล้อการเมืองให้ผู้ร่วมชุมนุม

ต่อมา เวลา 18.30 น. กลุ่ม “เสรีเทยพลัส” อ่านแถลงการณ์มีเนื้อหาเรียกร้องให้แก้ ป.พ.พ.1448 ผลักดันสมรสเท่าเทียม และวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเกิดโควิด รัฐหละหลวมตั้งแต่กรณีสนามมวยลุมพินีและวีไอพี นอกจากนี้ ยังระบุว่า ความเท่าเทียมไม่อาจงอกจากเผด็จการ ซึ่งที่ผ่านมามีการอุ้มหาย ดังเช่นกรณี ต้าร์ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์, มีการคุกคามถึงบ้าน เมื่อเกิดปัญหา นายกฯกล่าวแค่ว่า “ขอโทษก็แล้วกัน” วันนี้รัฐบาลยืด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก ทั้งที่คนจะไม่มีกินแล้ว ดังนั้น ขอชวนผู้ร่วมชุมนุมแวะถนนข้าวสารจับจ่ายหลังจบชุมนุมเพราะประชาชนต้องช่วยกันเองก่อน

“เมื่อไหร่ที่ทางเดินเท้าประเทศไทยจะทำให้สามารถใส่รองเท้าสูง 6 นิ้ว แล้วไม่สะดุด ขนส่งสาธารณะสะดวกสบาย เด็กไม่ต้องแสดงความสามารถเพื่อให้ได้เงินทุน และคุกมีไว้ขังคนทำผิด ไม่ใช่คนจน เราไม่ใช่พวกชังชาติ เราแค่หวังให้ประเทศดีขึ้น ขอให้ทุกคนเชื่อและศรัทธา ว่าเรามีพลังเปลี่ยนแปลงประเทศ” ตัวแทนกลุ่มเสรีเทยพลัสกล่าว

จากนั้น อีกหนึ่งแกนนำชุมนุมร้องเพลงคืนความสุข และตั้งคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าขอเวลาอีกไม่นาน สุดท้าย 6 ปียังอยู่ ในขณะที่ภาพยนตร์หอแต๋วแตก ซึ่งกำกับโดย พชร์ อานนท์ จบไปหลายภาค แต่เผด็จการกลับยังอยู่

ทั้งนี้ ผู้ร่วมชุมนุมได้ร่วมกันชูสามนิ้ว ตะโกน “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” อย่างกึกก้อง

จากนั้น เวลา 19.30 น. มีการตะโกน “เซฟวันเฉลิม” และ “ประชาธิปไตยจงเจริญ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อยุธยาจัดงาน ‘วันเห็ดตับเต่างาม ที่สามเรือน’ ย้ำคุณภาพเยี่ยมเทียบชั้น ‘เห็ดทรัฟเฟิล’ ฝรั่งเศส
บทความถัดไปสมาคมทนาย จับ 8 พิรุธคำสั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ จี้เปิดหลักฐาน