ฝ่าแถวตำรวจ ปูผ้าหลากสีบนถนนราชดำเนิน เต้นทวง ปชต.สนั่น

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ มีรถจาก กก.ควบคุมฝูงชน 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.สำราญราษฎร์ ตั้งแถวบริเวณหน้าร้านอาหารเมธาวลัย โดยในช่วงเวลา 18.30 น. จะมีการจัดกิจกรรม ‘ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล’ เพื่อขับไล่เผด็จการ โดยไม่จำกัดเพศและวัย อย่างไรก็ตาม มีการชักชวนแต่งกายอย่างสุดปัง และถือตุ๊กตาอีกด้วย

ต่อมา เวลา 17.30 น. มวลชนพร้อมป้ายผ้าหลากสี สัญลักษณ์กลุ่มความหลากหลายทางเพศ หรือ แอลจีบีที รวมตัวหน้าร้านแมคโดนัลด์ โดยมีตำรวจกว่า 10 นายยืนสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนเหลือกระจายกำลังโดยรอบ นอกจากนี้ บางส่วนยืนเฝ้าหน้าสวนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกด้วย

เวลา 17.40 น. ผู้ชุมนุมเริ่มตั้งเวทีบริเวณเยื้องร้านแมคโดนัลด์ ใกล้ไปทางโรงเรียนสตรีวิทยา

นางสาว กรกนก คำตา ผู้ร่วมชุมนุม กล่าวว่า พวกตนไม่ได้เรียกร้องแค่สมรสเท่าเทียม แต่อยากได้ประชาธิปไตยด้วย และอยากให้ผู้ที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย มาร่วมเรียกร้องสิทธิให้แอลจีบีทีด้วย เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

“แม้เราได้ประชาธิปไตย แต่ยังมีความไม่เท่าเทียม มีการกดทับไม่ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งไม่ใช่ว่าประชาธิปไตยมาก่อน แล้วความเท่าเทียมทางเพศมาทีหลัง ไม่ใช่ว่าต้องรอ” นางสาวกรกนกกล่าว

เวลา 18.20 น. มีการปราศรัยโดยประกาศขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียกร้องประชาธอปไตย และความเท่าเทียมทางเพศ แก้ ปพพ.1448 ผลักดันสมรสเท่าเทียม โดยมีการกล่าวบทกวีเนื้อหาเสียดสีรัฐบาลและร้องเพลงล้อเลียนเพลงคืนความสุข จากนั้น แจกบทภาพยนตร์ ‘หอแต๋วแตก’ เวอร์ชั่นล้อการเมืองให้ผู้ร่วมชุมนุม

ต่อมา เวลา 18.30 น. กลุ่ม ‘เสรีเทยพลัส’ อ่านแถลงการณ์ มีเนื้อหาเรียกร้องให้แก้ ปพพ.144 ผลักดันสมรสเท่าเทียม และวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเกิดโควิด รัฐหละหลวมตั้งแต่กรณีสนามมวยลุมพินีและวีไอพี นอกจากนี้ยังระบุว่า ความเท่าเทียม ไม่อาจงอกจากเผด็จการ ซึ่งที่ผ่านมามีการอุ้มหาย ดังเช่นกรณี ต้าร์ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ , มีการคุกคามถึงบ้าน เมื่อเกิดปัญหา นายกฯ กล่าวแค่ว่า ‘ขอโทษก็แล้วกัน’ วันนี้รัฐบาลยืดพรก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก ทั้งที่คนจะไม่มีกินแล้ว ดังนั้นขอชวนผู้ร่วมชุมนุมแวะถนยข้าวสารจับจ่ายหลังจบชุมนุมเพราะประชาชนต้องช่วยกันเองก่อน

ต่อมาในช่วงค่ำ มีการเล่นละคร ‘หอแต๋วแตก’ ฉบับล้อการเมือง โดยมีการนำตุ๊กตาผ้าสีขาว มีภาพใบหน้าพลเอกประยุทธ์ที่ถูกคาดตาด้วยแถบสีดำติดไว้ด้านหน้าออกมาร่วมแสดง โดยระบุว่าเป็นตุ๊กตาที่มีความสามารถคืออยู่มาได้ถึง 6 ปี แต่เป็นภาระและฉุดรั้งสังคม จากนั้น ผู้ชุมนุมต่างยืนขึ้นเพื่อเต้นเพลงแจว โดยมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการเรียกร้องความเท่าเทียมของผู้มีความหลากหลายทางเพศ และเสียดสีการเมือง

จากนั้น เวลาประมาณ 19.45 น. มีผู้ฝ่าแถวตำรวจนำผ้าหลากสีลงไปปูลงบนพื้นถนนราชดำเนิน ผู้ชุมนุมร่วมตะโกน 3 ข้อเรียกร้องเดียวกันกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก คือ 1. ยุบสภา 2. หยุดคุกคามประชาชน 3. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

เวลาราว 20.10 น. มีการประกาศเสร็จสิ้นการชุมนุม แต่ประชาชนยังคงจับกลุ่มพูดคุยบนทางเดินเท้าและริมถนนราชดำเนิน จากนั้นแกนนำประกาศย้ำใหแยกย้ายไปอุดหนุนผู้ประกอบการที่ถนนข้าวสารเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระทิงแดง ส่งหนังสือแจง ‘บอส อยู่วิทยา’ ไม่เคยถือหุ้นบริษัท
บทความถัดไปตร.จีนวางกำลังเข้มรอบ “สถานกงสุลสหรัฐ” เมืองเฉิงตู ก่อนถูกปิดตามใบสั่งรัฐบาลปักกิ่ง