จี้เลิกใช้ชื่ออาชีพขายบริการทางเพศเป็น ‘คำด่า’ ปลุกแก้ พ.ร.บ.เกณฑ์ทหาร

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เวลา 18.30 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการจัดกิจกรรม ‘ม็อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล’ เพื่อขับไล่เผด็จการ โดยเวลา 17.30 น. มวลชนพร้อมป้ายผ้าหลากสี สัญลักษณ์กลุ่มความหลากหลายทางเพศ หรือ แอลจีบีที รวมตัวหน้าร้านแมคโดนัลด์ โดยมีตำรวจกว่า 10 นายยืนสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนเหลือกระจายกำลังโดยรอบ นอกจากนี้ บางส่วนยืนเฝ้าหน้าสวนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกด้วย

ในตอนหนึ่ง ผู้ใช้ชื่อว่า ‘วิกตอเรียส’ ขึ้นปราศรัยว่า วันนี้ตนออกจากบ้านในฐานะลูกชาย ยืนบนเวทีในฐานะลูกสาว ขอย้ำว่าการชุมนุมครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ เราจะไม่เท่าเทียมอย่างแท้จริง ถ้าไม่ได้สิทธิสมรสเท่าเทียม ตนเป็นคนหนึ่งที่ฝันอยากมีบ้าน รถ ครอบครัวและลูก ซึ่งจะเกิดไม่ได้ถ้าไม่มีสมรสเท่าเทียม

ผู้ปราศรัยรายดังกล่าว ยังเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่กลุ่มผู้ขายบริการทางเพศ โดยระบุว่าการขายบริการซึ่งดูจะเป็นทางออกสุดท้ายในชีวิตยังจะอดตายภายใต้รัฐบาลชุดนี้

“ดิฉันมายืนอยู่ตรงนี้ นอกจากมาเรียกร้องเพื่อความเท่าเทียมระหว่างเพศ เพื่อกลุ่มผู้หลากหลายทางเพศ ยังขอเป็นหนึ่งเสียงที่สนับสนุนให้สังคมเลิกเหยียดหยามผู้ขายบริการทางเพศ เลิกใช้ชื่ออาชีพเป็นคำด่า ให้สังคมช่วยกันเรียกร้องสิทธิความคุ้มครองให้พวกเขา ไม่ใช่เพราะเขาเป็นผู้ขายบริการทางเพศ แต่เพราะเป็นประชาชนไทยเหมือนพวกเราทุกคน” วิกตอเรียสกล่าว

ต่อมา ผู้ปราศรัยอีกราย ขึ้นกล่าวถึงประเด็นการเกณฑ์ทหารของกลุ่มผู้หญิงข้ามเพศ ซึ่งตนต้องขอผ่อนผันราว 5-6 ปี ถามว่าทำอย่างไรจึงจะหลุดจากระบบล้าหลังในการเกณฑ์ทหารของประเทศไทยได้ ตนคิดว่าสามารถตอบแทนชาติได้มากกว่าการต้องเป็นทหาร สามารถเป็นครูและเกษตรกรเพื่อตอบแทนชาติได้ หรือแม้แต่การเป็นผู้ขายบริหารทางเพศก็สามารถตอบแทนชาติได้ มีพรรคการเมืองหนึ่งที่พยายามผลักดันแก้ไขการเกณฑ์ทหาร ตนก็เป็นหนึ่งในผู้ที่อยากขับเคลื่อนสังคมและอยากได้เสียงจากทุกคนในการรณรงค์แก้ไข ร่าง พ.ร.บ.การเกณฑ์ทหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฟอร์มูล่าวัน’ แถลง 3 เรซใหม่ซีซั่น 2020 จ่อเพิ่มอีก 2 สนามเอเชียในเดือน พ.ย.
บทความถัดไป‘หมอเรวัต’ โพสต์คำสั่งไม่ฟ้อง ‘ทายาทอยู่วิทยา’ เหมือนน้ำมันถังใหญ่ราดกองไฟเผารัฐบาล