เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

⦁…เมื่อ ปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากกรรมการแบงก์ สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ลาออกจากกรรมการ พีทีทีจีซี ทำให้ภาพทีมเศรษฐกิจของ ครม.บิ๊กตู่ที่จะปรับในเร็วๆ นี้ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ตัดสินใจเลือก “คนนอก” ให้มาทำงานเศรษฐกิจแทน “คนใน”

⦁…แม้ทุกอย่างยังไม่ปรากฏแน่ชัด แต่กระแสข่าวก็สะพัดไปแล้วว่า ปรีดี ดาวฉาย จะเป็นรัฐมนตรีคลัง ส่วน สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ จะเป็นรัฐมนตรีพลังงาน แก้ปัญหาข้อขัดแย้งที่พรรคพลังประชารัฐดัน สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำสามมิตรแทน ไพรินทร์ ชูโชติถาวร

⦁…ขณะที่บรรดาพรรคร่วมรัฐบาลที่ชัดๆ คือการแลกกระทรวงแรงงานกับกระทรวงอุดมศึกษาฯ ที่พรรคพลังประชารัฐขอโควต้า “แรงงาน” และยื่น “ก.อุดมฯ” ให้พรรครวมพลังประชาชาติไทยไปแทน

⦁…อนุทิน ชาญวีรกูล และ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ยังเป็นหัวหน้าและเลขาฯ พรรคภูมิใจไทย หลังจากนำพรรคเข้าร่วมรัฐบาลได้ 1 ปี สามารถสร้างผลงานได้มาก โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันการระบาดโรคโควิด-19 ในประเทศไทย การผลักดันปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ ขณะที่ “ศักดิ์สยาม” กำลังเดินหน้าโครงการ “แบริเออร์หุ้มด้วยยางพารา” สร้างรายได้ให้เกษตรกร ผลิตด้วยศักยภาพของสหกรณ์ชาวสวนยาง หากทำสำเร็จ เกษตรกรชาวสวนจะมีรายได้เพิ่มอีกโข

⦁…พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ตอกย้ำ “ทฤษฎีสมคบคิด” ชักใยอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักเรียนนิสิตนักศึกษา ตรงกันข้ามกับสังคมไทยที่เริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาคือมุมมองที่แตกต่างของ “คนรุ่นใหม่” กับ “คนรุ่นเดิม” ในเรื่องอนาคตของประเทศ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์อยากให้ประเทศสงบ คงต้องกลับไปดูเหตุที่พรรคอนาคตใหม่ได้ ส.ส.เข้าสภามาก และดูปฏิกิริยาของเยาวชนตอนที่พรรคอนาคตใหม่ตัวแทนของพวกเขาถูกยุบ

⦁…แต่ถ้าคิดจะปราบปราม “เยาวชน” เหมือนกับที่ปราบปราม “คนเสื้อแดง” ความหวังที่จะ “รวมไทยสร้างชาติ” ก็คงไปไม่ถึงฝัน เพราะรอยร้าวเดิมกับคนรากหญ้ายังไม่สมาน จะสร้างรอยแยกกับ “คนรุ่นใหม่” อีกก็คงไม่สมควร

⦁…กรณี บอส อยู่วิทยา คำสั่งยกฟ้องและถอนหมายจับเหมือนปลุกให้สังคมพิพากษา หากคดีส่งศาลพิจารณา แล้วตัดสิน ยังมีลุ้นทั้งยกฟ้อง ทั้งลงโทษ หากศาลตัดสินลงโทษยังมีโอกาสพ้นโทษ แต่พอถูกสังคมพิพากษา โทษที่ได้รับ ไม่มีอายุความ ฝันร้ายที่เกิดขึ้น แม้วันถัดไปจะจางหาย แต่ก็พร้อมที่จะเกิดอีกในอนาคตได้ทุกเวลา

⦁…ขอบคุณ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีสาธารณสุข ที่ไปเป็นประธานเปิดสัมมนา “ลงทุน 2020 ฟื้นฟูเศรษฐกิจ สร้างชาติ สร้างงาน” ที่มติชนจัดขึ้น เพื่อร่วมแสวงหาทางออกให้ประเทศ ขอบคุณ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีคมนาคม ที่เล่าเรียงไอเดียที่จะทำงานเพื่อประชาชน และสร้างเครือข่ายโลจิสติกส์ให้ไทยเป็นฮับคมนาคมอาเซียน ขอขอบคุณบิ๊กๆ กระทรวงคมนาคมทุกท่าน และภาคเอกชนผู้สนับสนุนทุกราย ที่ทำให้งานสัมมนาสำเร็จลงอย่างสมบูรณ์ไปเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นิวรอน

มอบทุน – พล.อ.ศิริพงษ์ วงศ์ขันดี ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาขององค์การฯ ประจำปีการศึกษา 2563 ให้แก่บุตรทหารผ่านศึกนอกประจำการ จำนวน 268 ทุน ณ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – มิเคเล โทเมอา เลขาธิการ หอการค้าไทย-อิตาเลี่ยน และยอดรัก สุนทรวรรณ ผจก.กลุ่มงานขาย มิราเคิล กรุ๊ป ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง หอการค้าไทย-อิตาเลี่ยน กับ มิราเคิล เลานจ์ โดยมี อำไพ อารีพงษา, มูฟาดัล แจฟฟาจี, ภัสราวรรณ นราพรกิติรัตน์, อรพิน โปร่งจันทึก ร่วมเป็นสักขีพยาน

เปิดโครงการ – สุรศักดิ์ สุทองวัน ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา และภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ เปิดโครงการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ Covid-19 ในห้องโดยสารรถยนต์ ฟรี โดย Toyota x Central Pattana เพื่อเป็นการร่วมฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภายหลังปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมี ศุภชัย สินสุวรรณรักษ์, วีระชัย อัศวะใจเพชร, ขวัญแก้ว สิริจินดา ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ประกวดวาดภาพ – นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ ร่วมกับมูลนิธิเอสซีจี โดย ชลณัฐ ญาณารณพ และสุวิมล จิวาลักษณ์ เปิดตัวโครงการประกวดวาดภาพระบายสี “เด็กไทยสู้ภัยโควิด” โดยมี นิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, สังคม ทองมี และรุ่งรดา รุ่งลิขิตเจริญ ร่วมงาน ณ อาคารอเนกประสงค์ เอสซีจี (สำนักงานใหญ่)

สุดยอดหมู่บ้าน – ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับพันธมิตร จัดประกวดสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท และหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว โดยมี อนามัย คำเนตร, วชิรา ไฝเจริญมงคล, ศุภดา อุณากัณฑ์พร, รักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ, ชาย นครชัย, ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ และอรรถพงษ์ อยู่เกตุ ร่วมงาน ณ โรงแรมคอนราด กรุงเทพ

สวดพระอภิธรรม – พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมคุณแม่สมบัติ พุ่มพันธุ์ม่วง มารดาของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่ศาลาบุพการีอนุสรณ์ วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร เมื่อเร็วๆ นี้

เลี้ยงฉลอง – เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ปธ.จนท.บห. ดิ เอ็มโพเรี่ยม กรุ๊ป จัดงานเลี้ยงฉลองให้กับ ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ ในโอกาสสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมีบุญเกียรติ โชควัฒนา, จรรยา สว่างจิตร, อรอนงค์ ปัญญาวงศ์, สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์, อรินท์มาศ บุญครองทรัพย์ และปริศนา กัมพูสิริ ร่วมงาน ณ ศาลาริมน้ำ จักรพงษ์วิลล่า

เปิดตัว – ภควิภา เจริญตรา ปธ.จนท.บห. บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เปิดตัวการให้บริการทางการแพทย์รูปแบบใหม่แก่ลูกค้า ผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น “เทเลเฮลธ์” เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย รวดเร็ว และลดความเสี่ยงต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แสงไฟในสายลม : เมื่อความเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ปรากฏตัว โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์
บทความถัดไปคนตามข่าว ชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้อำนวยการ‘เอ็ตด้า’คนใหม่