พรุ่งนี้มาใหม่ จัดม็อบแจกส้มโอ ‘โอโห โอชา’ แกนนำ ‘แฮมทาโร่’ เปิดเวทีถกปมท้องถิ่น จี้ ‘กระจายอำนาจ’

เปิดเวที ‘ผ้าเบรก ครม.สัญจร’ นวชีวิน ถก ปม ‘ท้องถิ่น’ จี้กระจายอำนาจ

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาราชดำเนิน ตรงข้ามกับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แนวร่วมนวชีวิน จัดกิจกรรมวิ่งรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรม ในเวลา 18.10 น. มีการเปิดเวที #ผ้าเบรกครมสัญจร เพื่อเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความเห็นถึงปัญหาจากมุมมองประชาชนคนทั่วไป เนื้อหามีการกล่าวถึงองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และตั้งคำถามว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง

นายภูมิวัฒน์ แรงกสิวิทย์ ตัวแทนแนวร่วมนวชีวิน ที่อดอาหารประท้วงรัฐบาลหน้าทำเนียบ กล่าวว่า ตั้งแต่ที่ พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาบริหารด้วยกติกาที่ไม่เป็นธรรม การเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นกลับไม่ได้เกิด ไม่มีเสียงผู้แทนประชาชน ไม่มีการกระจายอำนาจที่เป็นกลไกให้คนท้องที่เลือกผู้แทนที่ไว้วางใจมาปกครอง บริหาร

“ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีข้ออ้างมากมาย เช่น ต้องบริหารสถานการณ์โควิด จึงไม่มีงบจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่เพียงไม่มีผู้แทนที่ชอบธรรม แต่ในรัฐสภา พรรคพลังประชารัฐที่เข้ามาเป็น ส.ส. ก็ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งที่เป็นธรรม ท้องถิ่นก็เช่นกัน หลังเลือกตั้งมา 2 ปี มีคณะทำงานที่ไม่ได้มาจากความชอบธรรม สรุปแล้วเรากำลังใช้ชีวิตอยู่ในเวลาแบบไหน คนทำงานกินภาษี ทำเพื่ออะไรกันแน่ และกลไกน่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้หรือไม่” นายภูมิวัฒน์กล่าว

ทั้งนี้ มีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็น อาทิ ควรจัดสรรให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างเร็วที่สุด เพื่อพัฒนาพื้นถิ่นของเขาให้เกิดประโยชน์สูงสุด, เรื่องท่องถิ่นอาจไม่ใช่ประเด็นที่ชัดกับหลายๆ คน แต่ในบางท้องถิ่น ตอนที่มีการเลือกตั้ง ชาวบ้านไม่ได้ได้รู้ว่านโยบายแต่ละพรรคคืออะไร แต่ได้ยินจากผู้ใหญ่บ้านว่า เลือกพรรคนี้สิ ซึ่งนี่ไม่ใช่ประชาธิปไตย แต่การที่คือคนหนึ่งคน จูงคนอีกคนให้เชื่อตามตนเอง แต่คนเรามีความคิดเป็นของตัวเอง สำหรับท้องถิ่นมีผลกับชีวิตเขาจริงๆ อยากให้ทุกคนใส่ใจ และช่วยกันตรวจสอบว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่

ทั้งนี้ กลุ่มนวชีวินจะมีการจัดกิจกรรม “ส้มโอ โอโห โอชา” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยจะมีส้มโอมาแจกฟรี ในเวลา 16.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon