นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญรับฟังความเห็นนิสิต นักศึกษา ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของกมธ. ว่า จะเริ่มประชุมนัดแรกในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ โดยได้พูดคุยกันถึงกรอบการทำงานคร่าว ๆ แล้วว่าอยากทำงานให้รวดเร็ว และเป็นรูปแบบเชิงรุกจึงได้รวบรวมกำหนดการการชุมนุมของนักศึกษาในสถานที่ต่างๆ จังหวัดต่างๆ เพื่อจะไปร่วมรับฟังเขา
“กมธ.จะพยายามไปให้ได้มากที่สุด ที่สำคัญอยากไปช่วยกรณีที่มีผู้ชุมนุมบางกลุ่มถูกดำเนินคดี จะไปดูว่าลักษณะการถูกดำเนินคดีเป็นการถูกกลั่นแกล้งหรือไม่ จะพยายามหาทางช่วยเหลือให้ได้มากที่สุดเพื่อให้สามารถแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างได้อย่างสบายใจ จะทำให้เขามั่นใจให้ได้ว่าประเทศนี้คนที่มีความเห็นที่แตกต่างยังสามารถอยู่ได้ในกรอบกฎหมายเดียวกัน”
เมื่อถามว่า หลังจากลงพื้นที่ไปรวบรวมข้อมูลแล้ว ข้อมูลที่ได้มาจะนำไปทำอะไรบ้าง นายสิริพงศ์ กล่าวว่า มี 2-3 แนวทาง แนวทางแรกจะเป็นการถ่ายทอดสดให้ประชาชนได้รับชมการปฏิบัติงานของกมธ.ด้วย ต่อมาคือ อาจจะทำข้อเสนอแยกออกเป็นรายกระทรวงว่าหน่วยงานใดควรรับผิดชอบในประเด็นใด เช่น อาจจะเสนอกระทรวงสาธารณสุขให้ไปดูแลสุขอนามัยของน้องๆ อาจจะเสนอกระทรวงมหาดไทยให้ดูแลเรื่องความปลอดภัยมากกว่าการเข้าไปคุมพื้นที่ เป็นต้น
เมื่อถามถึงข้อเสนอเรื่องให้ยุบสภา นายสิริพงศ์ กล่าวว่า เราก็ต้องนำเสนออยู่แล้ว วันนั้นเข้าใจว่า ส.ส.ในสภาทุกท่าน ไม่ได้มีใครกังวลเรื่องของการยุบสภาเลย แต่สิ่งที่เขากังวลกันคือเมื่อยุบสภาไปแล้วกลับมาก็เป็นกติกาเดิม ฉะนั้น เรื่องหนึ่งที่เราอยากจะมาพูดคุยกันวันนี้คือ เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนประเด็นที่ส่วนตัวมองว่าควรได้รับการแก้ไขคงจะเป็นประเด็นที่เห็นสอดคล้องกัน เช่น ที่มาของนายกฯ ว่าควรจะมีส.ว.ร่วมเลือกหรือไม่อย่างไร ประเด็นนี้น่าจะเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่ในสังคม เราก็จะต้องนำมาพิจารณาอีกครั้ง