‘ไพบูลย์’ ชี้ โพลหมดศรัทธารัฐบาล ใช้ตัดสินแทนคนทั้งประเทศไม่ได้

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีสวนดุสิตโพล เปิดเผยความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,078 คน ระหว่างวันที่ 22-25 กรกฎาคมที่เห็นว่า การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งนี้ ทำให้ความเชื่อมั่นของรัฐบาลลดลง และการทำงานลดลง และอยากให้มีรัฐบาลชุดใหม่เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ว่า ไม่ขอให้ความเห็นในส่วนการปรับ ครม. แต่เรื่องผลโพลสำรวจความเห็น ในความเห็นส่วนตัวซึ่งเป็นมุมมองในทางนักวิชาการ เห็นว่าการสำรวจความเห็นของคนจำนวนหลักพันคน จากคนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด คงเอามาชี้วัดอะไรไม่ได้มากนัก เพราะเป็นความเห็นของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น จะไปใช้แทนความเห็นของคนกว่า 60 ล้านคนไม่ได้ และความเห็นของคนออกแบบก็เป็นอีกแบบ ขณะที่คนตอบคำถามอาจไม่ได้ข้อมูลที่ครบถ้วน จึงเป็นไปได้ที่การตอบคำถามบางครั้งอาจจะกลายเป็นเรื่องที่ไปสอดรับกับความตั้งใจในการออกแบบคำถาม ซึ่งมีความเชื่อไว้เช่นนั้นตั้งแต่ต้นหรือไม่ และการฟังเสียงคนกว่าพันคน แล้วจะเชื่อถือเลยคงไม่ได้ และผมคิดว่าไม่น่าเชื่อถือ

นายไพบูลย์กล่าวว่า การสำรวจความเห็น ควรทำให้เป็นเรื่องเป็นราว ในลักษณะการทำประชามติ หรือการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ และไม่ว่าความเห็นจะเป็นบวกหรือลบก็เป็นการแสดงความเห็นอย่างหนึ่งผ่านสื่อเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผลสำรวจดังกล่าว อาจมีผลต่อทางความรู้สึกของคนกลุ่มอื่นๆ ตามมา นายไพบูลย์กล่าวว่า มีผลกับคนที่พร้อมจะเชื่ออย่างนั้น และเรื่องการทำโพลควรมีกระบวนการที่เปิดเผย และสามารถตรวจสอบสำนักโพลว่ามีความโปร่งใส ตรวจสอบได้หรือไม่ เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ เนื่องจากเป็นการเผยแพร่ต่อสาธารณะและการจะเผยแพร่ต่อสาธารณะต้องมีความระมัดระวังด้วยเช่นกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon