‘โบว์ ณัฏฐา’ ซัดเคส ‘บอส กระทิงแดง’ ไม่ใช่แค่คดีคนนามสกุลดังที่มีสายสัมพันธ์พิเศษกับรัฐบาล

‘โบว์ ณัฏฐา’ ซัดเคส ‘บอส กระทิงแดง’ ไม่ใช่แค่คดีคนนามสกุลดังที่มีสายสัมพันธ์พิเศษกับรัฐบาล

บอส กระทิงแดง – จากกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเจ้าของธุรกิจกระทิงแดง ผู้ต้องหาในคดีขับรถหรูเฟอร์รารี ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อ เสียชีวิตแล้วหลบหนี เมื่อเช้ามืดวันที่ 3 กันยายน 2555 ทำให้กระแสสังคมเกิดความไม่พอใจอย่างกว้างขวาง และวิจารณ์ถึงกระบวนการยุติธรรมว่า คุกมีไว้ขังคนจน นั้น

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กชื่อ “โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา – Nuttaa Mahattana” ว่า

เรื่อง #บอสกระทิงแดง จะอธิบายแค่ทำไมจึงทำแบบนี้ในคดีนี้ไม่ได้นะคะ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และอัยการสูงสุด ต้องตอบสังคมได้ว่า

ทำไมคดีอื่นเทียบเคียงได้ที่เบากว่านี้ จึงไม่เคยมีความพยายามประวิงคดีนานขนาดนี้ และไร้ความพยายามยืนยันผลการสอบของตัวเองแบบนี้ แต่กลับมีความพยายามอุทธรณ์ให้โทษหนักขึ้นหลังศาลชั้นต้นตัดสิน?

Advertisement

หมายเรียก 8 ครั้ง ตำรวจเคยทำให้ใครมั้ย?

ขอความเป็นธรรมหลายๆ รอบ ชะลอการส่งฟ้องได้เป็นปีๆ ถึงขั้นหาพยานใหม่ในหลักฐานเดิม อัยการเคยทำให้ใครมั้ย?

ทำไมคดีที่พฤติการณ์ชัดเจนขนาดนี้ กลับมีการลดข้อหาลงเรื่อยๆ ผู้ต้องหาบอกว่าดื่มเหล้าหลังชนแล้วหนีเข้าบ้านก็เชื่อ สวนทางกับคดีการแสดงออกทางการเมืองมากมายที่ตั้งข้อหาเกินจริง รวมคนไม่เกี่ยวข้อง และถึงศาลอย่างเร็วเป็นหลักเดือนได้ แม้มีการร้องขอความเป็นธรรม?

Advertisement

พวกคุณไม่มีทางตอบคำถามเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะตั้งกี่คณะกรรมการมาถ่วงเวลาลบกระแสสังคม จงยอมรับความผิดในคดีนี้ และปรับปรุงตัวด้วยความละอายซะ

นี่ไม่ใช่แค่เรื่องคดีของคนนามสกุลอยู่วิทยา ที่มีสายสัมพันธ์พิเศษกับรัฐบาล แต่คือเรื่องความเป็น “นิติรัฐ” ของประเทศนี้

มันคือเรื่องใหญ่มาก และคำว่าระยำก็ยังเบาเกินไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น โบว์ ณัฏฐา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเดียวกันว่า

มีเงินอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีเส้นระดับจัมโบ้ด้วย คดี #บอสกระทิงแดง ทำอย่างเป็นกระบวนการ ค่อยๆ ไล่จากระดับตำรวจถึงอัยการ ผ่อนหนักเป็นเบา และปล่อยขาดอายุความจนข้อหาหายไปเรื่อยๆ จาก timeline เห็นชัดเจนว่าไปได้สุดจนจบที่ลบทุกข้อหา ปลายเท้าไม่ต้องแตะบันไดศาล เพราะการแทรกแซงของ กมธ.ยุค คสช.ลองไล่รายชื่อกันดูตั้งแต่ประธานไปเลยค่ะ มหัศจรรย์มาก ผบ.ตร.ก็อยู่ในนั้นด้วย นักข่าวควรไปขอรายงานการประชุมจากสภา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image