ครม.เคาะ ‘เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ’ นั่งผู้ว่าการธปท. คนใหม่

ครม.เคาะ “เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ” นั่งผู้ว่าการ ธปท. คนใหม่

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กรรมการในคณะกรรมการนโยบายการเงินและที่ปรึกษาเศรษฐกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่

ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (29 ก.ค.) นายสันติ พร้อมพัฒน์ รักษาการ รมว.คลัง เสนอรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ ให้ที่ประชุม ครม. พิจารณา ซึ่งได้แก่ นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กรรมการในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการคัดเลือกที่มีนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ เป็นประธานกรรมการได้เสนอ 2 รายชื่อให้นายสันติเลือก คือ นายเศรษฐพุฒิ และ นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท.

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการคัดเลือกได้ให้ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท. จำนวน 4 ราย เข้าแสดงวิสัยทัศน์ ประกอบด้วย นายเศรษฐพุฒิ, นายรณดล, นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท. และนายอนุสรณ์ ธรรมใจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  ขณะที่ผู้สมัครอีก 2 ราย ซึ่งไม่ผ่านคุณสมบัติ ได้แก่ นางต้องใจ ธนะชานันท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด และ นายสุชาติ เตชะโพธิ์ไทร อดีตรองกรรมการผู้จัดการประธานเจ้าหน้าที่สายการลงทุนและผู้จัดการกองทุนรวม ของ บลจ.อยุธยา เจเอฟ

สำหรับ นายเศรษฐพุฒิ  ปัจจุบันดำรงตำแหน่งคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งได้รับแต่งตั้งมาตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.2557

ขณะเดียวกัน เขาเพิ่งหมดวาระดำรงตำแหน่งกรรมการในคณะกรรมการ ธปท. ไปเมื่อไม่นานมานี้ หลังเข้ามาดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2560 รวมถึงยังเป็นกรรมการ สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ธปท. มาตั้งแต่ปี 2558  นอกจากนี้ ยังเป็นกรรมการ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) มาตั้งแต่ปี 2559  และยังเป็นกรรมการ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2557

เศรษฐพุฒิ จบปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จาก Swarthmore College สหรัฐอเมริกา, ปริญญาโท และ ปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยเยล (Yale University) ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon