หญิงไทยเฮ! กองทัพอากาศเล็งเปิดรับนักบินหญิง-เริ่มขับเครื่องบินลำเลียง

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นประธานพิธีประดับเครื่องหมายสามารถในการบินกองทัพอากาศ และมอบประกาศนียบัตรนักบินประจำกองแก่ศิษย์การบิน นายทหารสัญญาบัตร รุ่นที่ 136-57-2 ที่สำเร็จการฝึกอบรมตามหลักสูตรการฝึกศิษย์การบินกองทัพอากาศ จำนวน 28 คน

ทั้งนี้ พล.อ.อ.ตรีทศ ได้กล่าวให้โอวาทแก่นักบินใหม่ตอนหนึ่งว่า ตนขอแสดงความยินดีและชื่นชมในความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจ นักบินใหม่ทุกคนที่ได้เข้าสู่การเป็นนักบินประจำกอง ถือเป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าของกองทัพ มีภารกิจในการปกป้องอธิปไตยและรักษาความมั่นคงของประเทศ ขอให้ใช้ความรู้ ความสามารถ และความรอบคอบพัฒนาทักษะการบิน และการรับราชการ พร้อมทั้งรักษาทรัพย์สินของทางราชการ ขอให้ปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มความสามารถสมกับเป็นนักบินที่กล้าหาญ และเป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าของกองทัพ

จากนั้น พล.อ.อ.ตรีทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กองทัพอากาศจะเปิดรับนักบินหญิงว่า ผู้หญิงมีขีดความสามารถเช่นเดียวกับผู้ชาย หลายประเทศก็มีนักบินหญิงที่สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง รวมถึงเรื่องการบิน ตนคิดว่าผู้หญิงก็มีขีดความสามารถ และมีความละเอียดอ่อนถี่ถ้วนมากกว่าผู้ชาย ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการทำการศึกษาคุณสมบัติว่าถ้ากองทัพอากาศมีนักบินหญิงแล้วจะเป็นอย่างไร โดยจะมีการทำเรื่องขออนุมัติจากกระทรวงกลาโหมเพื่อทำโครงการนำร่องขึ้นมาช่วงระยะหนึ่ง ประมาณ 2-3 ปี และประเมินผลว่าถ้ามีรับนักบินหญิงเข้ามาทำงานกับกองทัพจะเป็นอย่างไร จะมีผลกระทบและข้อขัดข้องอย่างไร อีกทั้งต้องดูแนวทางว่าจะรับจากคนข้างนอกหรือรับจากคนภายใน เพราะเรื่องการบินนักบินทุกคนต้องบินตามมาตรฐานสากล ส่วนนักบินทหารนอกจากการบินตามมาตรฐานสากลแล้วยังต้องมีการบินด้านยุทธวิธีด้วย ดังนั้นการที่จะรับนักบินหญิงเข้ามาต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วย ถ้าโครงการดังกล่าวเป็นไปได้ด้วยดีก็จะดำเนินการต่อในระยะยาว

แต่ทั้งนี้นักบินหญิงคงไม่ได้เริ่มจากโรงเรียนนายเรืออากาศและโรงเรียนการบิน โดยขั้นต้นนี้ยังไม่ใช่เครื่องบินขับไล่ แต่จะเป็นเครื่องบินลำเลียง ตนคาดว่าภายในปีนี้จะเห็นโครงการดังกล่าวเป็นรูปเป็นร่าง

“กองทัพอากาศตอนนี้มีปัญหาเรื่องนักบินลำเลียง เนื่องจากอุตสาหกรรมการบินของประเทศขยายตัวอย่างรวดเร็ว เราก็สูญเสียนักบินเครื่องบินลำเลียงให้กับภาคอุตสาหกรรมการบินพอสมควร ถ้ามีนักบินหญิงเข้ามาช่วยกองทัพอากาศอีกก็จะดี แทนที่จะสูญเสียนักบินไปเพียงอย่างเดียว เราก็มีคนข้างนอกเข้ามาช่วย สำหรับการแก้ไขปัญหาที่เรียกว่าสมองไหลในระยะยาวนั้น ตอนนี้ก็เป็นปัญหาไม่ใช่เฉพาะนักบิน แต่มีเรื่องของช่างด้วย ทางผู้บังคับบัญชาการกองทัพอากาศพยายามดำเนินการให้เขามีความภูมิใจในความเป็นกองทัพอากาศ ภูมิใจในความเป็นนักบินและช่างของกองทัพอากาศ และพยายามที่จะให้สวัสดิการความจำเป็นพื้นฐานให้เพียงพอ ถ้าเขามีความจำเป็นและมีความภูมิใจ แต่ไม่ต้องการเงินเดือนที่มากขึ้น ผมคิดว่าเขาก็จะอยู่กับกองทัพอากาศ อีกทั้งต้องให้ความยุติธรรมในเรื่องเส้นทางการรับราชการของพวกเขาต้องมีความชัดเจน หากเขาพอใจแม้อยู่กับกองทัพอากาศเงินเดือนจะน้อย แต่ก็มีความสุขในการทำงาน คิดว่าเขาจะอยู่กับเราเพื่อช่วยพัฒนากองทัพต่อไป เพราะงานของกองทัพมีมาก” พล.อ.อ.ตรีทศ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon