‘สัมพันธ์ ทองสมัคร’ ชี้อย่าตื่นความเห็น ‘อภิสิทธิ์’ ยืนยันส่วนตัวรับร่าง รธน. แน่นอน

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่บ้านพัก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช นายสัมพันธ์ ทองสมัคร อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จ.นครศรีธรรมราช และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ออกมาแสดงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่จะมีการลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ส่งผลให้มีกระแสเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนเป็นอย่างมาก ว่า วันนี้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกไปก่อน การที่นายอภิสิทธิ์ออกมาแสดงความคิดเห็นนั้น ตนมองว่ายังไม่มีความชัดเจน ฟังๆ ดูแล้ว คล้ายกับจะบอกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ว่า เหลือเวลาอีกไม่มากก่อนที่จะมีการลงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงแก้ไขอีกบ้างหรือไม่ จึงยังไม่มีความชัดเจน ยังไม่ยืนให้มั่นคง วันนี้ความเป็นผู้นำขององค์กรที่เป็นที่พึ่งของประชาชนได้จะต้องมีความชัดเจนให้มากกว่านี้ เหมือนจะรอการเปลี่ยนแปลงแก้ไขครั้งสุดท้าย

เมื่อถามว่า การออกมาแสดงจุดยืนในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อสมาชิกพรรค ปชป.หรือไม่ นายสัมพันธ์ กล่าวว่า อันนี้ตนไม่ทราบ เพราะตนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค สำหรับตนเองมีความชัดเจนตั้งแต่ต้น ตนรับร่างรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน เพื่อให้บ้านเมืองผ่อนคลายไปในทางที่ดีขึ้น หากมีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญจะเลือกในรูปแบบใดก็แล้วแต่ จึงเป็นสิ่งที่เราจะต้องเอาไว้ก่อน เหมือนเค้าพายเรือมาเรากำลังรอที่จะเดินทางไปยังจุดหมาย เมื่อเรือมาจอด เรือนี้อาจไม่สมบูรณ์ แต่เราพอนั่งไปได้ก็นั่งไป ลักษณะจึงเป็นอย่างนั้น

นายสัมพันธ์ กล่าวว่า การลงประชามติในครั้งนี้เท่าที่ลงพูดคุยกับประชาชนส่วนใหญ่ ก็เห็นด้วยที่จะไปใช้สิทธิ นั่นคือคนในเมือง ส่วนคนนอกๆ ตอนนี้ยังไม่รู้เรื่องว่าจะต้องไปใช้สิทธิทำอะไร ฝากรัฐบาลคสช.เร่งรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากกว่าที่เป็นอยู่เหลือเวลาไม่มากแล้ว

201607291021294-20041020143405

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon