นร.เตรียมอุดมฯ แจวเรือตามหาปชต. ชำแหละระบบการศึกษา ชีวิตไม่ต่างจากเครื่องจักร

นร.เตรียมอุดมฯ แจวเรือตามหาปชต. ชำแหละระบบการศึกษา ชีวิตไม่ต่างจากเครื่องจักร

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 31 กรกฎาคม ที่ บริเวณลานอเนกประสงค์ 70 ปี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ จัดกิจกรรมเวรี่แฟลชม็อบ “แจวเรือตามหาประชาธิปไตย” โดย เวลา 14.00 น. กลุ่ม #เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ ได้รับแจ้งจากนักข่าวว่าถูก เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยห้ามไม่ให้เข้าพื้นที่ ในขณะที่ในโรงเรียนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และโดยปกติคนนอกสามารถเข้าโรงเรียนได้

จากนั้น เวลา 14.37 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ เริ่มกิจกรรม โดยแกนนำให้ผู้ชุมนุมยืนเว้นระยะห่างเพื่อทำกิจกรรมแจวเรือ มีการร้องเพลงแจวโดยปรับเปลี่ยนเนื้อหา อาทิ พูดถึงกองทัพ, การหยุดคุกคามประชาชน, แจวเรือเสกอำนาจกันจนเพลิน, อยากให้เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ยกเลิกชุดนักเรียน แจวเรือมาเรียกร้องใช้สิทธิตามประชาธิปไตย, อยากให้มีการมองโลกเท่าเทียม, คุณภาพการศึกษาเท่าเทียม, แจวเรือวนอยู่ในอ่าง 10 กว่าปี อยากให้ประเทศมีบ้านเมืองที่ดี, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ยุบสภา เลือกตั้งใหม่, แจวเรือวันนี้ช่วยกันไล่เผด็จการ เป็นต้น โดยผู้ร่วมกิจกรรมต่างลุกขึ้นมาร่วมแจวอย่างคึกคักตามจังหวะกลอง
ก่อนจะมีการปราศรัยในหัวข้อการศึกษาไทย โดยมีเนื้อหาบางส่วนว่า

“ในเมื่อผู้ใหญ่ที่ฉีกทิ้งปัจจุบันจนย่อยยับ แล้วจะให้พวกเราไม่คัดค้านและนิ่งเฉยได้อย่างไร ท่านจะคาดหวังกับอนาคตได้หรือเมื่อปัจจุบันมันแหลกไม่มีชิ้นดี”

“เมื่อเราไม่เคยได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์บาดแผล จึงเป็นเรื่องง่ายดายที่เราจะเหยียบซ้ำแผลเก่า และสร้างแผลใหม่ขึ้นมาซ้ำๆ แผลที่ชื่อว่า ความล้มเหลวทางการเมือง ที่ส่งผลมาถึงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และคุณภาพการศึกษา”

“ชีวิตในระบบการศึกษาไทยไม่ต่างอะไรจากเกมรัชเชี่ยนรูเลตต์ ไม่มีใครรู้ว่าคุณจะแพ้แล้วออกจากระบบการศึกษาไปเมื่อไหร่ ถ้าคุณไม่มีทรัพยากรและทุนเพียงพอ”

“ครู ซึ่งเป็นตัวแทนสำคัญในการศึกษาไทย ถูกพรากจากนักเรียนไปด้วยภาระงานและการประเมินมากมาย โรงเรียนสีขาว โรงเรียนสีเขียว โรงเรียนวิถีพุทธ ฯลฯ เวลาสอนไม่ได้สอน เวลาว่างไม่ได้พัก แถมมาด้วยหนี้และค่าแรงต่ำๆ ครูละเมิดสิทธินักเรียนโดนย้าย แต่ไม่ได้ออกจากราชการ แต่ครูรอบรรจุมีมากมาย”

“ทุกวันนี้ ชีวิตของเราแทบไม่ต่างอะไรจากเครื่องจักรทำข้อสอบ เรามีชีวิตเพื่อติว ติวเพื่อสอบให้ได้คะแนนดี เพื่อติวต่อ สอบต่อไปเรื่อยๆ”

“พอเข้ามาในโรงเรียนได้แล้ว เราก็ถูกละเมิดสิทธิในเนื้อตัวของเรานับครั้งไม่ถ้วน เขาทำเหมือนกับเราเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ สลัดทิ้งความหลากหลาย แล้วมาใส่ชุดนักเรียนที่เขาต้องการ”

ภายหลังจากการปราศรัย เหล่านักเรียนได้ร่วมกันร้องเพลงสันทนาการเพื่อประชาธิปไตย เพลงเว่ย และ โค้ก โดยผู้ร่วมกิจกรรมได้ชูสามนิ้วและตะโกน “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” 3 ครั้ง ก่อนจะจบกิจกรรมแจวเรือตามหาประชาธิปไตย ในเวลา 15.09 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อึ้ง! หนุ่มอังกฤษ จู๋โผล่ที่แขนนาน 4 ปี เจ้าตัวบอกเป็นเรื่องขำๆ ตั้งชื่อให้ว่า ‘จิมมี่’
บทความถัดไป“ฟาร์มเฮ้าส์” คว้าแบรนด์อันดับ 1 สามปีซ้อน พร้อมลุย“เดลิเวอรี่”กระจายสินค้าสดใหม่ทั่วประเทศ