บทนำ : ห่วงม็อบชนม็อบ

ห่วงม็อบชนม็อบ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้ตั้งกระทู้ถามสด สอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่อง การดำเนินการตามข้อเรียกร้องของเยาวชน และการป้องกันการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ กระทู้ถามระบุว่า แฟลชม็อบของนิสิตนักศึกษา ขยายวงกว้างอย่างน้อย 41 จังหวัด มีการคุกคามข่มขู่ ปิดกั้น และยังมีกลุ่มแฝงเร้นเป็นผู้ร่วมชุมนุมด้วย มีการยกป้าย จัดเวทีย่อยๆ มีเนื้อหาที่ต่างไปจาก 3 ข้อเรียกร้อง

ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ถามอีกตอนว่ามีเอกสารของกองบัญชาตำรวจตระเวนชายแดน เตรียมกำลังพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ จัดสถานที่เพื่อควบคุมผู้ชุมนุม 100 คน และแกนนำอีก 5 คน เป็นการเตรียมพร้อมสลายการชุมนุมหรือไม่ นายกฯควรบอกว่า แกนนำ 5 คนเป็นใคร กลุ่มผู้ชุมนุม 100 คนนั้น ชุมนุมที่จุดไหน นิสิต น.ศ.จะได้ไม่ต้องเอาชีวิตไปเสี่ยง ขณะนี้สถานการณ์ละเอียดอ่อน มีกลุ่มคนจ้องทำลายล้าง จัดม็อบชนม็อบ ขอถามว่า นายกฯมีนโยบายอย่างไร ต่อข้อเรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วยุบสภา นายกฯ ควรมีทางออกก่อนวันที่ 2 ส.ค. ซึ่งกลุ่มนักศึกษาจะเริ่มชุมนุมใหญ่ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงแทนนายกฯว่า นายกฯห่วงใยต่อสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น และได้สั่งการให้หน่วยต่างๆ ดูแล เอกสารวิทยุสั่งการไม่ใช่การเตรียมการสลายการชุมนุม และไม่ใช่นโยบายของนายกฯด้วย แต่การดูแลความเรียบร้อยจำเป็นต้องมีแผนเตรียมกำลังพลให้พร้อม

สถานการณ์การเมืองขณะนี้ เยาวชน นักเรียนนักศึกษา จัดแฟลชม็อบกระจายทั่วประเทศ ขณะที่มีม็อบสนับสนุนนายกรัฐมนตรีออกมาเคลื่อนไหว โดยนายกฯ ได้ออกมาแสดงความห่วงใย ซึ่งในฐานะนายกฯ นอกเหนือจากความห่วงใย ควรหาทางระงับยับยั้งการชุมนุมที่ต้นเหตุ นั่นคือการรับฟัง ด้วยความเคารพในเสียงของเยาวชน ข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มเคลื่อนไหว คือ ให้งดการคุกคามประชาชน แก้รัฐธรรมนูญ และยุบสภา เป็นเรื่องที่หลายฝ่ายเรียกร้องมาก่อน โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐบาลเองได้ระบุไว้ในนโยบายเร่งด่วน ขณะนี้ถึงเวลาที่จะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาการเมืองที่เกิดจากรัฐธรรมนูญ 2560 และเพื่อให้เกิดสันติสุขในสังคมไปพร้อมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : แพคคู่
บทความถัดไปคิดเห็นแชร์ : ไร้โควิด-19 ธุรกิจโลจิสติกส์ ยังก้าวไกลต่อเนื่อง