หมอเรวัติ งงตร. เชื่อหลักฐานย้อนยุค ใช้โคเคนรักษาฟัน ชี้ สำนวนน่าอาย แถจนหมดราคา

หมอเรวัติ งงตร. เชื่อหลักฐานย้อนยุค ใช้โคเคนรักษาฟัน ชี้ สำนวนน่าอาย แถจนหมดราคา 

วันนี้ (31 ก.ค.) นพ.เรวัติ วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง “หลักฐานย้อนยุคถึง ศตวรรษที่18 อายเป็นมั้ย?” ผ่านเฟสบุ๊ก โดยระบุว่า

“ข้ออ้างในคดีดังที่สังคมสงสัย คือสารโคเคนนั้น มาจากโคเคนที่หมอฟันใช้นั้น รับฟังไม่ได้ เพราะโคเคนเป็นกรณีที่เคยใช้เป็นยาชาในการรักษาฟัน เมื่อศตวรรษที่18 ซึ่งในปัจจุบันนี้ในวงการทันตแพทย์ไม่มีการใช้แล้ว เพราะมีผลข้างเคียงร้ายแรงต่อสุขภาพ เช่นเป็นสารเสพติดที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท ปวดศีรษะ ชัก โรคหัวใจ มีผลต่ออารมณ์ แต่ตำรวจยังใช้เป็นข้ออ้าง ให้กับบอส อยู่วิทยา ว่าการที่ตรวจพบโคเคนในเลือดของบอสนั้นเพราะเพึ่งไปรับการรักษาฟัน จึงมีการใช้โคเคน

ตำรวจเชื่อได้ไง การแถลงหรือสำนวนคดีของตำรวจเช่นนี้ต้องถือว่า เป็นการแถแบบหมดสภาพ ที่ไร้ทางออกจริงๆ. เพราะในทางวิชาการแล้วปัจจุบันทันตแพทย์ใช้ไลโดเคน (lidocaine) เป็นยาชาเฉพาะที่ ทาบริเวณที่จะฉีดยาให้ชาก่อน แล้วฉีดยาชาที่ใช้ในปัจจุบันดังต่อไปนี้

Lidocaine,Mepivacaine,Artcaine,Bupivacaine,Prilocaine

เพราะฉะนั้นการอ้างถึงการใช้ยาโคเคนในการรักษาฟันให้บอสซึ่งเป็นยาที่ใช้ในศตวรรษที่18 จึงแสดงให้เห็นว่าตำรวจหมดหนทางในการเอาตัวรอดจากการกดดันบีบคั้นของสังคมที่มีข้อมูล ข้อเท็จจริง ที่ชัดเจน แจ่มแจ้งจริงๆ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ใจสลาย ไปรับลูกที่โรงเรียน กลับเจอข่าวร้าย ลูกถูกชิงช้าล้มทับเสียชีวิต
บทความถัดไปด่วน! เกิดเหตุเพลิงไหม้ อพาร์ตเมนต์ ซอยนวมินทร์ 70