‘แชมป์ ราชบุรี’ ปราศรัยเดือด ทวงอนาคต เยาวชนชู 3 นิ้วริมแม่กลอง เรียกร้อง 3 ข้อหนุนเยาวชนปลดแอก

กลุ่มนักศึกษาและเยาวชนปลดแอกราชบุรี รวมตัวเกือบ 200 คน รวมตัวชุมนุมเรียกร้องขอตีเผด็จการ การยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ บริเวณริมน้ำแม่กลอง อ.เมืองราชบุรี มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ดูแลเข้ม สาธารณสุขตรวจคัดกรองก่อนเข้างานชุมนุม

เวลา 16.30 น. เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาและเยาวชนปลดแอกราชบุรี เกือบ 200 คน สวมเสื้อสีดำเชิงสัญลักษณ์รวมตัวเรียกร้องไม่เอาเผด็จการบริหารงานประเทศของรัฐบาล ที่บริเวณเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ตรงข้าวหน้าธนาคารออมสินสาขาราชบุรี ริมแม่กลอง อ.เมือง จ.ราชบุรี มีการผลัดเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นหลายเรื่องที่สำคัญ เช่น การบริหารงานประเทศ การพูดปราศรัยให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารโดยให้คัดเลือกแบบสมัครใจแทน การพาดพิงการตัดสินของหน่วยงานราชการที่ไม่ยุติธรรม กรณีข่าวของบอส กระทิงแดง การแสดงสัญลักษณ์รวมพลังชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงจุดยืน การเขียนข้อความไม่เอาเผด็จการ การแสดงความรู้สึกต่างๆออกมาผ่านผืนผ้ายาวมีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยมี พ.ต.อ.ธนัชน์ สอนกล้า รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผู้กำกับ สภ.เมือง เจ้าหน้าที่ทหาร อส. ฝ่ายปกครอง คอยดูแล

นักศึกษาสาวคนหนึ่ง กล่าวว่า วันนี้มาเรียกร้อง 3 ข้อตามที่ในกรุงเทพฯจัดขึ้น คือ ต้องประกาศยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทุกวันนี้เยาวชนหรือคนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยถูกคุกคามจากทางนั้น ไม่มีสิทธิเสรีภาพที่จะพูดในประเทศไทย ข้อกฎหมายต่างๆจำกัดสิทธิต่างๆที่เราจะพูดออกไปไม่ได้ จึงต้องการพื้นที่แสดงออกโดยยึด 3 ข้อหลักตามกลุ่มใหญ่

“วันนี้มีนักเรียนกับนักศึกษาเป็นเยาวชน เป็นแกนนำส่วนมากในราชบุรีเป็นเยาวชน ทุกคนต้องการแสดงออก ต้องการพื้นที่ที่มีสิทธิ์มีเสียงในการที่จะออกมาพูดได้ขอแค่นี้ ถ้าเขายังไม่ทำตามสิ่งที่เราเสนอก็อาจจะออกมาอีก โดยให้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ส่วนการจัดกิจกรรมวันนี้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตาม แอบถ่ายรูป จึงแยกกลุ่มกระจายออกจากกัน พอมาคุยกับตำรวจแถวนี้บอกว่าให้เราพูดแสดงออกได้อย่างเต็มที่ พี่เขามาดูแลความปลอดภัยให้ แต่หลังจากกิจกรรมจบจะเป็นอย่างไรก็ยังไม่รู้เหมือนกัน” นักศึกษาหญิงกล่าว

นายธีรชัย ระวิวัฒน์ อายุ 21 ปี หรือ ‘แชมป์ ราชบุรี’ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดาวปราศรัยตั้งแต่ครั้งแฟลชม็อบก่อนเกิดสถานการณ์โควิด กล่าวว่า เรามาไม่ได้ต้องการสร้างสถานการณ์ หรือสร้างความปั่นป่วนใดๆทั้งนั้น เราต้องการมาอธิบายว่าทำไมเด็กอย่างเราถึงออกมา และออกมามีเป้าหมายคือต้องการทวงคืนอนาคตที่เราจะเป็นคนกำหนดเองไม่ต้องให้ใครมาจูงจมูกหรือ ล้างสมองเรา ส่วนการจัดวันนี้เจ้าหน้าที่ราชบุรี น่ารักมาก ไม่มีการกดดัน มีการอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นจุดคัดกรอง การล้างมือเจลแอลกอฮอล์ โดยเด็กอย่างเราไม่มีความคิดที่จะให้ประเทศวุ่นวาย เราเจอความวุ่นวายในประเทศมากว่า 10 ปี จึงไม่อยากให้กลับไปเป็นแบบนั้น และต้องการหาอนาคตที่สวยงามเหมือนกับที่เราฝันหวังไว้ จึงขอมาทวงอนาคตที่ควรจะเป็นของเรา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon