‘เรืองไกร’ จี้ ป.ป.ช. ส่งศาลตัดสิทธิการเมือง ปม ครม.ตู่ 1-สนช. ไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน

แฟ้มภาพ

‘เรืองไกร’ จี้ ป.ป.ช. ส่งศาลตัดสิทธิการเมือง ปม ครม.ตู่ 1-สนช. ไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ที่มาประชุมกับอนุ กมธ. แผนบูรการ 1 ได้ชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นวันใช้บังคับรัฐธรรมนูญนั้น ปรากฎว่า ครม.ประยุทธ์ 1 และ สนช.ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในขณะนั้นไม่ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินฯแต่อย่างใด ทั้งนี้ ตนได้ยกคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญมาถามเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ว่า ศาลวินิจฉัยไว้แล้วว่าเมื่อใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ยังคงอยู่ต่อไปก็ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินฯใหม่ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.มิอาจโต้แย้งคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่วินิจฉัยไว้เป็นเด็ดขาดว่า เมื่อใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ครม.และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ยังคงดำรงตำแหน่งต่อไปต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ในวันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ด้วย

นายเรืองไกรกล่าวอีกว่า ทำไม ปัจจุบัน ป.ป.ช.ยังมีการฟ้องร้องนักการเมืองที่ไม่ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินตาม พ.ร.ป.ป.ป.ช. 2542 เพื่อให้ศาลฎีกานักการเมืองพิพากษาอยู่ อันแสดงว่า ป.ป.ช.ยังใช้ พ.ร.ป. ป.ป.ช.2542 ดำเนินการต่อไปด้วย แต่แปลกมากที่ ป.ป.ช.ไม่ใช้ พ.ร.ป.ป.ป.ช. 2542 ดำเนินการกับ ครม.ประยุทธ์ 1 และ สนช. ทั้งที่มีคำวินิจฉัยผูกพันไว้ และมีคำพิพากษาศาลฎีกานักการเมืองเป็นบรรทัดฐานแล้วหลายคดี

นายเรืองไกรกล่าวว่า ตนติดตามเรื่องนี้มานานพอควร และต้องรอให้มาตรา 44 สิ้นสภาพไปก่อน ประกอบกับบ้านเมืองมีปัญหาเรื่องงบประมาณ 2563 ล่าช้า และเกิดวิกฤตโรคโควิด-19 จึงรอเรื่องไว้ และดูว่าจะมีใครดำเนินการเรื่องนี้หรือไม่ แต่ก็หามีไม่ ประกอบกับได้ปรึกษาหารือเรื่องนี้กับทนายความและอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาแล้วเห็นตรงกันว่า เรื่องนี้มีมูลที่ควรส่งให้ศาลตัดสิน ดังนั้น ขณะนี้ สมควรแก่เวลาที่ต้องขอให้ ป.ป.ช. อย่านิ่งเฉย ต้องรีบส่งศาลฎีกานักการเมืองพิพากษาว่า จะตัดสิทธิทางการเมืองของ ครม.ประยุทธ์ 1 และ สนช. หรือไม่ ถึงเวลาที่ต้องดำเนินการเรื่องนี้ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายโดยเร็ว เพื่อไม่ปล่อยให้คดีขาดอายุความ ดังนั้น ตนจะส่งหนังสือทางไปรษณีย์เพื่อให้ ป.ป.ช. รีบมีมติส่งเรื่องกรณี ครม.ประยุทธ์ 1 และ สนช. ที่ตำรงตำแหน่งอยู่ต่อไปแต่ไม่ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2560 ให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้พิจารณาพิพากษาว่า จะตัดสิทธิทางเมืองพล.อ.ประยุทธ์ กับพวก ฐานจงใจไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ ต่อ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! จ.เลย ฝนตกหนักตลอดคืน น้ำป่าทะลักหมู่บ้านสูบ ท่วมบ้าน ปชช.กว่า 300 หลัง (ชมคลิป)
บทความถัดไปสวนดุสิตโพล เผย ปชช. สนใจข่าวปากท้องที่สุด ตามมาด้วยโควิด-คดีบอส อยู่วิทยา