“เพื่อไทย” ชวนนิสิต-นศ.ร่วมอาสาสมัครพิทักษ์ปชต. 350 คน จับตา ลต.สมุทรปราการ ไม่ให้มีทุจริต

“เพื่อไทย” ชวนนิสิต-นศ.ร่วมอาสาสมัครพิทักษ์ปชต. 350 คน จับตา ลต.สมุทรปราการ ไม่ให้มีทุจริต

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 3 สิงหาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค พท. และ นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรค พท. แถลงข่าวประจำสัปดาห์

นายชุมสาย ศรียาภัย

นายชุมสาย กล่าวว่า สำหรับเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส.ว.ควรรับฟังเสียงประชาชน ว่าเขาต้องการอะไร เพราะขณะนี้ไม่ต้องถกเถียงกันแล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาอย่างไร เพราะมันกำลังเป็นปัญหาที่สังคมมองว่าควรได้รับการแก้ไข ในรัฐธรรมนูญมาตรา 256 (3) ต้องอาศัยเสียง ส.ว. ในการแก้ไข เป็นไปได้ยากมา เพราะเรารู้กันดีอยู่แล้วว่า การมี ส.ว.เปรียบเป็นเสาค้ำจุนอำนาจ ดังนั้น จึงไม่น่าจะมีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ส.ว.จึงไม่ควรให้ความเห็นที่ทึกทักเอาเอง แต่ควรฟังเสียงประชาชนก่อน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า พรรค พท. ขอเชิญชวนน้องๆนักเรียน นิสิต นักศึกษา อายุระหว่าง 18-25 ปี เข้าร่วมโครงการอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตย ซึ่งเราเปิดรับจำนวน 350 คน

“โดยจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ไปจนกว่าจะครบ 350 คน มาทำงานในการทำให้การเลือกตั้งโปร่งใส โดยเฉพาะในเขตที่มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ซึ่งน้องๆ สามารถมัครได้ที่ศูนย์ประสานงานพรรค พท. เขต 5 จ.สมุทรปราการ นอกจากนี้ เราขอเรียกร้อง กกต.จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลการเลือกตั้ง โดยเฉพาะกรณีที่มีกลุ่มการเมือง จ.สมุทรปราการ ที่มีความชิดกับผู้สมัคร ส.ส.ของพรรครัฐบาล มีการเรียกประชุมผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหัวคะแนนหลายร้อยคน แม้จะให้เหตุผลว่าเพื่อเตรียมตัวเรื่องการเลือกตั้งซ่อมที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุใดจึงมีการมาจัดการประชุมในช่วงเวลาที่ใกล้การเลือกตั้งซ่อมไม่ถึงสัปดาห์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.ที่ต้องเข้าไปดำเนินการ เราเกรงว่าจะจัดการเลือกตั้งซ่อมแล้วๆ ได้ใบเหลืองซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา กกต.ถ้าเห็นกระแสสังคมต้องพิจารณา และตัดสินได้ว่า ผลงานของท่านเป็นไปตามปรัชญาที่ว่า กกต. ดำเนินการเลือกตั้งไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมหรือไม่ เราคิดว่าการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดสมุทรปราการจะเป็นการกู้ชื่อ กู้ภาพลักษณ์ให้กับการทำงานของ กกต.” โฆษกพรรค พท. กล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ขอฝากรัฐบาลไปผ่านไปยัง นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกฯ ที่การันตีให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

“ชัดกว่าเครื่องถ่ายเอกสาร ถามว่าทำไมถึงกล้าพูดแทน พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่กล้าพูดเอง นายสุภรณ์ เอาอะไรมาการันตีแทน พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนี้ ไม่ควรปล่อยให้มีการสัมภาษณ์เย้ยหยันนิสิตนักศึกษา เช่น ม็อบมุ้งมิ้ง ม็อบจุดไม่ติด ฯลฯ ถือเป็นการด้อยค่า แพร่มลทิน ที่นายสุภรณ์พยายามพูดเหมือนไม่เห็นปรากฏการณ์ในสังคมที่นักศึกษาและประชาชนออกมาเรียกร้อง มีการลามปามไปถึงผู้ปกครอง โดยส่งเจ้าหน้าที่บุกไปถึงบ้าน ถือเป็การกระทำที่เกินกว่าเหตุหรือไม่ ดังนั้นอย่ารับฟังแต่ปากพูด แต่ต้องรับฟังแบบไร้อคติ” นายอนุสรณ์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon