‘หมอมิ้ง’ ชื่นชม ‘ทักษิณ’ หลัง รบ.อังกฤษสั่งเครื่องตรวจโควิดเพิ่ม พิสูจน์ความเป็นผู้นำมีวิสัยทัศน์

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทยและผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม CARE ระบุผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีรัฐบาลอังกฤษซื้อเครื่องตรวจ ‘DnaNudge’ เพิ่ม ซึ่งมีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมลงทุนกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก พร้อมอ้างอิงข่าวต่างประเทศ ว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ดร.ทักษิณ ชินวัตร ได้พิสูจน์ความเป็นผู้นำอันมีวิสัยทัศน์ในระดับสากลอีกครั้ง ด้วยการร่วมลงทุนและพัฒนาเทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก จาก Imperial College ประเทศอังกฤษ ประดิษฐ์เครื่องมืออุปกรณ์ตรวจหาเชื้อ CORONA Virus : COVID19 แบบ rapid test ได้สะดวกรวดเร็วและแม่นยำ ชื่อ DnaNudge ที่ได้เริ่มใช้อยู่ในโรงพยาบาล 8 แห่งแล้วในกรุงลอนดอน จนรัฐบาลโดยรัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษประกาศว่าได้สั่งซื้อเพิ่ม 5.8 ล้านชุดตามข่าว

นพ.พรหมินทร์กล่าวว่า อุปกรณ์ใช้ตรวจหาเชื้อ COVID19 ด้วย rt PCR ที่ทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว อ่านผลเร็ว ภายใน 90 นาที (จากที่โดยทั่วไปแจ้งผลภายใน 24-48 ชม.) เพราะใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กกระทัดรัด อ่านผลง่ายไม่ต้องอาศัย lab ที่ยุ่งยาก และผู้เชี่ยวชาญ และแม่นยำสูงมาก คือ sensitivity 98% specificity 100% เทคโนโลยีอุปกรณ์นี้จะเปลี่ยนวิถีการตรวจควบคุมโรคและระบบระเบียบการให้บริการที่มีหลักประกันควบคุมและป้องการการระบาดของเชื้อโควิด ในเร็ววัน เพราะตรวจสะดวก ให้ผลเร็วด้วยค่าใช้จ่ายไม่สูง สามารถตรวจผู้ให้บริการ เช่นในร้านอาหาร โรงแรม อย่างสม่ำเสมอ สร้างความมั่นใจแก่ผู้รับบริการที่พิสูจน์แล้วว่าปลอดเชื้อเช่นกัน ลดอัตรการเจ็บป่วยด้วยโรค ก่อนที่วัคซีนจะมีใช้ และฉีดกันทั่วถึง

นพ.พรหมินทร์กล่าวว่า ที่สำคัญจะประหยัดต้นทุนของบุคคลและสังคม เพราะการตรวจหาเชื้อสะดวก แม่นยำสูงมาก เช่น เมื่อตรวจตอน check in ก่อนขึ้นบิน แล้วไม่เป็นผู้ติดเชื้อ ที่นั่งบนเครื่องบินก็ไม่ต้องเว้นระยะห่าง ค่าโดยสารก็ไม่ต้องเพิ่มจากการนั่ง 1 ที่ เว้น 1 ที่เป็นต้น อนึ่ง ทางการอังกฤษ ได้ประกาศใช้ rapid test สำหรับ COVID19 ครั้งนี้ 2 test คือ LamPORE และ DnaNudge ซึ่งใช้เทคโนโลยีแตกต่างกันบ้าง

https://www.imperial.ac.uk/news/201073/government-orders-58-million-rapid-covid-19/
https://www.bbc.com/news/uk-53632043

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.เล็งหยุดชดเชยสงกรานต์เดือนก.ย.
บทความถัดไปมรสุม-หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ทำทั่วปท.ฝนตกหนัก กทม.ทำใจเลย ตกร้อยละ 60 ของพื้นที่